Thứ Ba, 14/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Kiều bào luôn đồng hành cùng sự phát triển của đất nước
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trao bằng khen UBND Thành phố cho các tập thể có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động kiều bào tại thành phố. (Ảnh: TTXVN) 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND); đồng chí Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) dự, chúc tết kiều bào và thân nhân kiều bào đang sinh sống tại thành phố.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong ghi nhận, đánh giá cao những tình cảm, sự nỗ lực của kiều bào. Dù ở đâu, làm gì, trong trái tim của mỗi kiều bào đều dành những tình cảm tốt đẹp, chân thành cho quê hương, luôn đồng hành cùng sự phát triển của đất nước và thành phố. “Có thể khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chính là cầu nối hữu hiệu cho việc mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các nước, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của nước ta trên trường quốc tế. Điều này một lần nữa khẳng định: Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết, năm 2019 mức tăng trưởng của TP HCM ổn định và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện. Tổng sản phẩm (GRDP) đạt hơn 1,34 triệu tỷ đồng; cơ cấu kinh tế thành phố tiếp tục tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn, có lợi thế cạnh tranh. Năng suất lao động năm 2019 của thành phố ước đạt 299,8 triệu đồng/người; hoạt động thu ngân sách thành phố đạt 410.295 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước tăng 12%; khách quốc tế đến thành phố đạt 8,5 triệu lượt, tăng 14%; tổng vốn đầu tư xã hội ước đạt 35% so GRDP; thu hút đầu tư nước ngoài đạt 8,3 tỷ USD...

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng trong thành quả đó có sự đóng góp rất quan trọng của kiều bào trên nhiều lĩnh vực khác nhau: "Điều đó được dẫn chứng qua việc hơn 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài hạn; gần 200 trí thức hợp tác trực tiếp với các trường đại học, khu Công nghệ cao, các bệnh viện; khoảng 3.000 công ty có vốn đầu tư của kiều bào được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tổng vốn điều lệ hơn 45.000 tỷ đồng. Đặc biệt, mỗi năm có khoảng 30.000 người Việt trẻ ở nước ngoài về thăm quê, tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh bằng các dự án khởi nghiệp tại TP HCM".

Năm 2020, TP HCM xác định chủ đề là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Bên cạnh việc tập trung hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2020, thành phố sẽ tăng cường đầu tư cho việc nâng chất các hoạt động và xây dựng thiết chế văn hoá nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sống của người dân.

Nhiều kiều bào ghi nhận diện mạo của TP HCM thay đổi từng ngày, từng tháng; môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, nhiều cơ chế chính sách được thực thi tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội thành phố phát triển, chất lượng đời sống người dân không ngừng được nâng lên.

Một số kiều bào đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo thành phố về công tác quy hoạch, chỉnh trang và phát triển đô thị đã có những chuyển biến tích cực và ngày càng văn minh, hiện đại; lĩnh vực văn hóa - xã hội đã có nhiều tiến bộ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và quốc phòng an ninh được đảm bảo.

Ông Nguyễn Công Chính là kiều bào ở Đức, đã và đang đầu tư tại TP HCM và Đồng Nai nhà máy sản xuất kính, nhôm theo tiêu chuẩn của Đức. Theo ông, những chính sách mới, sự thiện chí, quan tâm của lãnh đạo thành phố sẽ là nguồn động viên, khích lệ để kiều bào tiếp sức, đầu tư, cùng tham gia đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Bà Dương Thị Kim Dung, Việt kiều ở tiểu bang North Carolina (Mỹ) về Việt Nam từ năm 2008 và làm ăn, sinh sống tại Quận 3 cho biết, việc trở về trước hết là mong cải thiện đời sống kinh tế cho người thân và gia đình; sau là góp phần vào việc xây dựng thành phố, đất nước ngày càng phát triển. Bà Dương Thị Kim Dung cho rằng, việc nhìn nhận kiều bào là một bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam là một chính sách đúng đắn của Nhà nước về kiều bào; cộng thêm những chủ trương, chính sách ngày càng đổi mới, cởi mở đã thu hút không ít kiều bào trở về gắn bó với quê hương, đất nước. "Tôi luôn có ước nguyện là xin dành trọn phần đời còn lại cho công tác xã hội, chia sẻ yêu thương với những đồng bào còn nhiều khó khăn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, học sinh hiếu học hoặc những mảnh đời bất hạnh… như đã và đang làm hơn 10 năm nay", bà Dung chia sẻ.

Theo Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM, năm 2019 có hơn 425.500 lượt kiều bào nhập cảnh qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất; lượng kiều hối về TP HCM là 5,6 tỉ USD. Hiện có khoảng 3.000 doanh nhân kiều bào đầu tư tại thành phố với tổng số vốn khoảng 45.000 tỷ đồng. Riêng trong năm 2019 có 34 doanh nghiệp do người Việt Nam ở nước ngoài mới thành lập, với tổng số vốn hơn 122 tỷ đồng./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi