Chủ Nhật, 27/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Công tác bảo hộ công dân trong dịch Covid-19: Không để ai bị bỏ lại phía sau
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng thông tin với lãnh đạo các cơ quan báo chí về công tác hợp tác quốc tế, bảo hộ công dân Việt Nam… trong giai đoạn cả nước quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua (Nguồn: baoquocte.vn) 

Mệnh lệnh của trái tim

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, do tình hình dịch bệnh bùng phát rất nhanh và diễn biến phức tạp khiến giao thông toàn cầu gần như bị đóng băng, vào thời điểm đầu của dịch, rất nhiều công dân ta vì nhiều lý do và hoàn cảnh khác nhau đã bị “mắc kẹt” ở nước ngoài, không thể trở về.

Trong bối cảnh đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã nhanh chóng yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài khẩn trương thiết lập đường dây nóng bảo hộ công dân hoạt động 24/7, kịp thời thăm hỏi, động viên bà con ở sân bay, hỗ trợ nhu yếu phẩm, tác động với chính quyền sở tại để tháo gỡ khó khăn, thu xếp kết nối các chuyến bay…

Từ ngày 10/4/2020, thời điểm Chính phủ phê duyệt chủ trương đưa người về nước đến nay, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức hơn 100 chuyến bay, đưa hơn 27.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước.

Theo Thứ trưởng Tô Anh Dũng, trong bối cảnh nhiều nước đóng cửa như hiện nay, việc xin phép bay cũng là thách thức lớn, thủ tục rất phức tạp như từ Hoa Kỳ, Canada, Angola, Guinea Xích đạo… là những nơi Việt Nam chưa từng có chuyến bay thẳng.

“Có những chuyến bay cần tính toán rất kỹ về thời điểm cũng như địa điểm phù hợp do phải cùng lúc đón công dân từ nhiều quốc gia. Có những chuyến bay rất phức tạp và thách thức như phải đón công dân, người lao động đã được chẩn đoán hoặc bị nghi nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm và coi công tác bảo hộ, đưa công dân về nước trong bối cảnh đại dịch không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là “mệnh lệnh đến từ trái tim”, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, tổ chức, tham gia nhiều cuộc họp liên ngành để cùng các Bộ Quốc phòng, Y tế, Giao thông vận tải xây dựng chi tiết các kế hoạch bay và thực hiện cách ly, giám sát y tế. Qua đó, chúng ta đã tổ chức thành công và an toàn nhiều chuyến bay, đáp ứng được nguyện vọng về nước chính đáng của công dân, đồng thời đảm bảo cân đối chung, phù hợp với năng lực cách ly và các biện pháp phòng, chống dịch trong nước theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức hơn 100 chuyến bay, đưa hàng chục ngàn công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước. (Nguồn: baoquocte.vn) 

Những “chiến sĩ” trên tuyến đầu

Đại dịch Covid-19 lần đầu tiên xảy ra và lây lan rất nhanh trên quy mô toàn cầu đã nảy sinh các tình huống vô cùng khó khăn cho công dân Việt Nam ở nước ngoài như nhiều người bị mắc kẹt tại sân bay do các nước đóng cửa biên giới, việc làm bị ảnh hưởng, không có chỗ ở hay bị nhiễm bệnh, khó khăn trong việc tiếp cận chăm sóc y tế…

Những vấn đề này đã tạo ra thách thức chưa từng có cho công tác bảo hộ công dân của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài khi trong thời gian ngắn và trong tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp phải thực hiện một khối lượng công việc khá “đồ sộ” với nguồn lực còn hạn chế.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định, trong đại dịch lần này, các cán bộ ngoại giao công tác tại các cơ quan đại diện ta ở nước ngoài đã trở thành những “chiến sĩ” trên tuyến đầu chống dịch ở nước ngoài. Dù phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao và gặp phải những khó khăn trong cuộc sống như những người bình thường khác, các cán bộ ngoại giao Việt Nam đã nỗ lực vượt khó, thu xếp cuộc sống để kiên trì bám trụ địa bàn; đặt ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân, thường xuyên liên lạc, có các hình thức động viên, giúp đỡ cộng đồng người Việt, ra sân bay hỗ trợ bà con, đồng thời tích cực làm việc với cơ quan chức năng sở tại để đề nghị đảm bảo cuộc sống cho bà con.

“Thực tế, đã có một số trường hợp cán bộ bị mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm nên phải tự cách ly; nhiều trường hợp cán bộ đã hết nhiệm kỳ được yêu cầu ở lại phục vụ công dân; một số cán bộ có những việc quan trọng trong gia đình như bố, mẹ mất cũng không thể làm tròn bổn phận với người thân”, Thứ trưởng dẫn chứng.

Các công dân Việt Nam từ Cộng hòa Cyprus chuẩn bị về nước. (Nguồn: baoquocte.vn)

Tiếp tục tổ chức đưa công dân về nước

Thứ trưởng Tô Anh Dũng thông tin, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay Bộ Ngoại giao đang tiếp tục nỗ lực cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng kế hoạch và tổ chức đưa các công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước trên cơ sở phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly ở trong nước.

Đồng thời, các cơ quan chức năng trong nước như các Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an và các địa phương cũng đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc và hiệu quả công tác cách ly, chăm sóc điều trị y tế cho cho công dân từ nước ngoài trở về, đảm bảo tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Trên cơ sở đó, trong thời gian tới, Chính phủ tiếp tục thu xếp các chuyến bay đưa thêm công dân về nước với số lượng phù hợp. Đối với các công dân Việt Nam còn đang ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với phía nước bạn nhằm đảm bảo điều kiện sinh hoạt, học tập, làm việc, chăm sóc y tế… tốt nhất trong khả năng có thể cho công dân Việt Nam.

Thấu hiểu nhu cầu về nước của bà con rất lớn và đây cũng là quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam ở nước ngoài, tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp và khó lường của tình hình dịch bệnh trong nước, quốc tế những ngày vừa qua và để chia sẻ với nỗ lực, cũng như những khó khăn, hạn chế về nguồn lực, khả năng cách ly của đất nước hiện nay…, Thứ trưởng Tô Anh Dũng khuyến cáo bà con hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định trở về.

“Đây cũng là vấn đề mà chúng tôi còn trăn trở và mong rằng bà con sẽ tiếp tục cùng đồng hành, tin tưởng Chính phủ và các cơ quan trong nước đang nỗ lực để có thể sớm đón các công dân có nhu cầu trở về. Trong thời gian ở nước ngoài, bà con cần tiếp tục giữ liên hệ chặt chẽ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch của nước sở tại. Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân một cách kịp thời, hiệu quả; đồng thời tích cực trao đổi, hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của nước sở tại nhằm đề nghị việc đảm bảo điều kiện sinh sống ổn định cho bà con”, Thứ trưởng khuyến nghị.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh, hơn bao giờ hết, đây sẽ là lúc tinh thần “tương thân tương ái”, “tình đồng hương”, “nghĩa đồng bào” của dân tộc Việt Nam được phát huy hơn cả. Thứ trưởng tin tưởng, cùng với người dân trong nước, với quyết tâm vượt khó kết hợp với sự đùm bọc, sẻ chia lẫn nhau của những người Việt xa xứ thời điểm này sẽ góp phần quan trọng vào nỗ lực chung của cả đất nước để chiến thắng đại dịch./.

 Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>