Thứ Tư, 3/6/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đảm bảo công dân Việt Nam ở nước ngoài an toàn trước đại dịch Covid-19
 Cảnh vắng vẻ tại sân bay Changi, Singapore ngày 19/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên quan thông tin có khoảng 150 người Việt đang "mắc kẹt" tại Singapore muốn về nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết đã liên hệ với các cơ quan chức năng tại Singapore để yêu cầu hỗ trợ công dân Việt Nam về các thủ tục gia hạn thị thực (visa) và các giấy tờ liên quan tới việc cư trú tại Singapore. Phía Singapore đã khẳng định Cơ quan Di trú Singapore (ICA) sẽ hỗ trợ xét duyệt gia hạn visa ngắn hạn cho công dân Việt Nam.

Tính đến hết ngày 27/3 có khoảng 130 bà con người Việt, trong đó có một số người sang chữa bệnh, một số học sinh, sinh viên sắp kết thúc học, còn lại đa số là lao động ngắn hạn tại Singapore, đã liên hệ với Đại sứ quán đăng ký nguyện vọng muốn về nước trong thời gian tới. Đối với các công dân Việt Nam này, Đại sứ quán đã và đang tập hợp danh sách báo cáo về nước nguyện vọng của bà con cũng như tình hình các hãng hàng không hủy chuyến và sẽ thông tin sớm nhất đến bà con về các giải pháp.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng tuyên truyền mong các công dân Việt Nam tại Singapore thông cảm và chia sẻ áp lực về những nỗ lực phòng chống dịch của toàn dân và toàn chính phủ trong nước, thông tin tình hình các khu cách ly tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội hiện quá tải.

Đại sứ quán cũng đề nghị bà con trong thời gian này giữ bình tĩnh, khuyến cáo bà con hạn chế di chuyển, tránh nơi đông người, thực hiện tốt vệ sinh phòng dịch cá nhân và nghiêm túc chấp hành các quy định của nước sở tại về phòng chống dịch.

 Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ.
(
Ảnh: baoquocte.vn)

Về tình hình người Việt tại Italy: Trao đổi với phóng viên của báo TG&VN, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ cho biết, Đại sứ quán đã hợp tác chặt chẽ với chính quyền sở tại và cộng đồng người Việt để đảm bảo rằng, tất cả công dân đều được an toàn trước đại dịch Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp ở Italy. 

Theo Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Italy ước tính có khoảng 5.000 người, đã sinh sống ổn định từ lâu, đa phần đã có quốc tịch Italy.

Công dân Việt Nam tại Italy rất tuân thủ các quy định của sở tại, mặt khác cũng theo dõi rất sát sao các biện pháp phòng chống dịch rất quyết liệt trong nước nên có lẽ vì vậy, đã rất bình tĩnh và thận trọng. Đến nay, Đại sứ quán chưa có thông tin về người Việt bị nhiễm Covid-19.

Để làm công tác bảo hộ công dân, Đại sứ quán nhanh chóng nắm lại dữ liệu công dân, trên cơ sở đặc điểm cộng đồng người Việt Nam tại Italy, lấy nguyên tắc chia sẻ thông tin nhanh, kết nối cộng đồng, với các em Hội sinh viên Việt Nam tại Italy làm nòng cốt.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cho hay, Đại sứ quán lập Nhóm công tác bảo hộ công dân, xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó, lập đường dây nóng, chuyển tải các quy định, khuyến cáo của chính quyền sở tại, của Việt Nam tới công dân ta và tới sở tại...

Đại sứ quán đã cùng Hội sinh viên lập được Bản đồ sinh viên, biết rõ có bao nhiêu em ở từng thành phố, từng vùng, từng cụm ký túc xá; lập và duy trì tương tác với 14 cụm sinh viên để chuyển các thông tin, hỗ trợ cảnh báo, nhất là trong khi các đường bay quốc tế liên tục bị đóng.

Đại sứ quán cảnh báo, nếu không có nhu cầu cấp bách phải về nước thì công dân hãy cứ ở yên trong nhà, chấp hành những hạn chế di chuyển của sở tại.

Đặc biệt, cùng với một số bà con trong Cộng đồng và Ban Chấp hành Hội, danh mục các đầu mối hỗ trợ sinh viên tại 14 cụm đã được lập để hỗ trợ về ngôn ngữ khi cần liên hệ với bác sĩ, khi phải nhập viện.

Với chính quyền sở tại, Đại sứ quán cũng đã gửi thư tới các vùng, thành phố, các sở Y tế, Cơ quan Bảo hộ dân sự và các ký túc xá nơi có sinh viên Việt Nam.

 Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau đã hỗ trợ gia đình người Việt có cháu bé 3 tháng tuổi bị kẹt tại sân bay Hong Kong về nước an toàn (Ảnh: baoquocte.vn)

Về tình hình người Việt tại Hong Kong (Trung Quốc) và Macau (Trung Quốc), Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau Trần Thanh Huân cho biết, nắm bắt tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường, do là địa bàn cận kề tâm dịch, Tổng Lãnh sự quán đã kịp thời xây dựng kế hoạch bảo hộ công dân và tổ chức thực hiện.

Một mặt, Tổng Lãnh sự quán đã thiết lập danh mục đầu mối liên hệ với các hội, đoàn, nhóm cộng đồng, thông qua đó động viên, trấn an bà con, kêu gọi có các biện pháp bảo vệ sức khỏe cá nhân, tránh hoảng loạn, tuân thủ các cảnh báo, hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại; cung cấp số điện thoại đường dây nóng trực 24/7 của Tổng Lãnh sự quán cho bà con để liên hệ bất cứ khi nào cần sự trợ giúp.

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân Việt Nam liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau: (852) 2591 4510, email: vnconsul.hongkong@mofa.gov.vn, hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: +84 981 84 84 84.

Mặt khác, Tổng Lãnh sự quán cũng tích cực thực hiện các vụ việc bảo hộ công dân trên thực địa. Theo đó, khi sân bay quốc tế Hong Kong chưa hạn chế du khách quá cảnh, phần lớn du học sinh, công dân Việt Nam từ châu Âu và Bắc Mỹ đều đổ dồn về Hong Kong để nối chuyến bay về Việt Nam. Tổng Lãnh sự quán đã phối hợp với hai Hãng hàng không của Hong Kong là Cathay Pacific và Cathay Dragon thực hiện 3 chuyến bay KA297, CX767, CX779 chở 43 du học sinh và công dân Việt Nam về nước trong ngày 23/3 và chuyến bay cuối cùng CX767 chở 176 khách trong ngày 24/3 do Hong Kong ban hành lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh kể từ ngày 25/3.

Bên cạnh đó, ngày 25/3, Tổng Lãnh sự quán đã phối hợp với hãng hàng không Air Macau thực hiện chuyến bay chở 58 công dân Việt Nam vừa kết thúc hợp đồng lao động tại Macau hoặc có yêu cầu cấp bách về nước.

Tổng Lãnh sự quán cũng kịp thời can thiệp với các cơ quan chức năng sở tại về việc gia hạn lưu trú cho những bà con người Việt chưa thể rời địa bàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và xem xét cho phép số lao động của ta có hợp đồng lao động và cư trú hợp pháp được trở lại Macau sau khi về nước nghỉ Tết Nguyên đán.

Tổng Lãnh sự quán sẽ tiếp tục các biện pháp bảo hộ công dân như trong kế hoạch đề ra. Hiện tại, Tổng Lãnh sự quán đang liên tục cập nhật danh sách những công dân có nhu cầu cấp thiết phải về nước./.

Hải Nam (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi