Thứ Ba, 7/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Nga kỷ niệm ngày 30/4
 Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh phát biểu chào mừng (Ảnh: vov.vn)

Mở đầu buổi lễ là nghi thức chào cờ được cử hành dưới lá cờ Tổ Quốc linh thiêng. Trong không khí trang nghiêm các vị đại biểu, cựu chiến binh đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đến các Anh hùng liệt sĩ, những người đã hy sinh vì độc lập tự do của đất nước.

Tiếp đó, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga Lưu Công Niệm trình bày báo cáo hoạt động của hội. Sau khi được thành lập năm 2016, Ban Chấp hành hội hoạt động rất tích cực, xây dựng hội không ngừng lớn mạnh. Đến nay hội đã quy tụ hàng trăm hội viên tại nhiều chi hội ở khắp các địa phương trên toàn Nga, trở thành nơi sinh hoạt của các cựu chiến binh sống xa quê hương, là nơi họ có thể giãi bày và sẻ chia tâm tư nguyện vọng, động viên giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Hội đã chủ động tổ chức giao lưu với các hội đoàn khác của người Việt tại Nga, như Hội Người Việt, Hội Doanh nghiệp, Hội Văn học nghệ thuật, các hội đồng hương và nhiều tổ chức xã hội khác. Hội luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm cũng như tình cảm hướng về quê hương. Các hội viên luôn gắn bó, keo sơn, không ngừng củng cố, vun đắp quan hệ giữa Hội Cựu chiến binh Việt Nam với Hội Cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ sự vui mừng và xúc động đến tham dự Lễ kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc.

Đánh giá cao vai trò và sự tham gia tích cực, nhiệt tình của Hội cựu binh trong các hoạt động chung của cộng đồng, Đại sứ nhấn mạnh: “Các đồng chí là tấm gương sáng cho cộng đồng noi theo, là nhịp cầu thúc đẩy quan hệ giữa Hội cựu chiến binh giữa hai nước, cũng như giữa các hội đoàn tại Nga”.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh chúc Hội Cựu chiến binh ngày càng phát triển, tiếp tục chung tay xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh và vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Nga ngày càng bền chặt.

Tiếp lời Đại sứ Ngô Đức Mạnh, Thiếu tướng Trần Minh Sơn, Tuỳ viên Quốc phòng khẳng định vai trò của hội kết nối tình quân dân, chúc cho hội ngày càng phát triển vững mạnh.

Tham dự buổi lễ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, ông Nikolai Kolesnik đã gửi lời chúc tốt đẹp đến các cựu chiến binh, quân nhân các lực lượng vũ trang Việt Nam, những người công tác trong quân đội Việt Nam. Ông Nikolai Kolesnik bày tỏ niềm tự hào về những chuyên gia quân sự Liên Xô đã giúp đỡ Việt Nam trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử của quân và dân Việt Nam.

Tại buổi lễ, ông Nikolai Kolesnik đã trao tặng Kỷ niệm chương của Hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam cho Lưu Công Niệm, chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga, ông Ngô Quốc Thái, Phó Bí thư đảng ủy Việt Nam tại Nga, nguyên Chính ủy Trung đoàn tên lửa 250, Sư đoàn phòng không 361. Ông Ngô Quốc Thái bày tỏ niềm vinh dự, tự hào được nhận Kỷ niệm chương, đánh giá cao kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia Nga và chúc tình hữu nghị, đoàn kết giữa Quân đội hai nước sẽ ngày càng bền chặt trong thời gian tới.

Trong phần tiếp theo của buổi Lễ kỷ niệm, những người lính năm xưa cùng nhau cất lời ca tiếng hát với những ca khúc đi cùng năm tháng như một phần không thể thiếu của một thời mang trên mình màu áo lính đầy oanh liệt, hào hùng, song luôn giữ tinh thần lạc quan và niềm tin chiến thắng. Tinh thần ấy đã làm nên lịch sử “Ngày lễ chiến thắng 30/4”, để ngày hôm nay thế hệ trẻ được tự hào về một Việt Nam anh dũng, kiên cường trong cuộc đấu tranh chính nghĩa bảo vệ Tổ Quốc./.

Nguồn: vov.vn

Gửi cho bạn bè