Thứ Năm, 17/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Trang trọng Lễ giỗ tổ Hùng Vương của người Việt tại Cộng hòa Séc
Hội đồng hương Phú Thọ dâng lễ vật lên các vua Hùng
(Ảnh: TTXVN)
 

Mở đầu là chương trình giới thiệu văn hóa và các đặc sản vùng miền thông qua 20 gian triển lãm của các hội đồng hương, các chi hội người Việt ở địa phương và một số doanh nghiệp Việt Nam tại CH Séc. Tại đây, những người tham dự Lễ hội Giỗ Tổ có thể thưởng thức các làn điệu Quan họ Bắc Ninh-Bắc Giang, hát Then Thái Nguyên, và thưởng thức nhiều món ăn đặc sản Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam cũng đã tổ chức một cuộc triển lãm ảnh về chủ quyền biển đảo Việt Nam bên cạnh sân khấu chính. Buổi chiều là phần thi gói bánh chưng sôi động với sự tham dự của nhiều đội.

Với tinh thần "con người có tổ có tông", phần lễ chính diễn ra trang trọng với màn dâng lễ lên các Vua Hùng của 37 đoàn - đại diện cho các tổ chức, đoàn thể tại CH Séc, Đức và Slovakia. Sau hồi trống mở đầu lễ dâng hương là màn đọc Văn tế, khẳng định tinh thần đoàn kết dân tộc, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, sự thành công của Lễ hội Giỗ Tổ tại CH Séc với sự hiện diện của đại biểu kiều bào của gần 20 nước, có thể được nghiên cứu, xem xét để bổ sung, hoàn chỉnh, trở thành hình mẫu quốc giỗ tại châu Âu.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng mục đích tạo sự gắn bó, đoàn kết cộng đồng khi tưởng nhớ tới các Vua Hùng đã thành công tốt đẹp với sự tham gia tích cực của đông đảo bà con người Việt ở Séc vào Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương tại Praha./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi