Thứ Hai, 16/12/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Hai xu thế phát triển của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Thứ trưởng Ngoại giao Võ Hồng Nam (Nguồn: TTXVN) 

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao cùng hơn 150 đại biểu là Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các đơn vị thuộc Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Cục Lãnh sự.

Ngày càng nhiều lớp trẻ người Việt hướng về cội nguồn

Bên lề sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã nêu một số ý kiến đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho biết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tồn tại từ hơn 200 năm nay. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đời sống, địa vị pháp lý và trình độ phát triển của cộng đồng người Việt Nam đã phát triển theo một số xu thế cơ bản.

Thứ nhất, các thế hệ người Việt Nam sinh ra ở nước ngoài đã đến độ tuổi chín và có những vị trí chắc chắn trong xã hội các nước sở tại. Họ đang dần tìm thấy vai trò, vị thế của mình trong xã hội hiện đại của các nước, bởi đây là những người được sinh ra ở đây, được học tập trong môi trường phát triển. Họ trở thành những nhà chức trách, doanh nhân, nhà khoa học và đang dần tham gia vào công tác chính trị ở các nước.

Xu thế thứ hai là ngày càng nhiều lớp trẻ người Việt ở nước ngoài hướng về cội nguồn. Những người sinh ra ở nước ngoài, ít có điều kiện để trở về đất nước, đến nay khi đời sống kinh tế, công việc ổn định, lại có ý nguyện tìm hiểu về cội nguồn quê hương của mình. Nhiều bạn trẻ đã trở về quê hương để thăm, gặp gỡ bạn bè; qua những chuyến đi đó tìm thấy những công việc để gắn bó với quê hương.

Hiện số lượng các bạn trẻ người Việt ở nước ngoài về nước làm việc rất đông, số người ở độ tuổi từ 30-40 lên tới vài trăm người. Lực lượng này nắm giữ vị trí rất cao trong các công ty lớn ở Việt Nam. Đây là xu thế tích cực, rất đáng được khuyến khích.

Phát triển phong trào hội đoàn

Theo Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, hiện nay, phong trào hội đoàn ở một số nơi vẫn tiếp tục phát triển tốt như Séc, Thái Lan. Tuy nhiên, một xu thế đang nổi lên do ảnh hưởng của khách quan là tình hình phát triển của các hội đoàn đang giảm đi.

Thế hệ trước có kinh tế độc lập, có thể dành nhiều thời gian cho công tác hội đoàn nhưng lớp trẻ hiện nay phụ thuộc nhiều vào công việc của mình nên ít có thời gian dành cho công tác hội đoàn. Điều này dẫn đến việc lớp trẻ ít quan tâm đến hội đoàn.

Trong bối cảnh trên, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho rằng công tác người Việt Nam ở nước ngoài phải có những điều chỉnh chính sách nhất định. Ví dụ, đối với công tác hội đoàn phải có hướng khuyến khích các tổ chức phát triển mạnh. Cùng với đó, khuyến khích nhiều tổ chức có hoạt động chuyên ngành phát triển như: Hội Phụ nữ, Hội Thể thao, Hội đồng hương hoặc hội liên quan ngành nghề. Đây là giải pháp khuyến khích các bạn trẻ tham gia tích cực hơn vào công tác hội đoàn.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho biết vừa qua, ở nhiều quốc gia đã thành lập được các hội đoàn như: Hội sáng kiến Việt Nam ở Mỹ, Hội AVESCER ở Pháp..., đặc biệt là Hiệp hội doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là một xu thế thu hút sự tham gia của các doanh nhân trẻ.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài rất khuyến khích xu thế này vì đây là tương lai, là xu thế phát triển cộng đồng người Việt Nam tại các nước.

Nắm bắt tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Chia sẻ kỳ vọng về những đóng góp của Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 được tổ chức từ ngày 12-17/8 đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho biết đây là cơ hội để lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gặp gỡ, trao đổi với 94 trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và 24 Trưởng cơ quan đại diện sắp lên đường nhận nhiệm vụ.

Theo Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trải rộng ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hầu như cơ quan đại diện nào cũng có công tác về người Việt Nam ở nước ngoài.

Thanh niên kiều bào từ 10 quốc gia trên thế giới tham dự Trại Hè tại Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: TTXVN) 

Hội nghị là cơ hội để Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nghe các Trưởng cơ quan đại diện thông báo tình hình phát triển của hội đoàn, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, từ đó cùng với các Trưởng cơ quan đại diện tìm ra những điểm hạn chế, tồn tại, tìm hiểu xu thế mới của cộng đồng để có những thay đổi sao cho phù hợp với xu thế đó.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhận định Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phải nắm bắt được xu thế để có hướng điều chỉnh cách làm việc, phương pháp làm việc phù hợp với bước phát triển của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ trưởng kỳ vọng Hội nghị sẽ có những hướng cải tiến công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tìm ra được những xu thế mới để góp phần hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng phát triển./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi