Thứ Bảy, 19/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Nhiều sinh viên Việt Nam tại Nga và Mỹ lựa chọn ở lại, nỗ lực vượt khó trong dịch Covid-19
 Không ít du học sinh Việt quyết định ở lại Mỹ để giảm bớt áp lực cho công tác phòng chống dịch tại quê nhà (Nguồn: AP)

Hiện có khoảng 6.000 lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại 180 trường đại học ở 60 thành phố của LB Nga. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều sinh viên không tránh khỏi lo lắng, nhưng đã và đang nỗ lực vượt qua, tiếp tục ở lại địa bàn để học tập, mà không về nước.

Trước những diễn biến căng thẳng của dịch Covid-19 ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có LB Nga, các sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại họ ở đây đều ít nhiều bị tác động trong việc đi lại, sinh hoạt, học tập. Nhất là từ khi số ca nhiễm virus SAR-CoV-2 ở Nga có chiều hướng tăng, thì từ giữa tháng 3, Bộ Khoa học và Giáo dục đại học nước này đã quyết định để tất cả các trường đại học chuyển sang chế độ dạy từ xa qua mạng internet cho sinh viên.

Trong số các sinh viên đang theo học tại Nga, thì ở Moscow và Saint.Peterburg tập trung đông hơn cả. Anh Nguyễn Văn Cầu - Phó Bí thư Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại LB Nga cho biết, có một số sinh viên bày tỏ sự lo lắng, có ý định đăng ký về nước để tránh dịch.

Nhưng theo anh, nhiều hãng hàng không đã hạn chế các đường bay quốc tế, nguy cơ bị lây nhiễm bệnh cao do đi lại tiếp xúc ở sân bay, trên máy bay... Bên cạnh đó, số người Việt hồi hương hiện nay cũng đông, làm phức tạp tình hình dịch bệnh, tạo thêm gánh nặng về kinh tế cũng như nhân lực trong phòng chống dịch bệnh ở trong nước. Do đó, Ban cán sự đoàn động viên các bạn sinh viên ở lại Nga tiếp tục học tập.

Các sinh viên Việt Nam tại Nga đang nỗ lực thích nghi với hoàn cảnh để đảm bảo việc học tập, sinh hoạt. Các bạn cũng bày tỏ hy vọng, Việt Nam, LB Nga nói riêng và các nước trên thế giới nói chung sẽ sớm ngăn chặn và đẩy lùi được dịch bệnh covid-19 để mọi việc sinh hoạt, học tập, công tác được trở lại bình thường.

Trong khi đó, tại Mỹ, tình hình Covid-19 đã ảnh hưởng tới tâm lý của nhiều du học sinh Việt Nam và các bậc phụ huynh. Nhiều sinh viên Việt Nam vẫn khá bình tĩnh và quyết định ở lại mặc dù vẫn có lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh. Không ít du học sinh Việt quyết định ở lại Mỹ để giảm bớt áp lực cho công tác phòng chống dịch tại quê nhà.

Hiện có khoảng 30.000 học sinh và sinh viên Việt Nam đang theo học ở tất cả các bậc đại học ở Mỹ. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, hầu hết các trường học trên toàn nước Mỹ hiện đã đóng cửa và chuyển sang học trực tuyến và tình trạng này được dự báo sẽ còn kéo dài, thậm chí là tới hết năm học. Do lo ngại về tình hình dịch bệnh, một số du học sinh Việt Nam đã tìm cách trở về Việt Nam mặc dù việc đi lại rất khó khăn và nguy cơ lây nhiễm khá cao. Tuy nhiên, cũng có một số sinh viên quyết định ở lại mặc dù vẫn có một chút lo lắng.

Nguyễn Vũ Khả Hân vừa tốt nghiệp trường đại học Long Beach ở bang California và đang trong quá trình thực tập để làm việc ở Mỹ. Hân cho biết ngay từ khi xuất hiện các ca nhiễm đầu tiên ở Mỹ, cô đã tự trang bị cho mình kiến thức và chuẩn bị những đồ cần thiết để thích nghi với tình hình dịch bệnh.

Trong khi đó, Đào Vân Hà, sinh viên trường Cao đẳng Montgomery thuộc bang Maryland cho rằng việc trở về Việt Nam có thể mang lại rủi ro cho việc học tập và quay lại Mỹ sau này.

Tương tự, Đào Vân Hà gửi lời nhắn gia đình ở Việt Nam: “Thực sự tôi và bố mẹ ở Việt Nam cũng rất lo lắng tại vì là ở bên này mọi người vẫn chưa có một biện pháp nào như Việt Nam mình đang phòng tránh, Việt Nam đang phòng tránh rất tốt. Nhưng mà đã nghe tổ quốc nói là đã ở đâu thì ở nguyên đấy nên nếu đi từ tâm dịch về Việt Nam thì có thể mang theo mầm bệnh, cũng có thể gây nguy hiểm cho người nhà của mình. Hiện giờ mình sẽ ở lại đến khi dịch đỡ hơn. Sau đó hè có thể sẽ phải về Việt Nam nhưng hiện giờ mình sẽ ở lại Mỹ và tự bảo vệ bản thân bằng cách ít đi ra ngoài hơn và đeo khẩu trang”./.

Đình Luân (theo vov.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>