Thứ Ba, 19/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Người Việt tại Italy và CH Séc đón mừng Xuân Mậu Tuất 2018

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện đã thông báo với bà con Việt Kiều về những thành tựu nổi bật của đất nước trong năm 2017, theo đó tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây và Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), đón nhiều nguyên thủ các nước thăm chính thức Việt Nam, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Gần đây, đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã lần đầu tiên giành được ngôi vị Á quân tại Giải vô địch bóng đá U23 Châu Á.

Đại sứ Cao Chính Thiện cũng đánh giá rằng trong năm 2017, Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Italy đã đạt nhiều tiến triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, chính trị đến văn hoá, giáo dục và du lịch. Kim ngạch thương mại hai nước đạt 4,3 tỷ USD. Hai bên sẽ tích cực thúc đẩy để nâng kim ngạch thương mại song phương lên 6 tỷ USD trong năm 2018. Ngoài ra, Đại sứ cho biết trong thời gian tới, hai nước sẽ tổ chức các sự kiện để kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ngày thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược. Đại sứ Cao Chính Thiện cũng đã tỏ lời cảm ơn sự hỗ trợ, đóng góp của cộng đồng người Việt tại Italy đối với sự phát triển của đất nước cũng như của quan hệ hai nước Việt Nam – Italy.

Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Italy Phan Hoàng Nam cho biết số lượng sinh viên Việt Nam theo học các chương trình đại học, cao học tại các trường đại học ở Italy tăng lên đáng kể trong những năm qua. Hiện nay tổng số sinh viên đã đạt mức hơn 1.500 người và dự kiến sẽ tăng nhiều trong những năm tiếp theo. Sinh viên Việt Nam tại Italy mong muốn Đảng và Nhà nước có những chính sách hỗ trợ, thu hút nhân tài, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, để có thể tận dụng nguồn nhân lực là sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng của Italy.

Cũng trong tối 9/2 tại Praha, Hội Người Việt Nam tại CH Séc, Chi hội Người Việt Nam tại Sapa và Công ty Saparia đã tổ chức dạ hội chào đón Tết Mậu Tuất 2018. Tới dự có hơn 700 người Việt đang kinh doanh tại Trung tâm Thương mại Sapa cùng đại diện các tổ chức đoàn thể của cộng đồng. Đại sứ Hồ Minh Tuấn cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện chính quyền thành phố Praha và phường Libus, nơi trú chân của TTTM  Sapa, và lãnh đạo Hội Séc – Việt đã đến chia vui với bà con.

Buổi dạ hội Tết Mậu Tuất 2018 diễn ra trang trọng, ấm cúng, mang đầy đủ hương vị của Tết Việt. Các nghệ sỹ của Thành phố Hồ Chí Minh đã mang đến cho cộng đồng người Việt ở Praha một chương trình nghệ thuật tổng hợp độc đáo và cuốn hút. Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hàng năm UBND thành phố đều tạo điều kiện để Sở cử các nghệ sỹ đi phục vụ đồng bào ở xa Tổ quốc. Năm nay Đoàn Nghệ thuật tổng hợp gồm 14 nghệ sỹ tài danh ở các lĩnh vực thanh nhạc, múa, nhạc cụ dân tộc, xiếc có vinh dự phục vụ cộng đồng người Việt ở CH Séc nhân dịp Tết cổ truyền./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi