Thứ Bảy, 19/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, Thụy Sỹ, Phần Lan sát cánh với kiều bào đối phó dịch bệnh Covid-19
 Hình ảnh người dân đeo khẩu trang tại TP Geneva (Nguồn: AFP)

* Ngay từ ngày 25/2,  Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đã nhanh chóng triển khai một loạt các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh trong nội bộ cơ quan đại diện và xây dựng kế hoạch ứng phó với dịch bệnh.

Cộng đồng người Việt sinh sống, làm ăn ở Thụy Sỹ (trong đó nhiều người đã có quốc tịch Thụy Sỹ) có khoảng 10.000 người. Diễn biến nhanh của bệnh dịch tại Thụy Sỹ và châu Âu đã tác động mạnh đến tâm lý và cuộc sống, học tập của học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh và kiều bào Việt Nam tại Thụy Sỹ.

Trên cơ sở dự báo mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đã nhanh chóng triển khai một loạt các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh trong nội bộ cơ quan đại diện và xây dựng kế hoạch ứng phó với dịch bệnh,  đẩy mạnh công tác thông tin, hỗ trợ sinh viên và cộng đồng, tích cực bảo hộ công dân.

- Đại sứ quán phối hợp với nhóm chuyên gia công nghệ người Việt thuộc Hội trí thức chuyên gia, thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Thụy Sỹ rà soát, cập nhật dữ liệu số học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh, đang học tập, làm việc tại Thụy Sỹ. Đến nay, Đại sứ quán đã có danh sách tương đối đầy đủ với thông tin nhân thân, địa chỉ liên hệ email, trường học của các em sinh viên.

- Đại sứ quán đã thường xuyên cung cấp, cập nhật thông tin về bệnh dịch, về các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam, những quy định trong phòng chống dịch, chủ trương chính sách có liên quan của Chính phủ Việt Nam, những thông tin hữu ích về việc đi lại, xuất nhập cảnh vào Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh này.

- Cung cấp và trực đường dây nóng Bảo hộ Công dân của Đại sứ quán. Hỗ trợ tối đa cho công dân Việt Nam tại Thụy Sỹ trong việc làm các giấy tờ lãnh sự, hộ tịch. Hỗ trợ, cung cấp thông tin và hướng dẫn cho công dân Việt Nam (nhất là học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh) khi về Việt Nam. Đến nay, trên 200 sinh viên đã về nước an toàn. Một số trường hợp công dân Việt Nam gặp khó khăn trong quá trình về nước do các hãng hàng không bỏ chuyến, hoặc dừng ở điểm quá cảnh cũng đã được Đại sứ quán hỗ trợ kịp thời.

- Chuẩn bị nội dung kịch bản sẵn sàng bảo hộ, sơ tán công dân trong trường hợp cần thiết theo chỉ đạo của Chính phủ (xây dựng dữ liệu, kết nối thông tin, phương án di chuyển, công tác hậu cần hỗ trợ…)

- Thông tin và vận động cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ, Hội hữu nghị Thụy Sỹ - Việt Nam có hình thức đóng góp ủng hộ chiến dịch phòng chống Covid-19 của Việt Nam.

*Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan khuyến cáo công dân Việt Nam có nhu cầu thực sự về nước cung cấp thông tin cho ĐSQ để có các biện pháp cần thiết.

 Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan thông tin đến công dân Việt Nam tại Phần Lan và địa bàn kiêm nhiệm Estonia (Nguồn: Helsinki Times)

Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan, kiêm nhiệm Estonia, khuyến cáo các công dân Việt Nam hạn chế tối đa di chuyển đến nơi công cộng, kể cả về nước nếu không thực sự cần thiết để tránh lây nhiễm trên phương tiện giao thông vận tải và bị kẹt tại các sân bay quá cảnh; tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch ở nước sở tại.

Trường hợp công dân thực sự có nhu cầu về nước, Đại sứ quán sẽ tổng hợp, báo cáo để các cơ quan chức năng Việt Nam có biện pháp cần thiết hỗ trợ công dân Việt Nam sống tại Phần Lan và Estonia.

*Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đề nghị các công dân Việt Nam hạn chế tối đa các giao tiếp, di chuyển khỏi chỗ ở, nhất là di chuyển ra khỏi Canada hoặc giữa các vùng tại Canada, chỉ di chuyển khi có lý do thiết yếu theo quy định đồng thời phải tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu và chỉ dẫn của chính quyền Canada và tỉnh bang nơi sinh sống.

Đối với các trường hợp khẩn cấp, công dân có thể liên hệ với Đại sứ quán theo số điện thoại bảo hộ công dân trên website: www.vietnamembassy.ca để được hướng dẫn, hỗ trợ./.

Trần Minh (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>