Thứ Hai, 19/8/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Người Việt ở Indonesia đi tìm không khí Tết quê nhà
 
Nhiều người Việt đến khu chợ này để tìm không khí Tết và mua những món đồ trang trí nhà cửa (Ảnh: TTXVN) 

Người Hoa cũng ăn Tết năm mới như người Việt nên ngày Tết ở khu chợ này thường bày bán đủ loại thực phẩm, hàng hóa, nhất là những món đồ đặc biệt “cả năm dùng một lần” dành riêng cho những ngày Tết và chỉ có thể tìm mua được ở đây.

Nằm ngay gần trung tâm thành phố Jakarta và ở giữa khu phố cổ Kota Tua, khu chợ người Hoa là một trong những bến đỗ của xe buýt Transjakart tuyến Blok M-Kota nối từ phía Nam đến trung tâm. Khu chợ được bắt đầu bằng một tòa nhà khá bề thế với khu vực đỗ xe riêng và khu buôn bán riêng, bên trong gồm 4 tầng bố trí các gian hàng. Tuy nhiên, nơi đông vui tấp nập hơn cả lại là dọc con đường dẫn vào khu bán thực phẩm.

Những ngày chợ Tết, dòng người xe tấp nập suốt dọc đường và cảnh ùn tắc tất nhiên là khó tránh khỏi. Dòng người tấp nập vào ra chợ, mua bán, chuyển hàng hóa… không khác mấy so với cảnh chợ Tết ở Việt Nam.

Chị Nguyễn Tú Phương, một người Việt tại Jakarta cho biết: “Tôi sống ở đây được 3 năm rồi, năm nào tôi cũng đi chợ này vào dịp Tết dù tôi sống ở phía Nam thành phố và khá xa khu vực này. Nhưng muốn có không khí Tết thì phải đến đây. Chợ này không khác mấy ở Việt Nam, mọi thứ như đồ tươi, hoa, quần áo... tất nhiên là rất đắt so với ở Việt Nam”.

Dịp Tết Nguyên đán cũng là dịp làm ăn bận rộn của những người buôn bán ở đây, nhiều quầy hàng đã được dựng lên và cho thuê trong dịp cao điểm này.

Anh Irpan Husaeni, người Indonesia, chủ một gian hàng đã 3 năm thuê ở đây để bán hàng vào dịp Tết, cho biết giá thuê cửa hàng 1 tháng Tết năm nay là 5 triệu rupiah (tương đương khoảng 9-10 triệu VND). Thời gian này rất đông khách nên mỗi ngày cửa hàng của anh thường bán được khoảng 2-3 triệu rupiah tiền hàng, ngày cuối tuần thì có thể được 5 - 6 triệu rupiah. Hàng hóa bày bán ở đây chủ yếu được nhập từ Trung Quốc.

Ở khu chợ này có thể tìm mua được nhiều thứ nguyên liệu và gia vị cho các món ăn Việt Nam như hoa hồi, quế, măng tươi… Đây cũng là nơi thịt lợn được bày bán trên các sạp nhiều nhất ở đất nước Hồi giáo Indonesia.

Trong dịp Tết Nguyên đán, rất nhiều người Việt tại Jakarta đã đến khu chợ này để mong tìm được chút không khí gần giống với không khí Tết tại quê nhà và tìm mua những thực phẩm hay những món đồ trang trí nhà cửa trong ngày Tết của gia đình./.  

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi