Thứ Sáu, 18/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Những nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng người Việt tại Đức, Séc trong nỗ lực chung tay vượt qua dịch COVID-19

 Cảnh vắng vẻ tại nhà ga tàu hỏa ở Leipzig, miền Đông Đức ngày 4/4/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng

 (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Theo Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ, cho đến thời điểm này đã có một số bà con trong cộng đồng người Việt tại Đức bị mắc COVID-19, tuy nhiên, theo thông tin Đại sứ quán nhận được thì chưa có trường hợp nào nặng phải nhập viện.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cộng đồng người Việt tại Đức luôn thể hiện những nghĩa cử tốt đẹp của nhiều cá nhân, hội đoàn trong cộng đồng thông qua những hoạt động thiết thực. Đó là việc bà con hỗ trợ các cá nhân và gia đình có người bị nhiễm bệnh, những người gặp hoàn cảnh khó khăn; các hội đoàn, báo chí cộng đồng tích cực tuyên truyền, cập nhật thông tin đến bà con; các anh chị trí thức đã dành thời gian tổng hợp, dịch, giải đáp các quy định mới của chính quyền để bà con nắm bắt và thực hiện, có những bài viết cung cấp thông tin khoa học, giá trị cho cộng đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, trung tâm thương mại đã có những biện pháp chia sẻ khó khăn như giảm, gia hạn thời gian thanh toán tiền thuê mặt bằng và hỗ trợ người lao động trong phạm vi có thể.

Đại sứ cũng cho biết, tại nhiều nơi ở Đức, phong trào may khẩu trang và quyên góp tiền, các thiết bị y tế… tặng cho các bệnh viện, nhà dưỡng lão, các cơ quan và người dân địa phương đang được cộng đồng hưởng ứng mạnh mẽ. Một số doanh nghiệp, nhóm thiện nguyện, cá nhân cũng gửi tặng thực phẩm, các suất ăn cho bác sĩ, nhân viên y tế tại các bệnh viện.

Vừa qua, nhiều cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao Đức hết sức phấn khởi nhận 100 khẩu trang do bà con may và Đại sứ quán chuyển đến tặng. Những món quà này là sự động viên tinh thần to lớn đối với những người đang trực tiếp tham gia phòng chống dịch, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, tri ân của cộng đồng người Việt Nam với nước Đức, quê hương thứ hai, và là biểu hiện tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và truyền thống giữa nhân dân hai nước, đặc biệt trong bối cảnh kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ luôn đồng hành với bà con để cùng nhau vượt qua giai đoạn đầy thách thức này, đồng thời bày tỏ tin tưởng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi với nỗ lực của các y bác sĩ, người dân và chính phủ hai nước cũng như cộng đồng quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, trong những ngày đang là cao điểm của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Cộng hòa Séc, mặc dù tuân thủ quy định của tình trạng khẩn cấp nhưng các tổ chức, hội đoàn của cộng đồng người Việt vẫn duy trì các hoạt động hỗ trợ người dân Séc, cơ quan chức năng và chính quyền trong việc chống dịch.

Ngoài các hoạt động may khẩu trang, quyên góp ủng hộ và cung cấp đồ ăn…, các nhóm thiện nguyện căn cứ vào nhu cầu thực tế đã hỗ trợ, tiếp sức cho các nhân viên y tế tại một số bệnh viện, đặc biệt là những nơi đang điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Do lượng bệnh nhân ngày càng tăng, cường độ làm việc cao kèm theo các trang thiết bị bảo hộ chưa đủ đáp ứng về số lượng, nên sự hỗ trợ là kịp thời rất cần thiết và ý nghĩa.

Qua bức thư đề nghị hỗ trợ từ Bệnh viện Na Homolce ở thủ đô Praha, chỉ sau 3 ngày các tình nguyện viên người Việt đã kêu gọi quyên góp được hàng nghìn đôi tất sợi bông, khẩu trang, găng tay và nhiều vật dụng thiết yếu khác. 

Ngày 6/4, đại diện Hội người Việt Nam, Hiệp hội Golf người Việt tại Séc, một số nhóm thiện nguyện ở Praha… đã đến Bệnh viện Na Homolce và Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Motol (bệnh viện tuyến trên lớn nhất Praha) trao tặng tất sợi bông, khẩu trang, cà phê, đồ uống…, tiếp sức và động viên các bác sĩ và nhân viên y tế, những người đang chăm sóc điều trị những bệnh nhân nặng, ngày đêm quên mình chống dịch COVID-19.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, bà Mgr. Ivana Kirchnerova - Phó Giám đốc Bệnh viện Na Homolce cho biết: “Tôi thay mặt cho nhân viên Bệnh viện Na Homolce rất cảm ơn món quà tuyệt vời của cộng đồng người Việt Nam hỗ trợ và ủng hộ các đồ vật tư y tế, đã nhanh chóng đáp ứng cho những y tá của chúng tôi. Chúng tôi rất cảm động và trân trọng những gì cộng đồng Việt Nam làm cho chúng tôi!”

Không chỉ riêng Praha mà tại các thành phố lớn của Cộng hòa Séc như Ostrava, Brno, Plzen, Teplice…, các bệnh viện trọng điểm, cơ quan chính quyền đều nhận được sự tiếp sức, động viên từ những tấm lòng chân tình, quý báu trong lúc khó khăn, như những lời tri ân của người Việt đối với quê hương thứ hai của mình./.

Hải Nam (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>