Chủ Nhật, 27/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia và Tây Ban Nha kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9

Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Vũ Viết Dũng phát biểu tại lễ kỷ niệm (Nguồn: baoquocte.vn)

*Tại Saudi Arabia: Ngày 31/8, tại thủ đô Riyadh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Saudi Arabia đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 (1945-2020), 75 năm ngày thành lập Ngành Ngoại giao (28/8/1945-28/8/2020).

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Vũ Viết Dũng đã cùng các đại biểu ôn lại những ngày tháng hào hùng cuối tháng 8/1945 khi nhân dân cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đồng loạt vùng dậy tiến hành tổng khởi nghĩa, giành chính quyền về tay nhân dân. Để rồi đến ngày 2/9 năm ấy, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), trước cuộc mít tinh của gần một triệu đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Lâm thời trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố trước quốc dân và thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Các đại biểu xúc động lắng nghe bài hát truyền thống Mười chín tháng Tám, xem lại đoạn phim tài liệu Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập.

Các đại biểu tại buổi lễ (Nguồn: baoquocte.vn)

Tiếp đó, các đại biểu được xem lại Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh được tổ chức tại Hà Nội gần đây do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, với sự tham dự của các Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, hòa chung không khí hân hoan của cả nước trong những ngày kỷ niệm này.

Phần cuối của buổi lễ là kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của ngành Ngoại giao (28/8/1945 - 28/8/2020). Đại sứ Vũ Viết Dũng đã thông tin và điểm lại một số nội dung chính trong “Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Ngành Ngoại giao nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập” và “Thư chúc mừng 75 năm thành lập Ngành Ngoại giao của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh” tới toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán xúc động, bày tỏ quyết tâm sẽ cùng các đồng nghiệp ở trong nước và tại hơn 90 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn hoàn thành thật tốt nhiệm vụ, tiếp bước các bậc lão thành, “viết tiếp trang sử vẻ vang 75 năm” của Ngành.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng quy định nghiêm ngặt của sở tại, Đại sứ quán chủ trương tổ chức Lễ kỷ niệm năm nay phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo giãn cách xã hội hợp lý nhưng vẫn thể hiện sự trang trọng của sự kiện trọng đại này. Mặc dù không có sự tham dự trực tiếp của đại diện Chính phủ Saudi Arabia và Đoàn Ngoại giao như mọi năm nhưng trong dịp này Đại sứ quán đã nhận được những lời chúc mừng và quà từ nhiều Đại sứ, Trưởng đại diện và các cá nhân, tổ chức khác tại địa bàn.

Đại sứ chụp ảnh với các đại biểu tại buổi lễ (Nguồn: baoquocte.vn)

*Tại Tây Ban Nha: Ngày 1/9, tại thủ đô Madrid của Vương quốc Tây Ban Nha, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020).

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phù hợp với thực tế và quy định của sở tại, Lễ kỷ niệm được tổ chức gọn nhẹ nhưng trọng thị, trang nghiêm với sự tham dự của tất cả cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh cùng gia đình.

Đại sứ Hoàng Xuân Hải nêu bật ý nghĩa trọng đại của ngày 2/9 cách đây 75 năm (Nguồn: baoquocte.vn)

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Hoàng Xuân Hải nhấn mạnh, 75 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Bác Hồ và Chính phủ, nhân dân Việt Nam đã lập nên những chiến công hiển hách, sau hơn 30 năm kháng chiến trường kỳ, gian khổ đã giải phóng, thống nhất đất nước; bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, biên cương của tổ quốc và gần 35 năm tiến hành thành công sự nghiệp đổi mới, đưa Việt Nam phát triển năng động, có mức tăng trưởng kinh tế cao liên tục trong nhiều năm, có vị thế, uy tín, quốc tế ngày càng rộng mở và nâng cao, đóng góp ngày càng tích cực, chủ động, trách nhiệm, cho hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng của khu vực và toàn cầu. Đặc biệt, năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm xuất sắc hai trọng trách quốc tế lớn là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021.

Đại sứ Hoàng Xuân Hải cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng tốt đẹp của quan hệ Việt Nam và Tây Ban Nha kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/5/1977, tiếp đó là thiết lập quan hệ “Đối tác chiến lược hướng tới tương lai” năm 2009 với nhiều hiệp định hợp tác được ký kết và triển khai.

Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như các lĩnh vực hợp tác khác giữa hai nước đang tiến triển tốt đẹp. Đại sứ cũng nhấn mạnh, quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng và đang đứng trước những cơ hội phát triển mới, nhất là khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã có hiệu lực từ tháng 8 năm nay.

Đại sứ chụp ảnh với các đại biểu tại buổi lễ (Nguồn: baoquocte.vn)

Kết thúc bài phát biểu, Đại sứ Hoàng Xuân Hải nhấn mạnh với niềm phấn khởi, vinh dự và tự hào về những thành tựu của đất nước 75 năm qua, cũng như những thành tích vẻ vang 75 năm của ngành ngoại giao Việt Nam, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Tây Ban Nha cùng bà con cộng đồng người Việt tại Tây Ban Nha tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực phấn đấu đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Tây Ban Nha ngày càng phát triển tốt đẹp, xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, luôn hướng về đất nước./.

(Theo baoquocte.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>