Thứ Ba, 22/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Sẽ xem lại cách thu hút đầu tư
 Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá, Indonesia là nước cạnh tranh với Việt Nam về môi trường đầu tư (Ảnh: vov.vn)

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 30/5, về việc thu hút làn sóng dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam nhìn từ việc Pegatron đã không chọn Việt Nam, mà chọn Indonesia để làm nơi sản xuất mới, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) đánh giá, việc nhà đầu tư chọn Việt Nam, Indonesia hay Thái Lan là do cách nhìn của họ. Nếu tính toán thấy môi trường kinh doanh ở Việt Nam tốt hơn và có lợi hơn thì họ sẽ đầu tư. Và trong trường hợp này, Indonesia có lợi thế hơn nên đã được chọn.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không ngừng leo thang khiến các nhà sản xuất không thể "bỏ trứng vào một giỏ", tìm cách dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc. Trong làn sóng "di cư" này, Pegatron của Đài Loan (Trung Quốc) - nhà sản xuất sản phẩm iPhone lớn thứ hai trên thế giới - đã quyết định chuyển một số dây chuyền của mình ra khỏi Trung Quốc sớm nhất vào đầu tháng 6/2019, theo trang Digitimes. Địa điểm lựa chọn là Indonesia, thay vì Việt Nam như dự định ban đầu.

PV: Apple là một đại gia công nghệ lớn trên thế giới. Sau khi không lựa chọn Việt Nam thì chúng ta có nên nhìn lại môi trường đầu tư của mình hay không, thưa ông?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tất nhiên, sau sự việc này chúng tôi sẽ có sự rà soát lại môi trường đầu tư, tuy nhiên hiện nay vẫn có những tập đoàn lớn trên thế giới tiếp tục tìm đến Việt Nam, việc này tùy vào chiến lược của từng tập đoàn và mục tiêu khác nhau. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại vấn đề này, vì  Apple là một tập đoàn công nghệ lớn, đi theo Apple sẽ có rất nhiều doanh nghiệp "vệ tinh" đi theo. Điều này rất có lợi cho phát triển công nghệ và doanh nghiệp hỗ trợ.

PV: Tại nghị trường Quốc hội, nhiều đại biểu tỏ ra lo lắng về việc chuyển dịch vốn đầu tư của Trung Quốc cuối năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019 rất lớn. Hiện tại ước tính lên hơn 7 tỷ USD. Vậy, việc dịch chuyển vốn này sẽ đem đến thuận lợi hay khó khăn gì cho Việt Nam không, thưa ông?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Hiện nay dòng vốn này chủ yếu chảy vào mảng chế biến, chế tạo. Tuy nhiên, chúng ta phải hết sức chú ý đến con số 7 tỷ USD. Trong 7 tỷ USD đó thì có 3,8 tỷ USD là của SABECO, đây là doanh nghiệp Thái Lan mua bia SABECO của Việt Nam, bây giờ họ lại lập doanh nghiệp tại Hong Kong (Trung Quốc). Do đó, vốn từ Hong Kong – Trung Quốc tăng vọt là vì như vậy.  Số tiền này bản chất không phải từ Hồng Kông đầu tư vào Việt Nam, mà số tiền này đến từ Thái Lan mua doanh nghiệp Việt Nam và đầu tư vào Việt Nam.

Thống kê cho thấy, 5 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc “đổ” gần 7,1 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam, vượt qua số vốn của Hàn Quốc, Nhật Bản hay Singapore.

Do đó, lấy theo tên nước đăng ký doanh nghiệp thì đúng là Trung Quốc, nhưng bản chất không phải vốn từ Trung Quốc mà đã chiếm tới 3,8 tỷ USD trong tổng số 7 tỷ USD này.

PV: Vậy, ông đánh giá thế nào về làn sóng chuyển dịch này?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tôi cho đây là chuyện hết sức bình thường, vì thế giới đang chứng kiến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nên nhiều nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng để tránh sự trừng phạt của Mỹ.

PV: Trước việc dịch chuyển như vậy, liệu các doanh nghiệp Việt Nam có đón nhận được cơ hội này không, thưa ông?

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Bộ KHĐT đang trình với Chính phủ và chuẩn bị trình lên Bộ Chính trị một đề án về định hướng thu hút đầu tư vào Việt Nam sau 30 năm. Trong đó đã đánh giá và tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài, nêu tất cả các vấn đề tư lợi thế, khó khăn, nguyên nhân, xu hướng… Tất cả đều đã được nghiên cứu, và thời gian tới đây sẽ có định hướng mới, là thu hút có chọn lọc. Ví dụ, sẽ tập trung vào những dự án có công nghệ với giá trị gia tăng cao, thân thiện môi trường, nguyên liệu đầu vào ít… Đây là những định hướng để đưa ra thông điệp với thế giới, từ nay trở đi Việt Nam sẽ thu hút có chọn lọc.

Thời gian tới sẽ ban hành nghị quyết và có chương trình hành động với một hệ thống các nhiệm vụ giải pháp đi kèm, để làm sao vừa thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả và nâng cao chất lượng trong thu hút đầu tư nước ngoài.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

 Nguồn: vov.vn

Gửi cho bạn bè

ript>