Thứ Tư, 12/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Đức
 Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (thứ 6 từ trái sang) và Đại tá Nguyễn Tuấn Minh, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại CHLB Đức (thứ 5 từ trái sang) chụp ảnh cùng đại diện phòng tùy viên các nước (Ảnh: TTXVN)

Đến dự buổi lễ có khoảng 150 quan khách đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Đức, Ngoại giao đoàn, các bạn bè Đức, đại diện Hội Cựu chiến binh và các hội đoàn người Việt. Đặc biệt, Phó đô đốc Joachim Rühle, Phó Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Quân đội Đức đã tham dự buổi lễ.

Trong phát biểu khai mạc, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức Nguyễn Minh Vũ đã nêu bật ý nghĩa long trọng của Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh Việt Nam xây dựng sức mạnh quân sự, quốc phòng dựa trên sức mạnh tổng hợp của cả nước và của khối đại đoàn kết dân tộc.

Việt Nam chủ trương phát triển kinh tế-xã hội đồng thời với tăng cường khả năng quốc phòng, kết hợp chặt chẽ các hoạt động quốc phòng, an ninh và đối ngoại thành một thể thống nhất để phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quân đội Nhân dân Việt Nam đã trải qua 75 năm phát triển, giành được những chiến thắng vẻ vang trong các cuộc chiến tranh giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ hòa bình, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, cũng như đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cảm ơn Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Đức cũng như chính phủ các nước đã ủng hộ và hỗ trợ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, phát triển và hội nhập quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cũng ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp của các đồng chí cựu chiến binh và bà con trong cộng đồng người Việt từng tham gia phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, đã cống hiến tuổi trẻ, hy sinh một phần xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Đại tá Nguyễn Tuấn Minh, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã phát biểu nêu bật chiến lược Hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng của Việt Nam là nhiệm vụ quan trọng, là kế sách giữ nước từ sớm, từ xa bằng biện pháp hòa bình; tạo lập và củng cố niềm tin; bảo vệ lợi ích quốc gia-dân tộc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; tăng cường vị thế quốc tế và độc lập tự chủ của đất nước.

Đồng thời, Đại tá Nguyễn Tuấn Minh đã nêu đậm những thành tựu nổi bật của hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức trong thời gian qua, đặc biệt là việc Đức đặt Cơ quan Tùy viên quốc phòng tại Hà Nội năm 2019 đã đánh dấu bước ngoặt trong quan hệ quốc phòng hai nước, thúc đẩy quan hệ quốc phòng hai nước lên tầm cao mới, đóng góp vào quan hệ Đối tác chiến lược hướng tới tương lai giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức ngày càng phong phú và sâu sắc.

Nhân dịp này, Đại tá Nguyễn Tuấn Minh đã giới thiệu về Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam 2019, làm rõ tính chất cơ bản của nền quốc phòng Việt Nam là hòa bình và tự vệ; nêu rõ những điều chỉnh trong chính sách quốc phòng trong thời kỳ mới, nhấn mạnh ý nghĩa của Sách Trắng quốc phòng nhằm minh bạch hóa, tăng cường sự hiểu biết và xây dựng niềm tin trong quan hệ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Phó Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Đức Joachim Rühle bày tỏ sự ấn tượng trước lịch sử phát triển của Quân đội Nhân dân Việt Nam trải qua các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

 Phó đô đốc Joachim Rühle - Phó Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Quân đội Đức phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: TTXVN)

Ông Rühle đặc biệt ấn tượng với nội dung và tinh thần của Sách trắng Quốc phòng 2019 của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh đến tinh thần hòa bình và tự vệ, giải quyết xung đột dựa trên cơ sở luật quốc tế được coi là nguyên tắc cơ bản trong chính sách quốc phòng của Việt Nam.

Ông Rühle bày tỏ vui mừng vì những bước phát triển mới trong hợp tác giữa Việt Nam và Đức, tin tưởng rằng quan hệ quốc phòng giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển vững mạnh dựa trên nền tảng gìn giữ hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Lễ kỷ niệm 30 năm ngày quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tạo ra dấu ấn sâu đậm và tình cảm tốt đẹp đối với các bạn bè Đức, quốc tế cũng như Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức, đóng góp quan trọng vào việc củng cố, phát triển mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức ngày càng sâu rộng và thực chất./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>