Thứ Tư, 21/8/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Cộng đồng người Hưng Yên ở Séc hướng về quê hương
 Hội đồng hương Hưng Yên đặt mục tiêu hội nhập sâu rộng vào xã hội Séc (Ảnh: VOV)

Những người con Hưng Yên tại Cộng hòa Séc quyết tâm tiếp tục đoàn kết, duy trì bảo tồn văn hóa dân tộc, thúc đẩy quá trình hội nhập và chung lòng hướng về quê hương, đất nước. Đây là một trong những nhiệm vụ mà Hội đồng hương Hưng Yên đặt ra tại Đại hội lần thứ ba nhiệm kỳ 2018-2023 diễn ra tối 19/8 ở thủ đô Praha.

Trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống mưu sinh, những người con Hưng Yên đã dần thích nghi với cuộc sống xa xứ, ngày một trưởng thành, làm ăn thành đạt, con cái học giỏi, và có nhiều đóng góp cho cộng đồng người Việt cũng như xã hội sở tại.

Ngoài việc chăm lo cho cuộc sống và hội nhập xã hội Séc, người Hưng Yên tại Cộng hòa Séc không quên trách nhiệm của những người con xa xứ đối với quê hương. Hàng năm họ tích cực ủng hộ, giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn nơi quê nhà thông qua các đợt quyên góp từ thiện.

Hội đồng hương Hưng Yên là hội đầu tiên trong cộng đồng người Việt tại Séc vận động bà con quyên góp xây dựng nhà tình nghĩa cho các đối tượng khó khăn tại quê hương, và đến nay đã có 12 căn nhà tình nghĩa được trao cho các đối tượng cần được giúp đỡ.

Phát biểu tại Đại hội, đại diện Đại sứ quán và Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng hương Hưng Yên trong việc vận động bà con xây dựng một tập thể đoàn kết, gắn bó, phát huy tinh thần tương thân tương ái, tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng. Đại sứ quán và Trung ương hội mong muốn bà con Hưng Yên tiếp tục sống và làm việc theo luật pháp sở tại, có nhiều hoạt động thực tiễn hơn để thu hút bà con, đồng hành cùng các hội đồng hương khác xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc vững mạnh, hội nhập sâu rộng và hướng về quê hương, đất nước.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành mới và thông qua phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 5 năm tới, trong đó nhấn mạnh ưu tiên tạo ra một sân chơi thực sự bổ ích để tập hợp bà con cùng quê chia sẻ tình cảm của những người con xa xứ, bảo tồn văn hóa truyền thống và thể hiện trách nhiệm với quê hương.

"Chúng tôi muốn củng cố sân chơi cho bà con cùng quê sống ở đất khách quê người thường xuyên gặp gỡ giao lưu sau một, hai năm làm việc. Điều quan trọng là chúng tôi muốn hình thành một suy nghĩ, một lắng đọng cho con em thế hệ thứ hai thứ ba là cháu có nguồn gốc ở đâu. Chúng tôi dứt khoát sẽ mời các chuyên gia ở Tiệp, Việt Nam ở những lĩnh vực khác nhau như giáo dục, khoa học, kinh doanh để diễn đạt truyền bá cho bà con cộng đồng Hưng Yên trong dịp tới", ông Lê Duy Kỳ, tân Chủ tịch Hội chia sẻ.

Tại đại hội, Ban tổ chức cũng đã trao Bằng Khen của tỉnh Hưng Yên cho các cá nhân có đóng góp xây dựng quê hương và Giấy khen của Hội đồng hương Hưng Yên cho các cháu có thành tích cao trong học tập và tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng./.

Nguồn: vov.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi