Thứ Năm, 29/10/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam hỗ trợ gạo cho người dân Bắc Lào
 Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Hùng tại buổi trao tặng gạo cho người dân phía Bắc Lào (Ảnh: nhandan.com.vn)

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Hùng và đoàn cũng tìm hiểu tình hình về kiều bào tại khu vực lãnh sự mà Tổng lãnh sự phụ trách để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho bà con.

Tại cuộc làm việc với Bí thư, Tỉnh trưởng của ba tỉnh Bokeo, Luang Namtha và Oudomxay, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Hùng đã trao đổi về các vấn đề nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa các tỉnh của Việt Nam với các tỉnh Bắc Lào nói chung, với ba tỉnh này nói riêng.

Nội dung các cuộc gặp tập trung  thảo luận biện pháp thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đầu tư vào các tỉnh Bokeo, Luang Namtha và Oudomxay.

Bí thư, Tỉnh trưởng các tỉnh cũng thông báo tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, tiềm năng, thế mạnh của mỗi tỉnh; trao đổi về tình hình quan hệ hợp tác giữa các tỉnh Bắc Lào với Việt Nam nói chung và với một số tỉnh kết nghĩa nói riêng trong thời gian qua.

Bí thư, Tỉnh trưởng các tỉnh đều bày tỏ sự vui mừng, hoan nghênh chuyến thăm, làm việc của Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Hùng; đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam anh em không ngừng được củng cố, gắn kết chặt chẽ trong giai đoạn vừa qua; coi đây là một dấu mốc khẳng định về sự duy trì quan hệ, hợp tác, gắn bó giữa Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tỉnh Bắc Lào.

Nhân dịp này, lãnh đạo các tỉnh cũng đề nghị Việt Nam tiếp tục giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh, đồng thời xem xét tăng thêm các suất học bổng hằng năm cho con cán bộ các tỉnh Bắc Lào đi học tập tại Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Hùng cũng đề nghị lãnh đạo các tỉnh Bắc Lào tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như việc kinh doanh, làm ăn, buôn bán và sinh sống của cộng đồng kiều bào Việt Nam tại các tỉnh Bắc Lào.

Cũng trong chuyến thăm, làm việc lần này, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp Hội người Việt Nam tại tỉnh Oudomxay và chính quyền tỉnh Oudomxay trao hai tấn gạo cùng hai nghìn cuốn vở cho các hộ gia đình nghèo và các em học sinh tại xã Xaymungkhun, huyện Muonghun, tỉnh Oudomxay. Đây là xã tái định cư cho người dân tại các khu vực thường xảy ra thiên tai của huyện Muonghun.

Việc hỗ trợ này, nhằm giúp người dân nghèo, các em học sinh tại khu tái định cư giảm bớt phần nào khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, học tâp.

Trong chuyến công tác này, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Hùng và đoàn cũng đến thăm mô hình phát triển trang trại trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi khép kín tại huyện Muonghun, tỉnh Oudomxay. Đây là trang trại của ông Nguyễn Tiến Thuấn, kiều bào lập nghiệp gần 20 năm nay và là một điển hình làm kinh tế trang trại của kiều bào Việt Nam tại Bắc Lào.

Tại đây, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Hùng đánh giá cao mô hình làm kinh tế trang trại khép kín; cho rằng, cần nhân rộng mô hình này tại Bắc Lào để nâng cao chất lượng đời sống kiều bào cũng như đóng góp vào sự phát triển của kinh tế các tỉnh.

Trang trại của kiều bào Nguyễn Tiến Thuấn có diện tích 10 ha, là mô hình khép kín trồng gần 6.000 cây ăn quả, nuôi hàng trăm con gia súc, gia cầm và kết hợp diện tích ao hơn 1ha nuôi cá, là một điển hình làm kinh tế vườn, ao, chuồng của kiều bào Việt Nam tại Bắc Lào./.

Nguồn: nhandan.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>