Thứ Sáu, 4/12/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Công tác cộng đồng: Gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam
 Đại sứ Phan Đăng Dương gặp mặt Ban chấp hành Hội người Việt Eskilstuna. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển)

Eskilstuna là thành phố lớn thứ 16 và là một trong những thành phố công nghiệp quan trọng nhất của Thụy Điển. Bà con người Việt định cư tại thành phố Eskilstuna đến từ nhiều vùng miền khác nhau ở Việt Nam, trải qua hàng chục năm với nhiều thế hệ đã hình thành một cộng đồng với hơn 2.000 người tại đây.

Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban chấp hành lâm thời của Hội người Việt tại Eskilstuna. Hội vừa được thành lập khoảng một tháng, có “tuổi đời” trẻ nhất trong số các hội đoàn người Việt tại Thụy Điển với Ban chấp hành gồm những thành viên cũng rất trẻ.

Anh Harris Le, Chủ tịch Hội, là giáo viên dạy tiếng Việt tại Trung tâm liên văn hóa của Hội đồng thành phố Eskilstuna, không giấu được sự phấn khởi, hào hứng kể lại với đoàn công tác về quá trình chuẩn bị thành lập Hội của các hạt nhân tích cực, từ việc lên ý tưởng đến việc đi vận động bà con người Việt tại thành phố Eskilstuna ủng hô việc thành lập Hội.

Anh Harris Le cho biết, đã từ lâu rồi bà con người Việt tại Eskilstuna mong muốn có một nơi sinh hoạt chung để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và cùng nhau hướng về quê hương đất nước. Đây chính là điều thôi thúc những người có tâm huyết như anh Harris Le biến ước mong của nhiều thế hệ bà con thành hiện thực.

 Đoàn công tác thăm công ty Trịnh Cash. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển)

Tại buổi làm việc, Đại sứ Phan Đăng Đương đánh giá cao những nỗ lực của Ban chấp hành Hội người Việt tại Eskilstune, trong một thời gian ngắn đã triển triển khai thành công việc thành lập Hội, giúp bà con cộng đồng đoàn kết, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống nơi đất khách quê người.

Đại sứ cũng thông báo cho bà con về tình hình đất nước trong thời gian gần đây, đặc biệt là những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, không để một ai bị bỏ rơi lại phía sau trong đại dịch Covid-19.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, Đại sứ Phan Đăng Đương khẳng định trong thời gian tới Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban chấp hành Hội người Việt tại Eskilstuna, thường xuyên cập nhật tình hình kinh tế-xã hội trong nước, giúp bà con nắm bắt được các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ta.

 Đại sứ Phan Đăng Dương và Phu nhân thăm một lớp học tiếng Việt. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển)

Để khuyến khích việc học và dạy tiếng Việt tại thành phố Eskilstuna, Đoàn công tác của Đại sứ quán đã đến thăm Trung tâm liên văn hóa trực thuộc Hội đồng thành phố Eskilstuna, nơi có khoảng 70 em học sinh người Việt đang theo học tiếng Việt.

Tại buổi tiếp Đoàn Đại sứ quán, Ban giám đốc Trung tâm cho biết, tiếng Việt là một trong 30 ngôn ngữ nước ngoài đang được dạy và học tại Trung tâm với mục đích giúp cho trẻ em nhập cư gìn giữ tiếng mẹ đẻ. Các em học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 9 được học tiếng Việt từ 45 - 60 phút mỗi tuần.

Các em học phổ thông trung học được học tiếng Việt từ 60 - 80 phút mỗi tuần. Trong quá trình học, các em được trau dồi đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Việc học tiếng mẹ đẻ ở nước sở tại giúp cho con em người Việt giữ được bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam, các cháu sẽ luôn nhớ về cội nguồn của mình.

Tại Trung tâm liên hoá, Đại sứ Phan Đăng Đương đánh giá cao chính sách hỗ trợ người nhập cư của chính phủ Thụy Điển nói chung và của chính quyền thành phố Eskilstuna nói riêng. Đại sứ bày tỏ vui mừng khi có 70 em học sinh người Việt Nam được theo học tiếng Việt tại Trung tâm.

Đây là nền tảng cơ bản để các em tìm hiểu về cội nguồn, về các giá trị bản sắc văn hoá Việt Nam, về đất nước và con người Việt Nam. Đại sứ mong muốn Trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ các em trong quá trình học tiếng Việt, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển sẽ tích cực hợp tác với Trung tâm trong việc phát triển các chương trình giảng dạy tiếng Việt tại Trung tâm.

 Đoàn công tác làm việc với Ban lãnh đạo Trung tâm liên văn hóa. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển)

Nhân chuyến thăm này, Đại sứ quán đã tặng Trung tâm liên văn hóa 50 cuốn sách phục vụ công tác giảng dạy và học tiếng Việt. Đến thăm một lớp học tiếng Việt, Đại sứ đã thân mật trò chuyện, động viên các em học sinh chăm ngoan và tích cực học tập thật tốt tiếng Việt.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã đến thăm một số doanh nghiệp người Việt đang làm ăn tại thành phố Eskilstuna, động viên các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát.

Thăm doanh nghiệp Trịnh Cash AB, Đoàn công tác được ông Trịnh Kim Mậu, giám đốc công ty cho biết Trịnh Cash AB là một trong những doanh nghiệp bán sỉ hàng tiêu dùng, thực phẩm lớn nhất của người Việt tại Thụy Điển. Sau gần 40 năm hoạt động, công ty Trịnh Cash đã xây dựng được thương hiệu kinh doanh thực phẩm châu Á uy tín tại Thụy Điển.

Ông Trịnh Kim Mậu cũng cho biết khi dịch Covid-19 bùng phát, công ty đã cố gắng phát huy tối đa các mối quan hệ với các đối tác để duy trì khả năng nhập hàng, đảm bảo các kho hàng của công ty không bị rơi vào tình trạng khan hiếm hàng.

Ngoài ra, trang trại trồng các loại rau Việt Nam với diện tích chừng 5ha của công ty đã phát huy lợi thế khi đảm bảo đủ nguồn cung cấp thực phẩm cho chuỗi cửa hàng Trịnh Cash tại nhiều thành phố của Thụy Điển. Trong phương hướng kinh doanh của công ty thời gian tới, công ty Trịnh Cash đang tính toán nhập khẩu một số mặt hàng thực phẩm từ Việt Nam để tận dụng lợi thế của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Đoàn thăm trang trại rau Việt Nam của công ty Trịnh Cash. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển) 

Còn anh Nguyễn Trọng Hưng, chủ nhà hàng Bamboo City cho biết đại dịch Covid-19 đã ít nhiều ảnh hưởng đến việc kinh doanh của nhà hàng vào thời điểm dịch mới bùng phát. Tuy nhiên, cho đến nay, công việc kinh doanh của nhà hàng đã dần trở lại ổn định, mọi người đã thích nghi với trạng thái “bình thường mới” tại Thuỵ Điển.

Ngoài ra, Đoàn đã đến thăm Tịnh xá Ngọc Điển - trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam do sư cô Thích Nữ Liên Chánh trụ trì, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng người Việt tại Eskilstuna.

 Đoàn công tác thăm Tịnh xá Ngọc Điển. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển)

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã tham dự Tết Trung thu của các cháu thiếu nhi do Hội người Việt tại Eskilstuna tổ chức với những tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hoá cổ truyền của dân tộc Việt Nam do các cháu biểu diễn. Đây là hoạt động đầu tiên của Hội người Việt tại Eskilstuna sau khi được thành lập, giúp bà con cộng đồng người Việt duy trì được bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ Phan Đăng Dương tặng quà các cháu thiều nhi (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Thụy Điển) 

Thay mặt Đoàn, Đại sứ Phan Đăng Đương đã tặng quà cho các cháu thiếu nhi, chúc các cháu có một đêm hội đón trăng rằm vui vẻ, cùng bố mẹ, ông bà luôn hướng về quê hương Việt Nam./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>