Chủ Nhật, 27/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại Thụy Sĩ, Ai Cập, Mexico
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh tại Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva (Ảnh: TTXVN) 

*Tại Thụy Sĩ: Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm tại trụ sở Phái đoàn.

Trưởng Phái đoàn Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào bên cạnh LHQ và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Đại sứ Kham-Inh Khitchadeth cùng các cán bộ, nhân viên ngoại giao Lào ngày 1/9 đã tới chúc mừng Quốc khánh Việt Nam.

Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã điểm lại những bước tiến trên con đường 75 năm cách mạng vẻ vang vươn tới mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". Theo đó, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng với tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức khá cao, đời sống nhân dân được cải thiện; ổn định chính trị-xã hội được giữ vững; quốc phòng - an ninh được đảm bảo; thể chế pháp luật ngày càng hoàn thiện; mở rộng quan hệ đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế và đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho hòa bình, hợp tác tại khu vực và trên toàn cầu...

 Đại sứ Kham-Inh Khitchadeth, Trưởng Phái đoàn thường trực Lào tại Geneva chúc mừng 75 năm Quốc khánh Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai khẳng định, các cán bộ Phái đoàn Việt Nam bên cạnh LHQ và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đại diện cho Đảng và Nhà nước đã và đang đẩy mạnh đối ngoại của Việt Nam tại trung tâm của đối ngoại đa phương, nỗ lực triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy hợp tác với các nước trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng, cùng có lợi, giải quyết các khác biệt bằng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước, cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

*Tại Ai Cập: Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 và kỷ niệm 57 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ai Cập (1/9/1963 - 1/9/2020), Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức sự kiện quảng bá văn hóa và hình ảnh đất nước con người Việt Nam với truyền thông và bạn bè nước bạn.

Đại sứ Trần Thành Công đã chủ trì cuộc tiếp xúc báo chí và giới thiệu về những nét đẹp văn hóa, ẩm thực của Việt Nam với truyền thông và bạn bè Ai Cập. Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Trần Thành Công đã điểm lại những thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian vừa qua cũng như những dấn ấn quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Ai Cập trong suốt những năm qua.

Theo Đại sứ Trần Thành Công, đây là hai sự kiện rất có ý nghĩa, diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với dịch COVID-19. Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tổ chức sự kiện này để ôn lại lịch sử, để các cán bộ công nhân viên, cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập, bạn bè Ai Cập và quốc tế hiểu rõ chiến thắng vĩ đại, lịch sử của Việt Nam. Đây cũng là nét văn hóa, truyền thống của người Việt Nam chúng ta vào mỗi dịp này để cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, bài học quý giá, đồng thời cũng là để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước ngày càng tốt đẹp hơn.

*Tại Mexico: Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Mexico đã long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Quốc khánh, với sự tham dự của đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại địa bàn.

 Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã điểm lại những thành tựu to lớn trên mọi mặt mà nhân dân ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã đạt được trong suốt 75 năm trong sự nghiệp phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là những thành công toàn diện vượt bậc trong hơn 3 thập kỷ đổi mới.

Ngoài ra, Đại sứ cũng khẳng định vai trò và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế, đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt trong năm 2020 này với vai trò là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Liên minh Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (AIPA).

Về quan hệ song phương, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cho biết năm nay cũng đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mexico (19/5/1975-19/5/2020). Thông qua các cơ chế tham khảo chính trị, ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, và hiệp định hợp tác về văn hóa, giáo dục và khoa học công nghệ, tình cảm hữu nghị hợp tác mà hai nước, hai dân tộc dành cho nhau ngày càng sâu đậm và tiếp tục được củng cố và phát triển.

Thông qua hình thức trực tuyến, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại địa bàn, bà Claudia Franco Hijuelos- Tổng Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mexico - đã thay mặt Bộ Ngoại giao và Chính phủ Mexico phát biểu chào mừng ngày lễ trọng đại của nhân dân Việt Nam.

Đại diện cộng đồng người Việt tại Mexico tham dự buổi lễ (Ảnh: TTXVN) 

Bà Claudia khẳng định quan hệ với Việt Nam có ý nghĩa thắt chặt quan hệ với một đất nước trẻ và tiềm năng tại Đông Nam Á. Việt Nam và Mexico luôn sát cánh trong mọi thách thức chung toàn cầu, cũng như ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương trong suốt 45 năm thiết lập quan hệ ngoại chính thức. Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng thứ 14 của Mexico trên toàn cầu và thứ 8 tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với kim ngạch thương mại năm 2019 đạt trên 6 tỷ USD. Hiệp định Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.

Thay mặt Chính phủ Mexico, bà Claudia bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương vì hạnh phúc và thịnh vượng của hai dân tộc Việt Nam-Mexico.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam xây dựng và phát trên nền tảng trực tuyến toàn bộ chương trình lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh cùng các video quảng bá những thành tựu kinh tế, thương mại, hình ảnh đất nước, con người, du lịch và ẩm thực Việt Nam tới bạn bè sở tại và ngoại giao đoàn cùng các tổ chức quốc tế thường trú tại Mexico./.

(Theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>