Thứ Sáu, 14/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác tại nhiều quốc gia
 Đoàn Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Lào dâng hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: TTXVN)

*Tại Lào: Chiều 19/5 tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt các đại biểu Lào tham dự buổi lễ, ông Buangean Saphouvong - Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, Quyền Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào-Việt Nam, khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cùng Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanouvong là những người đã đặt nền móng xây dựng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào. Đây là mối quan hệ hiếm có trong quan hệ quốc tế, đến nay đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là một trong những yếu tố quyết định chiến thắng của cách mạng ở mỗi nước.

Thứ trưởng Buangean Saphouvong khẳng định nhân dân Lào rất đỗi tự hào khi nhận thấy, quan hệ đặc biệt chẳng những không phai nhạt theo thời gian mà ngày càng được tăng cường cả bề rộng lẫn chiều sâu, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước Lào-Việt Nam.

Sau lễ mít tinh, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cùng các đại biểu tham dự đã cùng nhau thành kính dân hương lên bàn thờ Bác nằm trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, cam kết nguyện phấn đấu học tập theo tấm gương của Người, làm hết sức mình để vun đắp cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Cùng ngày tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Xieng Vang, huyện Nong Bok, tỉnh Khammuan đã diễn ra lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự kiện do Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Savanakhet, Hội Hữu nghị Lào-Việt và Hội Người Việt tỉnh Khuammuan tổ chức.

*Tại Campuchia: Sáng 19/5, Chi bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia) đã tổ chức Lễ dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà thờ Bác trong khuôn viên Tổng Lãnh sự quán nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người.

 Lễ dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.
(Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Bí thư Chi bộ, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý khẳng định tập thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán sẽ làm hết sức mình để góp phần củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam-Campuchia nói chung cũng như quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam với các tỉnh Tây Nam Campuchia thuộc địa bàn lãnh sự.

*Tại Thái Lan: Sáng 19/5, tại tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan, đã diễn ra lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự buổi lễ có ông Hoàng Ngọc Sơn, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen cùng 100 kiều bào tỉnh Udon Thani.

Trong không khí thành kính, các đại biểu tham dự buổi lễ đã dâng hương lên ban thờ Người trong khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Udon Thani.

Udon Thani là địa phương có cộng đồng người Thái gốc Việt lớn nhất Thái Lan. Ước tính, hiện có khoảng 60.000 kiều bào sinh sống, làm việc tại tỉnh này.

*Tại Mông Cổ: Trong hai ngày 18-19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Đoàn Đại sứ quán, lưu học sinh Việt Nam và đại diện Ban Giám hiệu Trường số 14 dâng hoa trước tượng đài Bác.
(Ảnh: baoquocte.vn)

Trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trường thực nghiệm số 4 mang tên Hồ Chí Minh (tại thủ đô Ulan Bator), toàn thể cán bộ, đảng viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã dâng hoa tưởng niệm, báo công lên Bác.

Tiếp đó, đoàn đã thăm Phòng Truyền thống Chủ tịch Hồ Chí Minh (được đặt tại Trường số 14 mang tên Hồ Chí Minh), xem những tư liệu ảnh và thước phim quý giá về chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Mông Cổ từ ngày 8-9/7/1955. Chuyến thăm này như dấu mốc đầu tiên cho lịch sử của mối quan hệ Việt Nam-Mông Cổ.

Sáng cùng ngày 19/5, sau lễ dâng hương trước bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ, Chi bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta”.

*Tại Nga: Tổng lãnh sự quán, cộng đồng người Việt Nam và bạn bè Nga tại thành phố Vladivostok (thủ phủ đại khu liên bang Viễn Đông) đã có các hoạt động tưởng nhớ Bác Hồ.

 Lãnh đạo trường Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông, ông Evgeny Vlasov, trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Vladivostok (Ảnh: TTXVN)

Ngày 19/5, Tổng lãnh sự Nguyễn Hoàng Việt dẫn đầu đoàn cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã tổ chức dâng hoa tại tượng đài Hồ Chí Minh trong khuôn viên vườn hoa mang tên Người ở Vladivostok.

Đoàn cũng đã đến đặt hoa tại nơi gắn Bia đá kỷ niệm ba lần Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Vladivostok.

Cùng ngày, cộng đồng người Việt tại Vladivostok, sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông (DVFU) và Đại học Hàng hải Quốc gia mang tên Nevelskoy cũng tích cực hưởng ứng các hoạt động tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhân sự kiện quan trọng này, nhiều bạn bè Nga cũng đã đến dâng hoa tại tượng đài Hồ Chí Minh, trong đó có Chủ tịch cơ quan lập pháp thành phố Vladivostok, ông Andrey Brick, lãnh đạo trường DVFU, ông Evgeny Vlasov và các cựu chuyên gia Nga từng tham gia hỗ trợ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Cũng tại Nga, được sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Yekaterinburg, đại diện cộng đồng người Việt tại thành phố Ulyanovsk của LB Nga đã tổ chức trọng thể lễ dâng hoa kỷ niệm ngày sinh nhật Bác tại tượng đài của Người ở thành phố Ulyanovsk.

Tham dự buổi lễ về phía đại diện chính quyền sở tại có các ông Sergei Pakhovsky - Trưởng phòng chính sách đối nội Văn phòng Thống đốc tỉnh Ulyanovsk; ông Sergei Panchin - Thị trưởng Ulyanovsk; ông Ilya Nozechkin - Ủy viên Duma thành phố (Hội đồng thành phố) Ulyanovsk.

*Tại Ukraine: Thực hiện kế hoạch triển khai các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy tại Ukraine đã tổ chức lễ trồng cây lưu niệm tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam vào đúng ngày sinh nhật Bác.

 Các đại biểu tham dự lễ trồng cây lưu niệm.
(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine)

Cây hoa Mộc Lan, một loài hoa tượng trưng cho sự thịnh vượng và ổn định, đã được chọn để trồng nhân dịp này.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh buổi lễ tổ chức trồng cây tại khuôn viên để tưởng nhớ công lao của Hồ Chủ tịch, người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của nhân loại, Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam độc lập.

Trước đó, Đại sứ quán đã phối hợp với trường Hồ Chí Minh tại thủ đô Kiev tổ chức Hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 30 năm trường được mang tên Bác; tiếp đó là cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các em học sinh của trường và con em bà con cộng đồng tại tỉnh Kharkiv; phổ biến 2 bộ phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh "Đường về Tổ quốc" và "Hồ Chí Minh: Chân dung một con người" do Viện Tư liệu phim, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi tặng cho tất cả các cán bộ nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng tại Ukraine.

*Tại Đức: Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã trang trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Cán bộ Cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại sứ quán Việt Nam.
  (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cùng các cán bộ, đảng viên cơ quan đại diện đã kính cẩn dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu, người chiến sỹ lỗi lạc của phong trào công nhân và cộng sản quốc tế, đồng thời thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn về những hy sinh và cống hiến lớn lao của Người cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng kêu gọi toàn thể cán bộ cơ quan đại diện tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương của Bác, thực hiện tốt đường lối đối ngoại, tích cực góp phần củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống mọi mặt giữa Việt Nam và Đức.

*Tại Algeria: Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers nhân dịp Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người. Tham dự lễ dâng hoa có toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh sứ quán.

Ông Mediani Toufik - Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Raïs Hamidou ở thủ đô Algiers, nơi đặt Đại lộ mang tên Bác, cũng tới tham dự sự kiện.

 Dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đại lộ Hồ Chí Minh, thủ đô Alger nhân dịp Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người tại khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria, ngày 19/5/2020 tại thủ đô Algiers (Ảnh: TTXVN)

Sau lễ dâng hoa, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh sứ quán đã tham dự buổi tọa đàm với chủ đề "Vai trò quan trọng và những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam cho sự hình thành và phát triển của nền ngoại giao Việt Nam, đóng góp tích cực cho công cuộc giải phóng của các dân tộc, thúc đẩy tình hữu nghị giữa các quốc gia, vì hòa bình, phát triển trên thế giới".

*Tại Venezuela: Ngày 19/5, chính phủ Venezuela đã tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự tham gia của lãnh đạo đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền, các quan chức chính phủ và tập thể cán bộ cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Venezuela.

Trong buổi lễ diễn ra tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Đại lộ Caracas, Phó Chủ tịch thứ nhất PSUV Diosdado Cabello đã nêu bật những đóng góp của nhà lãnh đạo kiệt xuất của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, cũng như tình yêu mà nhân dân Việt Nam dành cho Người.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Nicolas Maduro đã ca ngợi tinh thần yêu nước và sự kiên định mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công vun đắp giúp cho nhân dân Việt Nam giành được thắng lợi trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây.

Cùng ngày, chính phủ Venezuela đã gửi điện chúc mừng tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo tài ba của cách mạng Việt Nam và một trong những nhân vật nổi bật của thế giới trong thế kỷ 20./.

HN (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>