Thứ Bảy, 29/2/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam - Cuba: Hợp tác đa dạng, toàn diện và nhiều mặt
Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Cuba Nguyễn Trung Thành hội kiến Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba
Miguel Diaz-Canel (ảnh do ĐSQ cung cấp)
 

Chuyến thăm chính thức Cuba của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh lần này có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước cao nhất kể từ sau chuyến thăm lịch sử tới Cuba của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tháng 3/2018 và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel tháng 11/2018.

Chuyến thăm góp phần tiếp tục thực hiện thỏa thuận trao đổi thường xuyên các chuyến thăm cấp cao hai nhà nước, nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, đồng thời thể hiện sự coi trọng và ủng hộ mạnh mẽ Cuba tích cực và quyết liệt triển khai sự nghiệp “Cập nhật hóa mô hình kinh tế, xã hội” trên đà những thành tích nổi bật đạt được trong thời gian gần đây cũng như trong bối cảnh tình hình khu vực trực tiếp có nhiều thách thức.

Tháp tùng Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm Cuba lần này gồm lãnh đạo của nhiều bộ/ngành và địa phương, như Bộ Ngoại giao, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, các tỉnh Lai Châu và Bến Tre…cho thấy các lĩnh vực hợp tác hai nước hiện đang rất đa dạng, toàn diện và nhiều mặt. Chuyến thăm là cơ hội quan trọng để hai bên cùng trao đổi những biện pháp mới và hiệu quả hơn nhằm tăng cường quan hệ đồng thời cũng để để tháo gỡ khó khăn trong quá trình hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, thể thao...

Hai chuyến thăm cấp cao trong năm 2018 như đã nói trên cùng với một loạt trao đổi chuyến thăm làm việc ở nhiều lĩnh vực và cấp độ trong thời gian tiếp sau đó, nhất là chuyến thăm Cuba mới đây của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (6/2019), đã và đang ngày càng củng cố hơn nữa sự tin cậy chính trị cao giữa hai nước, thống nhất trong quyết tâm và phối hợp hành động thiết thực nhằm thúc đẩy hiệu quả, sáng tạo hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Để giải quyết những khó khăn kinh tế tạm thời đồng thời đối phó với những biện pháp cấm vận do Mỹ đang thắt chặt nhất là về kinh tế, tài chính... Chính phủ Cuba đang triển khai quyết liệt các biện pháp thiết thực, cụ thể để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, cải thiện đời sống nhân dân, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại phục vụ phát triển và giữ vững quốc phòng, an ninh và ổn định đất nước.

Trong bối cảnh đó, quan hệ Việt Nam - Cuba trên lĩnh vực kinh tế là một trọng tâm và cũng là điểm sáng đáng khích lệ của sự hợp tác trong giai đoạn vừa qua. Hiệp định Thương mại mới được ký kết (11/2019) với mục tiêu tăng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD vào năm 2022. Hiện tại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai trong khu vực châu Á và châu Đại Dương của Cuba. Trao đổi thương mại hai nước năm 2018 có bước tăng ngoạn mục, đạt 335 triệu USD và có khả năng tăng thực tế hơn nữa trong thời gian tới.

Với dự án xây dựng khu công nghiệp ViMariel ở Đặc khu phát triển kinh tế Mariel (ZEDM), Công ty Viglacera Việt Nam là đối tác nước ngoài đầu tiên được cấp phép đầu tư 100% vốn nước ngoài ở Cuba (3/2018). Điều này cho thấy Bạn luôn coi trọng Việt Nam trong phát triển kinh tế nói chung và thu hút đầu tư nước ngoài nói riêng.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Chủ tịch HĐNN và HĐBT Cuba Miguel Mario Diaz Canel Bermudez (Ảnh: TTXVN) 

Một lĩnh vực mới đáng chú ý nữa trong quan hệ hợp tác là hai nước tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm trên các lĩnh vực quản lý, phát triển kinh tế, xã hội…và gần đây là lĩnh vực xây dựng bộ máy hành chính công, chính quyền địa phương và văn bản pháp luật thực thi Hiến pháp… được hai nước đi sâu trao đổi...

Có thể nói, tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác hai nước còn rất lớn và trên nhiều lĩnh vực. Hai bên đang có những nỗ lực thiết thực hơn nữa nhằm khai thác cao độ hơn thế mạnh mang tính chất bổ sung lẫn nhau của mỗi nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, giáo dục và y tế, khoa học, công nghệ, văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch. Hai bên cần đẩy nhanh hơn việc trao đổi, nghiên cứu, tìm ra những ý tưởng, cách làm sáng tạo hơn để thực sự có thể khai thác tối đa các tiềm năng sẵn có.

Chắc chắn rằng trong chuyến thăm chính thức Cuba sắp tới của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, tất cả những lĩnh vực trên cùng với các vấn đề thương mại, đầu tư sẽ được hai bên bàn thảo không chỉ về phương hướng mà cả về nội dung và cơ chế mới để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững hơn, góp phần thiết thực cho sự phát triển ở hai nước./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi