Thứ Sáu, 10/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Cộng đồng người Việt Nam tại một số nước vui đón Xuân Canh Tý

Đại sứ Hồ Minh Tuấn (người ở giữa) nâng ly chúc mừng năm mới cùng các vị khách (Ảnh: VOV)

* Tại Séc: Tối 16/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức Tết cộng đồng Xuân Canh Tý 2020 dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Séc với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Hội hữu nghị Séc-Việt, Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội người Việt Nam tại Séc, các hội đoàn người Việt tại Séc và những người bạn Séc yêu mến Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn đã thông tin tới kiều bào bức tranh tổng thể năm 2019 về tình hình trong nước, quan hệ Việt-Séc và cộng đồng người Việt tại Séc, trong đó đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của cộng đồng góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt tại Séc, trong đó vai trò hạt nhân là Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội Người Việt Nam tại Séc phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán tổ chức thành công các sự kiện nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (2/1950-2/2020).

Đại sứ Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước có vai trò và sự đóng góp quý báu của cộng đồng gần 70.000 người Việt Nam tại Séc, một cộng đồng được tổ chức chặt chẽ cũng như được biết đến là tấm gương về tinh thần đoàn kết và luôn hướng về quê hương đất nước. Năm 2019 là năm rất ý nghĩa đối với cộng đồng người Việt tại Séc, nhất là Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và tiến hành Đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ (2019-2024) và các hội đoàn có nhiều hoạt động thiết thực, tổ chức nhiều sự kiện góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc, nâng cao vị thế của cộng đồng, cũng như góp phần tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam.

Về phần mình, Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội người Việt Nam tại Séc khẳng định sẽ đồng hành cùng Đại sứ quán tổ chức thành công các sự kiện nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong không khí ấm áp và thân tình, giao lưu nhân dịp đón Tết Nguyên đán, mọi người cùng thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị Tết cổ truyền và các tiết mục văn nghệ do Đoàn nghệ thuật của Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long và Nhà hát chèo Hà Nội trong chuyến biểu diễn phục vụ cộng đồng người Việt tại ba nước châu Âu (Séc, Đức, Ba Lan) theo chương trình của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

*Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi gặp mặt đón Xuân Canh Tý 2020 thân mật, ấm cúng dành cho cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Algeria.

Lễ khai mạc Tết cộng đồng Canh Tý 2020 tại Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria, ngày 16/1 tại thủ đô Algiers.
(Ảnh: TTXVN)
 

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, sự kiện năm nay có sự góp mặt của đại diện nhiều cơ quan ban ngành nước sở tại, các tổ chức, hãng thông tấn, báo chí Algeria, đại diện Đại sứ quán các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và một số nước khác đóng trên địa bàn, cùng toàn thể gia đình cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Algeria cũng như các bà con kiều bào sinh sống tại quốc gia Bắc Phi này.

Trong không khí đón Xuân mới nồng ấm và vui tươi, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh khẳng định Nhà nước Việt Nam coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam và luôn đánh giá cao những đóng góp quý báu của bà con đối với quê hương đất nước. Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con trở về thăm quê hương đất nước hoặc sinh sống làm ăn ở trong nước. Đại sứ cũng bày tỏ sự trân trọng đối với tình cảm gắn bó của bà con người Việt tại Algeria đối với quê hương đất nước, tinh thần tương trợ và nỗ lực phấn đấu vươn lên của bà con; đồng thời kêu gọi bà con tăng cường đoàn kết với quê hương đất nước vừa nỗ lực hòa nhập với cộng đồng sở tại, cố gắng gìn giữ những nét đẹp của văn hóa Việt Nam và truyền lại cho các thế hệ sau. Đại sứ Nguyễn Thành Vinh nhấn mạnh Đại sứ quán luôn sẵn sàng là cầu nối giữa bà con với quê hương Việt Nam. 

Tết cộng đồng do Đại sứ quán tổ chức chức hàng năm là một điểm hẹn ý nghĩa và ấm cúng dành cho cộng đồng người Việt tại Algeria. Nhiều bà con từ những tỉnh xa, cách thủ đô hàng trăm, thậm chí cả nghìn cây số, vẫn cố gắng đến tham dự Tết ở Đại sứ quán. Một số Đại sứ, đại diện đại sứ quán các nước anh em bè bạn cũng bày tỏ sự phấn khởi được tham dự Tết của Việt Nam, qua đó hiểu biết thêm các phong tục và văn hóa của Việt Nam. 

Nhân dịp này, Đại sứ quán đã tổ chức chiếu phim về văn hóa và phong tục Tết Việt Nam, đồng thời giới thiệu và mời bà con cùng bạn bè thưởng thức ẩm thực và các bài hát Việt mang đậm không khí ngày Tết ở Việt Nam.

* Tối 15/1, tại Rome, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã long trọng tổ chức Tết cộng đồng – mừng Xuân Canh Tý 2020 trong không khí nồng ấm tình quê hương.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ (thứ 5, từ trái sang, phía sau) cùng tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cơ quan đại diện hát mừng Xuân 2020. (Ảnh: TTXVN) 

Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ Ngoại giao Italy, quan khách nước sở tại, Tòa Thánh Vatican, đại sứ các nước ASEAN ở Rome, những người bạn Italy thân thiết của Việt Nam cùng đông đảo bà con người Việt, sinh viên, lưu học sinh đang sinh sống, học tập và làm việc tại Italy.

Điểm lại những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2019, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ khẳng định với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 7%, Việt Nam tiếp tục là một điểm sáng về tăng trưởng kinh tế tại khu vực và trên thế giới, được xếp vào nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng toàn cầu năm 2019. Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được ký kết và sẽ sớm được phê chuẩn, giúp nền kinh tế Việt Nam kết nối sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Trên cương vị Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cam kết đóng góp nhiều hơn cho hòa bình, an ninh và phát triển, đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng quốc tế đối với một Việt Nam năng động, cởi mở và có trách nhiệm.

Năm 2019 cũng đánh dấu quan hệ Việt Nam - Italy rất sôi động trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trao đổi đoàn cấp cao với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Giuseppe Conte, của Bộ trưởng Ngoại giao Enzo Milanesi và Thứ trưởng Quốc phòng Angelo Tofalo, và các chuyến thăm Italy của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển… với nhiều thỏa thuận được ký kết. Trong thời gian tới, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Italy Manlio Di Stefano sẽ đến Việt Nam, thực hiện tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao và đồng chủ trì Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế lần thứ 6 tại Hà Nội, giúp định hướng và làm sâu sắc hơn quan hệ chính trị, kinh tế hai nước.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ gửi lời cảm ơn những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Italy, hy vọng cộng đồng sẽ tiếp tục là cầu nối hữu hiệu giữa hai đất nước Việt Nam và Italy; tiếp tục duy trì  truyền thống của một cộng đồng đoàn kết, hội nhập tốt mà vẫn gìn giữ bản sắc văn hoá Việt, giữ gìn tiếng Việt, góp phần quảng bá Việt Nam, đưa Việt Nam đến gần hơn nữa với Italy.

Trong không khí đầm ấm của buổi gặp mặt đón Xuân Canh Tý, Hiệp hội Nhịp cầu văn hóa Italy - Việt Nam và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã giao lưu biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc. Bên cạnh đó, bà con kiều bào cùng các vị khách tham dự buổi lễ còn được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống đậm đà hương vị Tết Việt Nam.

* Ngày 15/1, tại thành phố Yangon, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã phối hợp với các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tổ chức Tết cộng đồng chào Xuân Canh Tý 2020. Tham dự buổi lễ có đông đảo đại diện các doanh nghiệp thành viên cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Myanmar.

Ảnh nguồn: ĐSQ VN tại Myanmar 

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Lý Quốc Tuấn đã gửi những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar.

Đại sứ cũng thông tin đến bà con về tình hình phát triển đất nước, những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam -Myanmar. Việt Nam tiếp tục duy trì là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7, với tổng số vốn đầu tư vào Myanmar đạt gần 2,2 tỷ USD.

Đại sứ Lý Quốc Tuấn bày tỏ, hướng đến thập kỷ mới, bước sang năm 2020 là một năm quan trọng của Việt Nam với việc đảm nhận vai trò kép là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ và Chủ tịch luân phiên ASEAN, gánh vác trọng trách tham gia có trách nhiệm vào cộng đồng quốc tế, Đại sứ quán Việt Nam rất mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác và đồng hành của bà con cộng đồng cùng các doanh nhân Việt Nam tại Myanmar để góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên chặng đường sắp tới.

Tại buổi lễ, đại diện Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar và đại diện cộng đồng người Việt sinh sống lâu năm tại Myanmar cũng đã chia sẻ những cảm xúc ấm áp khi tham dự Tết cộng đồng do Đại sứ quán tổ chức; cảm ơn sự ủng hộ, quan tâm của Đại sứ quán dành cho cộng đồng; khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp hơn nữa vào các hoạt động của cộng đồng người Việt tại Myanmar hướng về Tổ quốc.

Tết Cộng đồng 2020 tại Myanmar được tổ chức trong không khí ấm cúng, thân thiết. Tham dự buổi lễ, bà con cộng đồng đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc và tham dự chương trình rút thăm may mắn với các phần thưởng có giá trị đến từ các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar. Các khách mời tham dự Tết Cộng đồng cũng đã được thưởng thức nhiều món ăn mang hương vị Tết truyền thống của Việt Nam.

Chương trình đón Tết Canh Tý không chỉ là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh được sum họp, được giao lưu mà còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và nét đặc sắc của truyền thống văn hóa Việt Nam đến bạn bè Bangladesh./.

Thanh Bùi (T/h)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi