Chủ Nhật, 20/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Cộng đồng người Việt tại Lào và Hàn Quốc tổ chức tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ
 Đoàn Trung ương Hội Cựu chiến binh Lào dâng hương tri ân và tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Khu di tích Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam ở bản Kon, huyện Thulakhom, tỉnh Viêng Chăn, Lào (Ảnh: TTXVN)

Chứng minh và tham dự Đại Lễ về phía Việt Nam có Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, Trụ trì chùa Phật Tích thủ đô Viêng Chăn; Đại đức Thích Giác Thiện, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Tâm cùng chư tôn đức; Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng; Đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và Tổng hội người Việt Nam tại Lào.

Về phía Lào có Thượng tọa Bounsuon, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo thủ đô Viêng Chăn và các chư tôn đức Giáo hội Phật giáo Lào; Thiếu tướng Khamhom Sengbualom, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Cựu chiến binh Lào, Anh hùng lực lực Vũ trang nhân dân Lào; ông Somboun Khamphoneseng, Phó cục trưởng Cục Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Nội vụ Lào; đại diện Trung ương Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào.

Ngoài ra còn có đông đảo nam nữ phật tử, bà con cộng đồng người Việt Nam ở Viêng Chăn, các tỉnh thành của Lào và 150 các cháu thanh-thiếu niên, đại diện cho thế hệ tương lai đến tham dự Đại Lễ tưởng niệm, cầu siêu, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Phát biểu tại Đại Lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Phật Tích thủ đô Viêng Chăn, cho biết Đại Lễ cầu siêu là dịp để các tăng ni, phật tử và cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, vì nền độc lập tự do, vì chủ quyền thiêng liêng của đất nước và để tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma để bảo vệ biển đảo quê hương. Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ ghi nhớ về về chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thượng tọa Thích Minh Quang kêu gọi thế hệ trẻ phát huy truyền thống của cha anh bảo vệ vững chắc Tổ quốc bao gồm đất liền, vùng trời, vùng biển, hải đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc để dân tộc Việt Nam mãi mãi trường tồn; nhấn mạnh đây cũng là dịp để các tăng ni, phật tử và cộng đồng người Việt tại Lào bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc cha, nẹ đã cống hiến cho Tổ quốc những người con trung kiên, bất khuất trọn đời vì nước, vì dân.

Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, Thượng tọa Thích Minh Quang mong bà con phật tử của nhà chùa và cộng đồng người Việt tại Lào đoàn kết chung lòng với nhân dân trong nước để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Phát biểu tại Đại Lễ cầu siêu tri ân, Thiếu tướng Khamhom Sengbualom, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Cựu chiến binh Lào, Anh hùng lực lực Vũ trang nhân dân Lào, cho biết hai nước Lào-Việt Nam có được tình hữu nghị đặc biệt là vì hai nước đã cùng nhau trải qua gian khó, luôn sẵn sàng hy sinh vì nhau, luôn kề vai sát cánh bên nhau chống lại kể thù chung để giải phóng và thống nhất đất nước ở mỗi nước; khẳng định, Đảng, Nhà nước hai nước Lào-Việt Nam mãi luôn ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của hai nước.

Thiếu tướng Khamhom Sengbualom nhấn mạnh sẽ dạy dỗ cháu con luôn ghi nhớ công ơn của các thế hệ cha anh hai nước đã hy sinh thân mình để giành lại nền độc lập của hai nước Lào-Việt Nam; đề nghị các cháu thanh-thiếu niên hai nước tiếp tục gìn giữ và vun đắp quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào, đưa hai nước tiếp tục sánh bước cùng nhau trên con đường phát triển.

 Đoàn đại biểu Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu di tích Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam ở bản Kon, huyện Thulakhom, tỉnh Viêng Chăn, Lào. (Ảnh: TTXVN)

Để tỏ lòng thành kính và ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, đại diện học sinh Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, cháu Nguyễn Thủy Tiên, lớp 7A phát biểu: Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng sự đóng góp của các anh hùng liệt sỹ sẽ mãi ghi vào trang sử vàng oanh liệt của hai dân tộc như một thiên anh hùng ca bất diệt… những ngọn nến, những nén nhang của tuổi trẻ dâng lên các anh hùng liệt sỹ ngày hôm nay là lời hứa quyết tâm sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của hai dân tộc Việt Nam-Lào anh hùng; nguyện phấn đấu học tập, ra sức rèn đức luyện tài, nỗ lực góp phần xây dựng quê hương hai nước giàu đẹp và văn minh, để xứng đáng với những hy sinh vô cùng to lớn của thế hệ cha anh đi trước.

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, dưới sự hướng dẫn của các Chư Tôn Thiền Đức Lào-Việt Nam, các phật tử, bà con cộng đồng và cháu thanh thiếu niên đã cùng cầu cho anh linh các anh hùng liệt sỹ, chiến sĩ trận vong và đồng bào tử nạn qua các thời kỳ, trong đó có 64 chiến sĩ hải quân đã anh dũng hy sinh tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, được siêu thoát.

*Cũng trong ngày 27/7 tại Chùa Hưng Luân ở thành phố Incheon của Hàn Quốc, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc cùng Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã long trọng tổ chức Pháp hội Vu Lan báo hiếu để bày tỏ lòng thành kính, tri ân báo hiếu công ơn sinh thành và dưỡng dục của ông bà, cha mẹ, tổ tiên và các anh hùng liệt sỹ.

 Sư cô Thích Nữ Giới Tánh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc, phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: TTXVN)

Đến tham dự Pháp hội Vu Lan báo hiếu Incheon với chủ đề “Mẹ ơi, con sẽ về” năm nay có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, một số nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc, đại diện Phật giáo Hàn Quốc, công ty Hàn Quốc, chính quyền địa phương cùng đông đảo bà con, tăng ni, phật tử người Việt ở Xứ sở Kim chi.

Sư cô Thích Nữ Giới Tánh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc, cho biết các hoạt động tại Pháp hội Vu Lan báo hiếu Incheon 2019 là dịp để tất cả mọi tăng ni, phật tử và người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hàn Quốc bày tỏ lòng thành kính, tri ân báo hiếu công ơn sinh thành và dưỡng dục của ông bà, cha mẹ, tổ tiên, các anh hùng liệt sỹ và còn là một hoạt động ngoại giao văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, góp phần quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam, thúc đẩy giao lưu văn hóa, gắn kết nhân dân hai nước Việt-Hàn.

Trong thời gian qua, Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động tạo sự đoàn kết, gắn bó, cũng như góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Hàn Quốc, qua đó khẳng định được sự tồn tại vững chắc của tổ chức Phật giáo Việt Nam trên xứ sở kim chi.

Các Phật tử Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc đã nỗ lực vượt qua những khó khăn về rào cản văn hóa, ngôn ngữ để luôn hướng về Tổ quốc và biển đảo quê hương.

Ngày 1/7 vừa qua, Sư cô Thích Nữ Giới Tánh đã được trao giải hòa bình Phật giáo Thế giới ở Hàn Quốc. Đây là giải thưởng vinh danh các Chư Tôn Đức Phật giáo nước ngoài đã có nhiều đóng góp vào việc vun đắp tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các nước, các dân tộc với Hàn Quốc nói chung và với Phật giáo Hàn Quốc nói riêng, cũng như đóng góp vào việc xây dựng nền hòa bình bền vững, lâu dài giữa các dân tộc và các nước trong khu vực và trên thế giới./.

HA (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>