Thứ Tư, 19/6/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Người Việt tại Ukraine tri ân các liệt sỹ hy sinh vì biển đảo Tổ quốc
 
Lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại chùa Trúc Lâm Kharkov ở Ukraine (Ảnh: TTXVN) 

Tham dự Lễ cầu siêu có Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Trúc Lâm Kharkov; Đại đức Thích Thanh Hải, Ủy viên Ban trị sự Phật Giáo Hà Nội; ông An Vũ Bình, Bí thư thứ nhất, Thường trực Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam cùng đoàn đại biểu đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và Moldova, các tổ chức hội đoàn, thiện nam tín nữ Phật tử và đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Hòa thượng Thích Gia Quang khẳng định lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam là một hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, trước hết nhằm thể hiện lòng tri ân sâu sắc của những người con Việt và cũng để nhắc nhở mọi người luôn ghi nhớ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn; Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam.

Trong bài diễn văn của Ban tổ chức, ông Vũ Huy Dương, Tổng thư ký Hội người Việt Nam toàn Ukraine đã ôn lại lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong bề dày lịch sử hàng nghìn năm, với những thắng lợi oanh liệt chống giặc ngoại xâm thời các triều đại Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê…

Ông Vũ Huy Dương nhắc lại sự kiện cách đây 30 năm, ngày 14/3/1988, tại vùng biển Gạc Ma, những cán bộ, chiến sỹ hải quân ưu tú, những người con kiên trung của dân tộc đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trước sự tấn công trắng trợn và phi lý của lực lượng tàu chiến hải quân nước ngoài.

Trong làn khói hương trầm tỏa ngát, bùi ngùi xúc động tưởng nhớ các cán bộ chiến sỹ đã anh dũng hy sinh tại Gạc Ma, ông Dương khẳng định: “Máu và thân các anh đã hòa quyện với sóng biển. Tấm gương dũng cảm, cương quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc của các anh sẽ mãi là những thiên hùng ca bất diệt”.

Về phần mình, giáo sư-tiến sỹ chính trị từ thủ đô Kiev Yakusik Valentin Mikhailovich tham dự buổi lễ bày tỏ ấn tượng về cuộc đấu tranh giành độc lập thống nhất đất nước và thành tựu cải cách phát triển của đất nước Việt Nam. Những hoạt động như thế này đã giúp ông hiểu thêm về truyền thống nhân văn của người Việt Nam.

Ông Yakusik cho rằng lễ cầu siêu tại chùa Trúc Lâm Kharkov nhằm tri ân các liệt sỹ đã đổ máu và hy sinh trong chiến đấu bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam là rất cần thiết, cũng như nhân dân Ukraine luôn thể hiện tình cảm và sự biết ơn đối với những người đã hi sinh vì độc lập của quê hương đất nước.

Trong không khí trang nghiêm, tất cả mọi người dự lễ đã dành một phút mặc niệm và dâng hương tưởng nhớ những người đã hy sinh thân mình vì đất nước, đồng thời cầu nguyện cho hai đất nước Việt Nam và Ukraine luôn được ổn định, vững mạnh và phát triển thịnh vượng, cho cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine luôn được bình yên, an lạc./.

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi