Thứ Hai, 13/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Cộng đồng người Việt tại Mozambique long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản
Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng phát biểu (Ảnh: TTXVN) 

Tham dự đại lễ, về phía sở tại có đại diện đảng cầm quyền FRELIMO, các bộ, ban ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, trong đó có Bộ trưởng Giáo dục và Phát triển nhân lực Mozambique, đại diện Bộ Tôn giáo và Tư pháp, Bộ Ngoại giao, lãnh đạo chính quyền thủ đô Maputo, các vị chức sắc đại diện cho trên 20 tổ chức tôn giáo của Mozambique, đại diện người dân Maputo.

Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng, toàn bộ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Chủ tịch Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique dẫn đầu, cùng trên 200 phật tử đại diện bà con người Việt đang sinh sống, làm việc ở Mozambique.

Buổi lễ diễn ra trong không khí đầm ấm, thân thiện với chương trình văn hóa nghệ thuật, ẩm thực sinh động, ấn tượng. Các phật tử và khách mời đã cùng nhau thực hiện nghi lễ dâng hương, tắm Phật, thả chim phóng sinh, cầu cho quốc thái, dân an, gia đình hạnh phúc.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đồng Huệ đã đọc thông điệp về Lễ Phật Đản, thuyết giảng về giáo lý của Phật giáo, tư tưởng của Đức Phật về hòa bình, khoan dung, bình đẳng; kêu gọi bà con phật tử giúp đỡ nhau để cùng phát triển, hướng về quê hương đất nước.

Đại sứ Lê Huy Hoàng bày tỏ cám ơn các vị đại diện chính quyền và các cơ quan tôn giáo của sở tại đã tham dự sự kiện, mong muốn chính quyền và cơ quan hữu quan tiếp tục quan tâm, ủng hộ các hoạt động của Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique.

Đánh giá cao nhiều hoạt động rất ý nghĩa của Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique, Đại sứ bày tỏ tin tưởng Hội Phật giáo, bà con phật tử và cộng đồng người Việt tại Mozambique nói chung tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sống hướng thiện, hòa nhập thành công nước sở tại, tiếp tục đóng góp thiết thực nhằm nâng cao hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong lòng bạn bè Mozambique, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và thực chất giữa hai nước Việt Nam và Mozambique.

Bà Conceita Sortane, Bộ trưởng Giáo dục và Phát triển nhân lực, đại diện Bộ Tôn giáo và Tư pháp và các cơ quan tôn giáo Mozambique phát biểu hoan nghênh việc Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique và Đại sứ quán Việt Nam đã trang trọng tổ chức Đại lễ.

Bà bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động của Hội Phật giáo nhằm thúc đẩy chính sách đa tôn giáo của chính quyền sở tại giai đoạn 2015-2019, đẩy mạnh giao lưu giữa Hội với các tổ chức tôn giáo sở tại đóng góp vào việc thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Thượng tọa Thích Đồng Huệ và Hội Phật giáo Việt Nam trao quà từ thiện cho học sinh thủ đô Maputo (Ảnh: TTXVN) 

Chia sẻ với các phật tử Việt Nam những giá trị về hòa bình, lòng khoan dung và tình thương với các thế hệ trẻ kế tiếp, Bộ trưởng Sortane và đại diện lãnh đạo thủ đô Maputo đánh giá cao hoạt động từ thiện rất có ý nghĩa của Hội Phật giáo Việt Nam dành cho người dân tại buổi lễ, trong đó Hội đã trao 500 chiếc cặp sách tặng các học sinh và 500 phần quà gồm các nhu yếu phẩm tặng đại diện các hộ dân nghèo ở Maputo.

Đại lễ Phật Đản-Phật lịch 2562 và lễ cầu an tại Mozambique là sự kiện có ý nghĩa nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của cộng đồng người Việt tại địa bàn, góp phần tăng cường gắn kết các thành viên cộng đồng, tiếp tục đưa tư tưởng nhân văn, giáo lý hướng thiện của đạo Phật đến với bạn bè sở tại.

Ra mắt từ tháng 10/2017, Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique là Hội Phật giáo đầu tiên được thành lập tại châu Phi. Hội được chính quyền sở tại công nhận tư cách pháp lý và cho phép hoạt động, được các tôn giáo sở tại thừa nhận và hỗ trợ tích cực để đi vào hoạt động./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi