Thứ Sáu, 14/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Người Việt tại Đức và Bỉ chia sẻ khó khăn với nước sở tại trong phòng, chống dịch Covid-19
 Đại diện cộng đồng người Việt tại Đức trao tặng tượng trưng khẩu trang. (Ảnh: Vietnam+)

Đại diện cộng đồng người Việt tại Đức đã trao tượng trưng 100.000 chiếc khẩu trang do cộng đồng quyên góp và đặt hàng vận chuyển từ Việt Nam, cho Tổ chức Hỗ trợ đại học thế giới (WUS) để tổ chức này tiếp tục gửi tặng tới toàn bộ 16 bang của Đức.

Ngày 14/5 tại thành phố Mainz, bang Rheinland-Pfalz, đại diện Ban tổ chức chương trình kêu gọi mang tên "Đồng lòng quyên góp ủng hộ quê hương thứ hai thời kỳ đại dịch" của cộng đồng Việt Nam tại Đức, đã trao tượng trưng 100.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp của Việt Nam được Bộ Y tế Đức chấp thuận cho đại diện chính quyền Đức.

Tại buổi lễ trao tặng hết sức cảm động, Trưởng Ban tổ chức, bà Bùi Thu Minh - Chủ tịch Câu lạc bộ Trường Sa, và ông Trương Định - Chủ tịch Hội Đồng hương Quảng Nam-Đà Nẵng tại Đức, đã thay mặt toàn thể cộng đồng người Việt tại Đức tiến hành trao tượng trưng số khẩu trang trên cho Tiến sỹ Kambiz Ghawami - Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ đại học thế giới Đức (WUS).

Phát biểu trong buổi lễ nhận quà trao tặng, Tiến sỹ Ghawami đánh giá nghĩa cử của cộng đồng người Việt ở Đức là một ví dụ điển hình khi những người bạn cần sự tương trợ của nhau. Trên cơ sở là đầu mối hỗ trợ công tác thông quan và liên hệ với 16 bang của Đức để trao quà tặng, ông cũng như tổ chức WUS rất cảm kích trước hành động nghĩa cử tuyệt vời của cộng đồng người Việt ở Đức.

Theo ông, bộ trưởng các bang khi được WUS liên hệ để trao tặng khẩu trang cũng rất xúc động về nghĩa cử thiết thực này cùng sự biết ơn sâu sắc.

Cũng theo Tiến sỹ Ghawami, không chỉ tặng số khẩu trang trên, thời gian qua, nhiều tổ chức, hội đoàn người Việt ở Đức cũng may tặng rất nhiều khẩu trang, tặng các suất ăn miễn phí cho các viện dưỡng lão, lực lượng cứu hỏa và y bác sỹ ở tuyến đầu chống dịch. Ông nhấn mạnh những việc làm như vậy là mẫu mực và không thể so sánh với bất kỳ một cộng đồng người nước ngoài nào khác đang sinh sống ở Đức.

Ông cũng khẳng định việc được tham gia hỗ trợ triển khai chương trình trao khẩu trang là một vinh dự lớn của WUS, tổ chức đã có sự hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục kể từ năm 1956.

Phát biểu thay mặt ban tổ chức, ông Trương Định nhấn mạnh số khẩu trang là tấm lòng của toàn thể cộng người Việt muốn tri ân nước Đức, thể hiện tinh thần trách nhiệm với nước sở tại trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và đây cũng là hoạt động rất có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức.

Trong khuôn khổ hoạt động trên, đại diện ban tổ chức cũng đã tiến hành trao tặng tượng trưng 6.250 khẩu trang cho bang Rheinland-Pfalz. Số khẩu trang do Bộ Nội vụ bang Rheinland-Pfalz tiếp nhận và phân phát cho tổ chức từ thiện Tafel ở Mainz.

Tại buổi tiếp nhận, ông Dieter Hanspach, Chủ tịch thứ nhất của tổ chức Tafel (Mainz), đã bày tỏ xúc động và gửi lời cảm ơn cộng đồng người Việt ở Đức. Ông cho biết, tổ chức thường nhận sự hỗ trợ về thức ăn và lần tiếp nhận này rất đặc biệt, bởi Tafel đang rất thiếu khẩu trang để có thể phân phát cho những người nghèo trong khu vực.

Thông qua sự hỗ trợ nhiệt tình của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và các cơ quan liên quan ở Việt Nam và đặc biệt là tổ chức WUS, số khẩu trang đã được máy bay của hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines chuyển tới sân bay Frankfurt/Main của Đức ngày 30/4 và sau đó đã được thông quan, chuyển hàng về trụ sở của WUS ở Wiesbaden, bang Hessen của Đức để từ đó chuyển tới các bang.

Cho đến ngày 14/5, WUS đã giúp liên hệ và chuyển khẩu trang cho 11 bang ở Đức, năm bang còn lại sẽ tiếp tục được nhận khẩu trang trong những ngày tới.

*Tại Bỉ: Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 14/5, chị Nguyễn Thị Minh Liên, đại diện công ty xuất nhập khẩu Vinamex đóng tại Bỉ đã tận tay chuyển 10.000 khẩu trang y tế tặng bệnh viện Saint Pierre tại thủ đô Brussels - bệnh viện tuyến đầu của Bỉ trong tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 nặng.

 Chị Nguyễn Thị Minh Liên tặng 10.000 khẩu trang y tế cho Bệnh viện Saint Pierre tại Brussels. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi tiếp nhận 10.000 khẩu trang y tế, Giám đốc Y khoa của bệnh viện Saint Pierre, bà Isabelle Loeb, bày tỏ xúc động về món quà của người bạn Việt Nam đến vào lúc bệnh viện đang vô cùng thiếu trang thiết bị bảo hộ y tế.

Ngay từ những ngày đầu xảy ra dịch bệnh, bệnh viện đã phải gắng sức để mua được trang thiết bị y tế trong khi kinh phí rất hạn hẹp.

Nước Bỉ với 11 triệu dân, hiện có gần 55.000 người mắc COVID-19 và 8.903 người tử vong.

Là một đất nước có hệ thống y tế hiện đại bậc nhất thế giới, nhưng khi dịch bệnh bùng phát nhanh, các bệnh viện đã không kịp trở tay và không thể trang bị kịp thời các thiết bị bảo hộ y tế vì phần lớn phải nhập khẩu.

Một ngày trước đó, chị Liên cũng đã tặng khẩu trang cho quận Woulue Saint Lambert ở Brussels. Gần 2.000 khẩu trang vải dành cho người lớn và trẻ em đã được trao tận tay Quận phó quận Woulue Saint Lambert, ông Philippe Jaquemyns.

Những chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn đã được kiểm nghiệm chất lượng do Công ty May 10 của Việt Nam sản xuất. Đây là loại hàng có chất lượng tốt và có giá bán phù hợp trong bối cảnh nhu cầu mặt hàng này tại Bỉ đang ở mức cao nhưng nguồn cung hạn chế.

Quận phó Jaquemyns đã gửi lời cám ơn món quà của chị Liên; đánh giá điều này có ý nghĩa lớn khi nước Bỉ bắt đầu bước vào giai đoạn nới lỏng cách ly toàn diện, và việc sử dụng khẩu trang là rất cần thiết.

Ông cho biết quận sẽ phân phát số khẩu trang nói trên cho những trường hợp dễ bị tổn thương vì COVID-19 như người già hay những người gặp khó khăn.

Toàn bộ số khẩu trang trao tặng lần này là chuyến hàng đầu tiên chị Liên nhập từ Việt Nam kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Bỉ.

Tuần tới, sau khi nhận được số hàng tiếp theo chuyển sang theo kế hoạch, chị dự định sẽ trao tặng nhân viên và người già tại viện dưỡng lão quận Woulue Saint Lambert.

Tuy chỉ là một vật dụng nhỏ bé với giá trị vật chất không lớn nhưng được trao tặng đúng lúc đến những người thực sự cần, những chiếc khẩu trang đã trở thành món quà đầy ý nghĩa trong lúc này dành cho những người bạn Bỉ./.

HN (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>