Thứ Hai, 19/8/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Văn hóa Việt là sự lan tỏa từ tình yêu trong trái tim người Việt

 Bữa cơm quây quần của một gia đình Việt Nam tại Nhật Bản

( Ảnh: vov.vn)

Những câu chuyện về người Việt Nam vẹn toàn tình nghĩa đôi đường đối với đất mẹ và nơi mình gửi gắm cuộc đời cho thấy vẻ đẹp văn hóa và dân tộc Việt.

Vinh quang nơi xứ người

Trong lịch sử hàng trăm năm trước đã có nhiều người Việt Nam lưu tiếng thơm, ghi danh muôn đời khi sống và cống hiến tại nước ngoài, để lại tự hào cho nước Nam.

Và ngày nay, truyền thông trong và ngoài nước, nhiều người Việt Nam đã biết tới Tiến sĩ Alan Phan là doanh nhân Việt đầu tiên đưa công ty của mình lên sàn chứng khoán Mỹ.

Hay ông Trần Ngọc Phúc (tên Nhật của ông là Kazufuku Nitta) là người Việt vừa được nhận Huân chương Mặt trời mọc từ Nhà vua Nhật Bản (tháng 11/2018) vì đã phát triển kỹ thuật “máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO)” cho trẻ em sơ sinh và các cháu sinh thiếu tháng, góp phần tích cực vào trị liệu y khoa tại Nhật Bản.

Hay như Chính E. Chu (Chính Chu) sinh năm 1966 tại Việt Nam. Hiện ông là đồng Chủ tịch kiêm Giám đốc cao cấp quản lý tài sản của Blackstone, là một trong những thương nhân châu Á thành công nhất tại Mỹ. Hiện ông Chu đang được lãnh đạo Blackstone giao phó nhiệm vụ "tổng chỉ huy" cho chiến dịch trị giá 25 tỷ USD,

Giáo sư Trần Văn Thọ, sống tại Nhật Bản, là người Việt duy nhất cho đến thời điểm này được tặng Thụy Bảo của Thiên hoàng Nhật Bản, ông cũng là thành viên Tổ tư vấn kinh tế của đương kim Thủ tướng Việt Nam.

Và gương mặt điển hình là Hạ nghị sĩ Stephanie Đỗ, hiện nay là chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp – Việt. Ngoài ra, tuy tuổi đã cao, nhưng vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân và Lê Kim Ngọc với Quỹ giáo dục Odon Vallet đã đóng góp không ngừng nghỉ cho sự phát triển tri thức Việt Nam.

Hàng triệu người Việt khác trên khắp địa cầu vẫn từng giờ từng phút lao động đóng góp sức mình vào sự phát triển của nước sở tại và luôn đau đáu về quê hương. Hàng năm, số lượng kiều bào về nước là trên dưới 1 triệu người. Đến thời điểm hiện tại, NVNONN đã đầu tư gần 3.000 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 4 tỉ USD tập trung vào những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của đất nước, đặc biệt là những lĩnh vực công nghệ cao. Bên cạnh đó, lượng kiều hối đang có xu hướng tăng mạnh. Theo đó, trong 12 năm trở lại đây, số lượng kiều hối gửi về nước tăng 10% - 15%/năm; năm 2017 là 13,8 tỉ USD (theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới), năm 2018 đạt 15,9 tỉ USD, tương đương 6,6% GDP cả nước.

Như vậy, có thể nói NVNONN đã vẹn toàn tình nghĩa đôi đường đối với cả đất mẹ lẫn nơi mình gửi gắm cuộc đời.

Khơi gợi tinh thần Việt, san sẻ yêu thương

Dù ở đâu và trong hoàn cảnh nào, người Việt Nam luôn có một tinh thần tự hào dân tộc, cảm hóa và gây dựng lòng tin để những người xung quanh hiểu rằng sự yêu thương và sẻ chia mới là tất cả.

Sư Cô Thích Tâm Trí, Hội Trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, trong những năm qua Hội đã xây dựng niềm tin, củng cố sự hoà hợp trong cộng đồng, định hướng, làm chỗ dựa tinh thần cho các bạn tu nghiệp sinh, du học sinh đang học tập, làm việc tại Nhật Bản; thông qua những hoạt động thiết thực để mang hình ảnh đất nước, con người, phật giáo Việt Nam tới bạn bè Nhật Bản.

Từ khi thành lập tới nay, Hội phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đã có rất nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, gắn kết, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam, đồng thời là cầu nối hữu nghị quan hệ Việt - Nhật.

Có lẽ những người con Việt nổi tiếng và thành công tại một đất nước khác cũng là lẽ thường tình, tuy nhiên cũng rất đáng trân trọng. Truyền thống Việt Nam bao đời nay vẫn tồn tại một triết lý sống bằng những câu thành ngữ kết tinh từ cuộc sống yêu mến “thương người như thể thương thân”. Sự yêu thương ấy lại lan tỏa khắp 5 châu bốn biển.

Có lẽ văn hóa Việt Nam không đơn thuần chỉ tồn tại ở những di sản vật thể to lớn như cố đô Huế, Phố cổ Hội An… di sản phi vật thể như dân ca Quan họ Bắc Ninh, Nhã nhạc cung đình Huế… với sự tôn vinh của UNESCO mà là tồn tại ở chính mỗi con người Việt Nam. Không một tấm bằng vinh danh, hay sự công nhận của một tổ chức văn hóa của thế giới nào dành cho mỗi con người Việt Nam có thể thay thế được bằng chính giá trị gồm cả phần “xác” lẫn phần “hồn” người Việt được nuôi dưỡng bằng dinh dưỡng của phù sa Sông Hồng, của dòng nước ngọt ngào đất “chín Rồng”, của truyền thống con Lạc, cháu Hồng nghìn năm lịch sử. Cả Hồn và Xác ấy vẫn hàng ngày gieo mầm hạnh phúc, tạo niềm vui cho những người dân tộc khác dù đó là nơi đâu, dù nơi ấy hiểm nguy với hạt nhân và phóng xạ nguyên tử. Đó chính là người Việt Nam của dân tộc Việt Nam bởi chỉ có sự lan tỏa bằng chính tình yêu từ mỗi trái tim mới chính là bản sắc tốt đẹp nhất của văn hóa Việt./.

Nguồn: vov.vn

Gửi cho bạn bè