Thứ Năm, 17/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp gỡ kiều bào và một số doanh nghiệp Australia
 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đại diện kiều bào tiêu biểu tại Australia (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc gặp với đại diện kiều bào, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những thành tích của bà con kiều bào tại bang Victoria trong thời gian qua, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Việt Nam và Australia cũng như quan hệ hữu nghị giữa hai nước, trong đó một số cá nhân tiêu biểu đã rất thành công trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ và sản xuất, có được vị trí xã hội cao ở bang.

Phó Chủ tịch nước nêu rõ trong các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo bang Victoria đều đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại bang, khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người Việt tại bang hội nhập với sở tại, đồng thời vẫn bảo tồn được bản sắc và truyền thống của Việt Nam.

Đây là các điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại bang Victoria tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Phó Chủ tịch nước căn dặn cộng đồng đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, tôn trọng luật pháp sở tại và nỗ lực phấn đấu trong công việc và học tập.

Thay mặt cho đại diện kiều bào, ông Trần Bá Phúc - Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt kiều tại Australia cảm ơn Phó Chủ tịch nước về những lời động viên và dặn dò; khẳng định cộng đồng người Việt tiến bộ tại bang Victoria sẽ luôn giữ vững đoàn kết, phát triển vững mạnh, và có nhiều hoạt động hướng về cội nguồn, quê hương đất nước.

Nhân dịp này, ông Phúc cũng nêu một số một số đề xuất về hỗ trợ các lớp dạy tiếng Việt cho cộng đồng tại bang; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt kiều về nước kinh doanh, đầu tư; đặc biệt tạo thuận lợi trong việc cấp phát giấy tờ cho những Việt kiều xa quê hương từ lâu và bị thất lạc giấy tờ tùy thân.

Một số đại diện Việt kiều cũng đề nghị Đảng và Nhà nước tạo cơ chế để hơn 4 triệu kiều bào ở khắp nơi trên thế giới, chiếm khoảng 4% dân số Việt Nam, được tham gia trực tiếp hơn nữa, đóng góp ý kiến vào việc xây dựng các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là các chính sách đầu tư, kinh doanh có liên quan trực tiếp đến người Việt định cư ở nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam; đề nghị sớm có chủ trương cho phép đại diện kiều bào tham gia vào Quốc hội, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất để tiếng nói của cộng đồng người Việt ở nước ngoài được phản ánh sát hơn trong các văn bản quy phạm pháp luật; đề nghị có cơ chế thu hút chất xám của các trí thức kiều bào, những người có khả năng chuyên môn, kinh nghiệm có thể đóng góp cho sự phát triển của các ngành, lĩnh vực chuyên môn...

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp đại diện một số doanh nghiệp Australia quan tâm đầu tư tại Việt Nam 
(Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc gặp với đại diện 8 doanh nghiệp trong các lĩnh vực xây dựng, dịch vụ tài chính, phát triển địa ốc, đầu tư... Phó Chủ tịch nước cho biết, hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Australia đang phát triển mạnh mẽ; việc hai nước triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) trong thời gian tới sẽ góp phần đẩy nhanh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch nước thông báo thời gian qua kinh tế vĩ mô của Việt Nam phát triển ổn định, an ninh được đảm bảo, lạm phát được kiểm soát dưới 4%; Việt Nam đang trở thành một thị trường năng động có sức mua ngày càng tăng và là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài; môi trường kinh doanh Việt Nam không ngừng được cải thiện; hệ thống kết cấu hạ tầng đang được nâng cấp; nguồn nhân lực dồi dào, có trình độ...;

Các doanh nghiệp Australia bày tỏ quan tâm đến thị trường Việt Nam, đánh giá đây là thị trường tiềm năng và có nhiều lợi thế cạnh tranh; nhất trí sẽ phối hợp, thúc đẩy Chính phủ Australia tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng nông thủy sản, dệt may, đồ gỗ, cao su, điện thoại thông minh, thiết bị điện tử của Việt Nam; đồng thời tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng, khai khoáng, cơ sở hạ tầng, viễn thông, giáo dục, nông nghiệp...

Các doanh nghiệp cho biết đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam, mong muốn được Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi trong các dự án cụ thể sắp tới.

Tại cuộc tiếp vợ chồng ông Pete Peterson - cựu Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của ông Pete Peterson đối với quá trình bình thường hóa cũng như sự phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Phó Chủ tịch nước cho biết, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ hiện đang phát triển tốt đẹp, nhất là kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện tháng 7/2013.

Cựu Đại sứ Pete Peterson nhắc lại những tình cảm tốt đẹp đối với đất nước và con người Việt Nam, nơi ông vẫn cho là “ngôi nhà thứ hai” của mình; bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ cũng như quan hệ Việt Nam - Australia hiện nay; cho biết ngoài công tác từ thiện, hiện ông và phu nhân vẫn đang tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo và tích cực hỗ trợ các sinh viên Việt Nam đang theo học tại bang Victoria, nên mối liên hệ của ông với Việt Nam vẫn còn rất chặt chẽ. Ông khẳng định dù ở nơi đâu, vẫn luôn hướng về Việt Nam và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và quan hệ Việt Nam - Australia./.

Nguồn: baotintuc.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi