Thứ Tư, 11/12/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Madrid

Chương trình nghị sự của kỳ họp tập trung rà soát lại những kết quả mà ACM đã đạt được trong năm 2018, đưa ra trọng tâm và định hướng công tác năm 2019.

Với tư cách là Chủ tịch ACM 6 tháng đầu năm 2019, Đại sứ quán Việt Nam đã xây dựng Chương trình làm việc chi tiết của Ủy ban với 14 cụm hoạt động khác nhau trải đều trên 4 trụ cột của ACM bao gồm hợp tác chính trị-an ninh, kinh tế, văn hoá-xã hội, quảng bá hình ảnh về cộng đồng ASEAN và từng nước tại Tây Ban Nha.

Nhìn chung đề xuất các hoạt động phong phú 6 tháng đầu năm và cả năm 2019 đã được các nước đánh giá cao, thảo luận tích cực và đồng thuận thông qua.

Trước đó, kể từ tháng 10/2018, với tư cách là Phó Chủ tịch ACM, Đại sứ Việt Nam Ngô Tiến Dũng đã chủ trì thành công nhiều hoạt động về ASEAN do Đại sứ Thái Lan kết thúc sớm nhiệm kỳ và Đại sứ mới chưa kịp sang thay.

Trên tinh thần chuyển từ việc chủ động tham gia các hoạt động đối ngoại đa phương trên thế giới sang giai đoạn tham gia tích cực vào quá trình xây dựng, định hình, dẫn dắt các thể chế đa phương ở khu vực, liên khu vực và toàn cầu, từ ngày 1/1/2019, Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha-trên cương vị Chủ tịch ACM đã tích cực thúc đẩy và định hình hoạt động của Ủy ban theo hướng tổ chức bài bản và ngày càng hiệu quả hơn.

Những nỗ lực và đóng góp của Đại sứ quán Việt Nam cho hoạt động của ACM đã góp phần tích cực trong việc quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của cả ASEAN nói chung và từng nước nói riêng trước các cơ quan công quyền cũng như công chúng Tây Ban Nha.

Dự kiến, ngày 20/2/2019, Đại sứ quán Việt nam sẽ thay mặt các nước ASEAN tham gia hội thảo với một số trường Đại học nổi tiếng của Madrid và Đại diện Ủy ban châu Âu tại Tây Ban Nha về chủ đề “Tương lai quan hệ Á-Âu và tiến trình ASEM”.

Từ nay đến tháng 6/2019, Đại sứ quán Việt Nam sẽ chủ trì các hoạt động theo chương trình công tác đã được thông qua và sau đó sẽ chuyển giao nhiệm vụ Chủ tịch ACM cho Đại sứ quán Indonesia.

ACM gồm 5 nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi