Thứ Bảy, 8/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Nhiều biện pháp hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Saudi Arabia, Philippines và Belarus
Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Vũ Viết Dũng.
(Ảnh: baoquocte.vn)
 

* Tại Saudi Arabia: Theo Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Vũ Viết Dũng, cộng đồng người Việt tại đây có khoảng 10.000 người, chủ yếu là lao động phổ thông và giúp việc. Tính tới ngày 23/3, Saudi Arabia đã có 562 ca nhiễm Covid-19, 19 ca đã phục hồi. Đến thời điểm này chưa ghi nhận công dân Việt Nam nào bị nhiễm Covid-19.

"Đại sứ quán Việt Nam đã có nhiều biện pháp hỗ trợ và khuyến cáo bà con, người lao động phòng tránh dịch, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, những biện pháp nêu trên của Chính phủ Saudi Arabia đã dẫn đến việc tạm thời lao động Việt Nam khi kết thúc hợp đồng hoặc có nhu cầu về nước không thể về nước vì sân bay quốc tế không hoạt động, việc đi đường bộ sang nước lân cận để bay về Việt Nam cũng là bất khả thi do biên giới đường bộ đã đóng cửa", Đại sứ Vũ Viết Dũng nhấn mạnh.

Để đối phó với dịch bệnh này, Đại sứ Vũ Viết Dũng khẳng định, Đại sứ quán đã tiến hành nhiều biện pháp như thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình trên trang mạng của Đại sứ quán và các mạng xã hội của cộng đồng, khuyến cáo báo con tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng tránh dịch bệnh của sở tại; thông tin đến bà con số điện thoại đường dây nóng của Đại sứ quán và số điện thoại chuyên trách của cơ quan y tế sở tại trong trường hợp có biểu hiện của Covid-19 để được hỗ trợ kịp thời, cung cấp danh sách 25 bệnh viện chuyên trách trên toàn quốc về Covid-19 do Chính phủ Saudi Arabia chỉ định.

"Hiện nay, các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại đây đang được cách ly và điều trị miễn phí tại các bệnh viện thuộc Bộ Y tế Saudi Arabia. Có thể nói đây là quyết định rất nhân văn và rất đáng mừng đối với người lao động, trong đó có người lao động Việt Nam", Đại sứ Vũ Viết Dũng khẳng định.

Ngoài ra, thông qua Cục Quản lý lao động ngoài nước, Đại sứ quán đã đề nghị các công ty đang có lao động tại Saudi Arabia rà soát, thông tin kịp thời tới lao động của công ty mình; phối hợp với các đối tác Saudi Arabia đảm bảo sức khỏe cho lao động Việt Nam tại địa bàn, lên phương án ứng phó kịp thời khi có lao động có biểu hiện nghi hoặc nhiễm Covid-19, đồng thời thường xuyên thông tin cập nhật tình hình với Đại sứ quán để được hỗ trợ khi cần thiết.

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia: +966 56 729 0693 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân: +84 981 84 84 84.

Chuyến bay của Vietnam Airlines đưa nhóm du học sinh và công dân Việt Nam từ thành phố Cebu (Philippines) về nước vào ngày 24/3. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Philippines) 

*Tại Philippines: Thông qua các kênh khác nhau, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã nỗ lực để nắm bắt tình hình sức khỏe bà con cộng đồng người Việt tại Philippines, đặc biệt là những trường hợp có nguyện vọng về nước.

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Philippines, mức độ lây lan trong cộng đồng cao, Chính phủ Philippines buộc phải tạm ngừng hoạt động của các trường học, dừng cung cấp dịch vụ nội trú cho học sinh, dừng cấp mới/ gia hạn thị thực cho người nước ngoài trên lãnh thổ Philippines và tiến hành các hoạt động phong tỏa, cách ly nghiêm ngặt trên cả nước. Theo đó, người dân được yêu cầu phải làm việc và học tập tại nhà, tất cả các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện, taxi đều không được hoạt động.

Trao đổi với Thế giới & Việt Nam về tình hình người Việt tại Philippines ngày 25/3, Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines Nguyễn Hồng Hạnh cho biết, ngay sau khi Philippines tiến hành các hoạt động phong tỏa, Đại sứ quán đã nhận được không dưới 60-70 bức thư từ các trung tâm thành viên Hiệp hội công ty tư vấn du học tại Philippines (ASEP), các bạn học viên trẻ đang theo học tại các trung tâm này, thậm chí cả phụ huynh của các du học sinh từ Việt Nam.

Trước tình hình đó, Đại sứ quán đã nhanh chóng có báo cáo về Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời nêu bật những hạn chế về điều kiện y tế, khả năng tiếp cận khám, chữa bệnh đối với người nước ngoài tại Philippines hiện nay cũng như thực trạng các hãng hàng không đều đã tạm ngừng khai thác các chuyến bay thương mại từ Philippines về Việt Nam.

Đêm ngày 21/3, Đại sứ quán nhận được đề nghị của Cục Lãnh sự liên hệ với cơ quan chức năng Philippines xin cấp phép hạ/cất cánh cho chuyến bay thuê chuyến của Vietnam Airlines đưa nhóm du học sinh và công dân Việt Nam từ thành phố Cebu (Philippines) về nước vào ngày 24/3.

Ngay khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã tích cực phối hợp với Vụ Lãnh sự, Vụ Lễ tân, Vụ An ninh, Vụ châu Á- Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Philippines xin cấp phép khẩn cấp cho chuyến bay trên trong đêm ngày 21/3 để kịp có phép bay vào sáng ngày 24/3.

Đại sứ quán cũng phối hợp với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam, đại diện Bộ Du lịch Philippines trực tiếp điều hành hoạt động tại sân bay Mactan (Cebu) để kịp thời trao đổi về vấn đề đảm bảo an ninh cho công dân ta và tạo thuận lợi cho chuyến bay.

Khởi hành từ TP Hồ Chí Minh lúc 15h (giờ Việt Nam) ngày 24/3, chuyến bay cất cánh tại sân bay Mactan (Cebu) lúc 22h cùng ngày, đưa 172 bạn sinh viên và công dân Việt Nam về thành phố Cần Thơ an toàn lúc 23h30.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong những ngày qua, Đại sứ quán thường xuyên cập nhật thông tin cho cộng đồng người Việt tại Philippines về diễn biến tình hình và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn cũng như chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam liên quan đến phòng chống dịch.

Đại sứ quán chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại (Bộ Ngoại giao, Cục Nhập cư, Bộ Du lịch, Bộ Giao thông vận tải…) để nắm thông tin và có biện pháp hỗ trợ công dân Việt Nam có nguyện vọng trở về nước.

Tính đến hết ngày 24/3, con số tổng hợp được đã lên tới hơn 300 người, chủ yếu tại khu vực thủ đô Manila, nơi các biện pháp cách ly đang được áp dụng triệt để nhất và tình hình dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp nhất.

*Tại Belarus: Trên trang chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus, ngày 24/3 đã thông báo tới cộng đồng người Việt tại nước sở tại: Về thông tin về tình hình số người nhiễm Covid-19 tại Belarus, số người đang phải cách ly và số người đang được giám sát y tế,... Và thông tin về những khuyến cáo của Bộ Y tế Belarus đưa ra./.

Thanh Bùi (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>