Thứ Bảy, 26/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị cho 3 trường Đại học của Nga
 
Đại sứ Ngô Đức Mạnh chụp ảnh lưu niệm với đại diện 3 trường được tặng thưởng Huân chương Hữu nghị (Ảnh: TTXVN) 

 Những trường Đại học của Nga vinh dự được đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước Việt Nam lần này gồm: Đại học Nghiên cứu Quốc gia về hạt nhân (MIPHI), Học viện kinh tế quốc dân và Hành chính công trực thuộc Phủ Tổng thống Nga (RANEPA) và Đại học Ngoại ngữ Moskva (MIIA).

MIPHI nổi tiếng với truyền thống và lịch sử phát triển hơn 70 năm, là nơi đào tạo ra nhiều thế hệ nhà khoa học vật lý vĩ đại, trong số đó có 6 người đoạt giải thưởng Nobel và hơn 90 Viện sỹ và Viện sỹ Thông tấn của các Viện Hàn lâm Khoa học.

Công tác đào tạo công dân Việt Nam được thực hiện tại MIPHI bắt đầu từ năm 2010, với chuyên ngành “Nhà máy điện hạt nhân: Thiết kế, Vận hành và Kỹ thuật”.

Trong năm học 2017-2018, 62 lưu học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp tại đây và hiện có 243 sinh viên Việt Nam được đào tạo tại trường.

 
Đại sứ Ngô Đức Mạnh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN) 

Khác với MIPHI, RANEPA hợp tác với Việt Nam lâu hơn. Kể từ những năm 60 của thế kỷ trước, nhiều sinh viên Việt Nam đã theo học trường này. Dưới thời Liên Xô, nhiều nhà lãnh đạo quan trọng và triển vọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã được đào tạo tại RANEPA.

Hiện, RANEPA là trường đại học lớn nhất của Liên bang Nga trong các lĩnh vực khoa học về xã hội, kinh tế và nhân văn.

Cũng giống như RANEPA, MIIA bắt đầu đào tạo cho sinh viên Việt Nam vào những năm 60 của thế kỷ trước. Nhà trường đã đạo tạo hàng trăm cán bộ chất lượng cao cho Việt Nam.

Mới đây, theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, MIIA đã mở khoa Tiếng Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đánh giá cao những đóng góp to lớn của các trường Đại học Liên bang Nga nói chung, và 3 trường được tặng thưởng Huân chương Hữu nghị nói riêng cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo cán bộ cho Việt Nam.

Theo Đại sứ Ngô Đức Mạnh, hiện Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách trên tất cả các lĩnh vực nên rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao, Việt Nam hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các trường Đại học Nga.

Đại sứ cam kết sẽ nỗ lực hết mình thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo, ngày càng phát triển.

Chia sẻ cảm tưởng của mình, giáo sư Vladimir May, Hiệu trưởng RANEPA, bày tỏ vinh dự và biết ơn Chính phủ Việt Nam đã trao tặng cho nhà trường phần thưởng cao quý.

Giáo sư Vladimir May nhấn mạnh, Việt Nam và Nga có mối quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống và giúp đỡ lẫn nhau trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa-nhân văn. RANEPA đã có kinh nghiệm quí báu trong việc hợp tác đào tạo cán bộ với Việt Nam.

Tính đến nay đã có gần 1000 công dân Việt Nam theo học tại RANEPA, trong đó có đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Giáo sư Vladimir May bày tỏ tin tưởng với việc ký kết hợp tác với các đối tác Việt Nam như Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Luật Hà Nội… RANEPA sẽ tiếp tục góp phần đáng kể vào việc phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>