Thứ Năm, 17/10/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Sắc màu Việt Nam tại Lễ hội các dân tộc thiểu số Cộng hòa Séc
Tiết mục hát Quan họ trên Quảng trường Phố cổ Praha
(Ảnh: TTXVN)
 

Từ năm 2009, sự kiện được tổ chức thường niên nhằm giới thiệu văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số tại CH Séc, đồng thời góp phần tăng cường sự gắn kết giữa cộng đồng các dân tộc thiểu số với người dân sở tại.

Khu vực Quảng trường Phố cổ ở trung tâm thủ đô Praha là một trong những điểm nhấn của lễ hội bao gồm chương trình biểu diễn nghệ thuật và diễu hành trong trang phục dân tộc truyền thống của 30 đoàn đại diện cho 14 dân tộc thiểu số tại CH Séc và các đoàn quốc tế đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có cư dân sinh sống tại Séc như Ba Lan, Hungary, Mông Cổ, Slovakia, Ukraine, Việt Nam...

Phần trình diễn của đoàn Việt Nam đã để lại ấn tượng đậm nét đối với người dân sở tại và du khách, nhất là hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng khổ lớn tung bay cùng những tà áo dài và trang phục dân tộc rực rỡ sắc màu. Sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của bà con người Việt Nam với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc như: hát quan họ, độc tấu đàn T’rưng cùng điệu múa Tây Nguyên… và đoàn diễu hành dẫn đầu là màn múa lân sôi động càng làm tăng thêm không khí náo nhiệt của lễ hội.

Ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc cho biết, đây là năm thứ 9 cộng đồng người Việt Nam tham gia Lễ hội các dân tộc thiểu số toàn Séc. Các hội đoàn thể cùng cộng đồng người Việt tại Séc đều rất phấn khởi và nhiệt tình tham gia sự kiện văn hóa này vì qua đây bà con ngày càng cảm thấy gắn kết hơn với đất nước mình đang sinh sống, cũng như góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam tại quê hương thứ hai.

Ông Maria Minova - Trưởng ban tổ chức Lễ hội các dân tộc thiểu số năm 2019 cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi có đoàn đại diện của cộng đồng người Việt Nam tham dự Lễ hội các dân tộc thiểu số năm nay. Cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc được biết đến với nhiều hoạt động giao lưu và quảng bá văn hóa truyền thống dân tộc. Tại lễ hội lần này, các bạn đã giúp người bản xứ cũng như các cộng đồng dân tộc thiểu số khác hiểu thêm về văn hóa Việt Nam. Những sự kiện văn hóa như vậy cũng giúp cho chúng ta cảm thấy gần gũi và hiểu nhau hơn”.

Mặc dù cộng đồng Việt Nam chưa tham dự đầy đủ tất cả trong tổng số 21 Lễ hội các Dân tộc thiểu số toàn Séc được tổ chức tại Praha, nhưng những năm gần đây đã tích cực tham dự liên tục. Chính quyền thành phố cũng như ban tổ chức luôn đánh giá cao cộng đồng Việt Nam về vai trò và sự nhiệt tình cùng với cách thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc một cách độc đáo, sáng tạo qua các màn trình diễn./.  

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi