Thứ Năm, 13/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Viglacera khởi công khu công nghiệp đầu tiên tại đặc khu của Cuba
 
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Phạm Hồng Hà phát biểu trong buổi lễ (Ảnh: TTXVN) 

 Tham dự buổi lễ này có Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ramiro Valdés Menéndez, Bộ trưởng Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Díaz, Bộ trưởng Xây dựng Việt Nam Phạm Hồng Hà, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành, cùng nhiều đại diện bộ ngành, ngoại giao đoàn và doanh nghiệp nhiều nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca nhấn mạnh ý nghĩa của lễ khởi công diễn ra đúng vào dịp hai nước tổ chức kỳ họp liên chính phủ lần thứ 36 và bày tỏ tin tưởng vào thành công của dự án “chiến lược và đặc biệt trong mối quan hệ giữa hai nước."

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cuba là nền tảng thuận lợi để tập đoàn Viglacera có thể triển khai thuận lợi dự án và bày tỏ hy vọng dự án sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển của cả hai nước.

Trong khi đó, Giám đốc ViMariel Trần Tuấn Anh cho biết dự án này hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu về việc sử dụng công nghệ tiên tiến, thay thế nhập khẩu và tăng hàm lượng giá trị gia tăng do Chính phủ Cuba đã đề ra.

 
Đại diện ViMariel và Công ty EnPromoulds của Bồ Đào Nha ký một trong những thỏa thuận đầu tiên của khu công nghiệp ViMariel (Ảnh: TTXVN) 

Theo Quyết định 340 của Chính phủ Cuba, được trao nhân dịp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng Ba vừa qua, ViMariel được quyền sử dụng lô đất có diện tích hơn 156 hécta và sẽ được mở rộng thành 256 hécta.

Tại khu A của đặc khu Mariel, một công viên công nghiệp sẽ được xây dựng trong vòng 5 năm với đầy đủ cơ sở hạ tầng về đường bộ, viễn thông, điện và nước phục vụ các cơ sở công nghiệp với quyền khai thác công viên này trong thời gian 50 năm.

ViMariel cũng là dự án nhượng quyền khai thác có thời hạn đầu tiên của Cuba cho một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Đặc khu phát triển Mariel, nơi được kỳ vọng sẽ trở thành đầu tàu kinh tế của Hòn đảo Tự do trong tương lai./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>