Thứ Tư, 30/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
ĐSQ Việt Nam tại Canada luôn đồng hành với công dân phòng chống dịch Covid-19
 ĐSQ Việt Nam tại Canada đã phối hợp tổ chức 3 chuyến bay từ Toronto và 1 chuyến bay từ Vancouver theo các chuyến bay nhân đạo của Chính phủ để đưa công dân về nước. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Canada)

Theo Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong, cộng đồng người Việt tại Canada hiện có hơn 250.000 người, số lượng lưu học sinh là hơn 21.000 người, trong đó có nhiều học sinh trung học. Xác định được tầm quan trọng của công tác bảo hộ công dân, ngay từ khi đại dịch xảy ra, Đại sứ quán đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm trong từng giai đoạn, quán triệt tinh thần vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn cho đồng bào.

“Cán bộ nhân viên Đại sứ quán xác định việc tiến hành bảo hộ công dân trong đại dịch chính là những hành động thực tế nhằm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh và chủ trương ‘Năm Dân vận chính quyền’ trong năm 2020”, Đại sứ Phạm Cao Phong nhấn mạnh.

Đại sứ Phạm Cao Phong cho biết, trong giai đoạn đầu của đại dịch, Đại sứ quán đã phân công công tác cho cán bộ, nhân viên một cách hợp lý, thiết lập thêm đường dây nóng (3 đường dây) và trực hộp thư điện tử 24/24 h và 7ngày/tuần nhằm giữ liên lạc thông suốt để hỗ trợ công dân được tốt nhất trong bối cảnh chính quyền sở tại thực hiện giãn cách xã hội, các cơ quan sở tại đều làm việc ở nhà.

Đồng thời, thông tin về tình hình dịch bệnh và cách phòng trừ, những việc cần làm nếu bị mắc bệnh; những đường bay thương mại còn khai thác nếu công dân có nhu cầu về nước. Thông tin được cập nhật trên trang web của Đại sứ quán đã được cộng đồng đánh giá cao, với hơn 4.000 lượt truy cập.

Đại sứ quán đã tích cực làm việc với các cơ quan chức năng của Canada nhằm hỗ trợ công dân được cư trú hợp pháp (do visa du lịch hết hạn và không còn đường bay thương mại). Đặc biệt, Đại sứ quán đã làm việc với Hiệp hội các trường đại học đề nghị các trường mở cửa ký túc xá cho lưu học sinh Việt Nam, và vận động cộng đồng người Việt hỗ trợ chỗ ăn nghỉ cho học sinh nếu gặp khó khăn trong cuộc sống.

“Những biện pháp này đã thiết thực hỗ trợ công dân Việt Nam trong thời điểm khó khăn, công dân được đảm bảo về nơi ăn chốn ở, về sinh mạng”, Đại sứ Phạm Cao Phong nhấn mạnh.

Về công tác hỗ trợ cho các công dân bị nhiễm bệnh, theo Đại sứ Phạm Cao Phong, thời gian qua, đã có công nhân Việt Nam bị nhiễm Covid-19. Trước tình hình đó, Đại sứ quán một mặt vận động các công dân thực hiện đúng những hướng dẫn về y tế của chính quyền sở tại, mặt khác, làm việc với Bộ Ngoại giao Canada và công ty thuê mướn nhân công yêu cầu đảm bảo khám chữa bệnh cho các 7 công nhân Việt Nam, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp yêu cầu công ty phái cử lao động có biện pháp nhằm hỗ trợ các công nhân trong khám chữa bệnh. Nhờ các biện pháp tích cực, các công dân nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh và trở lại làm việc bình thường.

Đáng chú ý, trong bối cảnh khó khăn về di chuyển do tác động của đại dịch, Đại sứ quán đã phối hợp tổ chức 3 chuyến bay từ Toronto và 1 chuyến bay từ Vancouver theo các chuyến bay nhân đạo của Chính phủ để đưa công dân về nước; tích cực làm việc với Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan của Canada về xin giấy phép cho chuyến bay, đăng công khai các thông tin về chuyến bay và cảnh báo những trường hợp lừa đảo nhằm bảo vệ lợi ích của công dân, giải quyết hợp tình, hợp lý theo đúng quy định của Chính phủ, được dư luận đánh giá cao. Trong quá trình tổ chức chuyến bay, có một số công dân bị ốm, thậm chí phải nằm viện, Đại sứ quán đã phối hợp với cộng đồng cử người thăm hỏi, hỗ trợ công dân lên máy bay trở về nhà an toàn.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng phối hợp với Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và hãng Hàng không quốc gia Việt Nam vận chuyển 50.000 khẩu trang là quà tặng của Chính phủ dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Canada; tổ chức lễ trao tặng và vận chuyển khẩu trang tới đồng bào, lưu học sinh, các công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Canada, nêu bật tình thương yêu và lòng nhân ái của Chính phủ Việt Nam đối với đồng bào theo truyền thống “thương người như thể thương thân”.

“Tuy Đại sứ quán đóng cửa nhưng cán bộ nhân viên phân công trực cơ quan để xử lý những nhu cầu về giấy tờ của bà con, nhằm hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống”, Đại sứ Phạm Cao Phong thông tin./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>