Thứ Ba, 4/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam dẫn đầu về số lao động làm việc ở Nhật Bản theo chính sách thị thực mới
 
 Các lao động Việt Nam đang làm việc tại Công ty TNHH Koganei Seiki, tỉnh Gunma (Ảnh: TTXVN)

Cục Quản lý Cư trú và Xuất nhập cảnh Nhật Bản cho biết tính đến hết tháng 9/2019, đã có 219 người nước ngoài được cấp thị thực loại mới tại Nhật Bản, trong đó có 93 người Việt Nam, 33 người Indonesia và 27 người Philippines.

Tính theo ngành nghề lao động, có 49 người làm việc trong ngành chế biến thực phẩm, 43 người trong ngành chế tạo máy công nghiệp và 42 người trong ngành sản xuất nguyên vật liệu. Tính theo địa phương, có 29 người làm việc tại tỉnh Gifu, 24 người tại tỉnh Aichi đều thuộc miền Trung Nhật Bản; và có 23 người tại tỉnh Osaka miền Tây Nhật Bản.

Đài truyền hình NHK dẫn nguồn tin từ Cục Quản lý Cư trú và Xuất nhập cảnh Nhật Bản cho biết cơ quan này muốn tăng số người lao động nước ngoài ở lại Nhật Bản sau khi được cấp loại thị thực trên bằng cách tổ chức kỳ thi cho tất cả các ngành nghề hiện có trước cuối tháng 3/2020. Cục có kế hoạch tạo cơ hội cho thí sinh tham gia kỳ thi tại cả trong và ngoài Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu áp dụng chính sách thị thực mới từ ngày 1/4/2019, với mục đích thu hút thêm lao động nước ngoài tới nước này để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực. Theo chính sách thị thực mới, lao động nước ngoài với trình độ tiếng Nhật và chuyên môn nhất định có thể đăng ký tư cách lưu trú mới với tên gọi “Lao động có kỹ năng đặc định loại 1” có thời hạn lên tới 5 năm và họ có thể làm việc trong 14 lĩnh vực như xây dựng, nông nghiệp và chăm sóc y tế.

Các lao động có chuyên môn trong hai lĩnh vực xây dựng và đóng tàu có thể đăng ký tư cách lưu trú dành cho “Lao động có kỹ năng đặc định loại 2” để làm việc ở Nhật Bản trong thời gian dài hơn. Tư cách lưu trú loại 2 cho phép lao động nước ngoài mang theo gia đình và không giới hạn số lần họ gia hạn thị thực./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>