Thứ Sáu, 18/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam và Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác trong công tác nội vụ
 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và Đoàn công tác thăm nơi trưng bày các ấn phẩm được xuất bản trên cơ sở các tài liệu lưu trữ của Liên bang Nga (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cùng đoàn công tác của Bộ Nội vụ đang có chuyến thăm, làm việc tại Liên bang Nga từ ngày 4 đến 10/8, nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn thư lưu trữ, công tác nội vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước và dịch vụ công.

Tại cuộc gặp với Trợ lý Tổng thống Nga Anatoly Seryshev tại trụ sở Văn phòng Tổng thống Nga sáng 7/8, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm nước Nga, cảm ơn Lãnh đạo Văn phòng Tổng thống đã dành thời gian tiếp Đoàn, thông báo về mục đích, ý nghĩa chuyến thăm lần này của đoàn công tác cấp cao Bộ Nội vụ Việt Nam.

Bộ trưởng đã giới thiệu về cơ cấu, tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Bộ Nội vụ, những mục tiêu đặt ra trong công tác cải cách hành chính, tinh giản biên chế, thi đua khen thưởng, chế độ tiền lương ở Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh để cải cách hành chính một cách toàn diện theo hướng hiện đại, theo xu hướng phát triển nền kinh tế thị trường và tăng cường hội nhập quốc tế, Bộ Nội vụ đang đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, thông tin và hợp tác quốc tế, tập trung vào việc xây dựng Chính phủ điện tử và công tác quản lý, phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Văn phòng Tổng thống Nga chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với Bộ Nội vụ Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh của mình, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn với Văn phòng Tổng thống Nga (Ảnh: TTXVN) 

Trợ lý Tổng thống Nga Anatoly Seryshev phụ trách vấn đề chính sách cán bộ, chào mừng chuyến thăm Nga của đoàn công tác Bộ Nội vụ Việt Nam; đánh giá cao quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác tốt đẹp, ổn định và không ngừng phát triển giữa hai nước thời gian qua dựa trên các nguyên tắc của đối tác chiến lược toàn diện.

Ông Anatoly Seryshev khẳng định Văn phòng Tổng thống đang tích cực hợp tác với các bộ, ngành Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực đấu tranh phòng chống tham nhũng, quản lý nhà nước, công tác cán bộ...

Trợ lý Tổng thống Nga Anatoly Seryshev đã trích dẫn lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ, coi cán bộ là gốc của mọi công việc, bày tỏ tin tưởng những thông tin, kinh nghiệm được trao đổi trong cuộc gặp này sẽ góp phần giúp các bộ ngành hai nước hoàn thiện các chính sách về quản lý nhà nước.

Trước đó, tại buổi làm việc với ông Andrei Artizov - người đứng đầu Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga, hai bên đã trao đổi khái quát về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của các cơ quan liên quan; trao đổi kinh nghiệm tổ chức mô hình lưu trữ điện tử của Nga, công tác bảo quản, phát huy giá trị các di sản tư liệu...

Thay mặt Bộ Nội vụ Việt Nam, cơ quan được Chính phủ giao thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác văn thư-lưu trữ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai cơ quan lưu trữ Việt Nam và Liên bang Nga trong những năm qua, qua đó góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tiếp đó, Bộ trưởng và các thành viên trong đoàn đã chứng kiến lễ ký kết Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2019-2022 giữa Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2019, hai bên sẽ phối hợp tổ chức triển lãm chung với chủ đề “Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp qua tài liệu lưu trữ quốc tế” tại Hà Nội và công bố Tuyển tập tài liệu lưu trữ “Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất - Hội nghị Geneva năm 1954” bằng cả tiếng Nga và tiếng Việt.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và Đoàn công tác thăm nơi trưng bày các ấn phẩm được xuất bản trên cơ sở các tài liệu lưu trữ của Liên bang Nga (Ảnh: TTXVN) 

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã có các buổi làm việc với một số cơ quan, tổ chức của Nga hoạt động trong lĩnh vực văn thư-lưu trữ như Lưu trữ Lịch sử hiện đại Nhà nước Nga, Lưu trữ Lịch sử Chính trị Xã hội Nhà nước Nga, thăm quan mô hình lưu trữ tư nhân của Công ty ELAR và Công ty TELOS, thăm Bảo tàng quốc gia Hermitage ở Saint Petersburg, thăm nơi trưng bày các ấn phẩm được xuất bản trên cơ sở các tài liệu lưu trữ của Nga...

Đặc biệt, đoàn đã đi thăm gian trưng bày các tư liệu gốc có liên quan đến cuộc đời và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga V.I. Lenin.

Dự kiến, trong năm 2020, cơ quan lưu trữ hai nước sẽ phối hợp tổ chức một số hoạt động nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga như tổ chức triển lãm chung tại Moskva, xuất bản Tuyển tập tài liệu lưu trữ song ngữ Việt-Nga “Chuyến du hành của Tàu vũ trụ Liên hợp 37”.../.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>