Thứ Bảy, 19/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Các nước thành viên ASEAN kết thúc quá trình thảo luận về RCEP
Toàn cảnh Hội nghị Cấp bộ trưởng về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tại Trung tâm Hội nghị IMPACT Muangthong Thani, tỉnh Nontha Buri, Thái Lan.
(Ảnh: TTXVN)
 

Theo ông Darell Leiking, các nước tham gia RCEP đã thảo luận về hiệp định này, nhưng chỉ đề cập những nội dung cơ bản nhất do còn nhiều vấn đề chi tiết chưa thống nhất.

Ông cho biết thêm hiện các nước ASEAN đã kết thúc quá trình thảo luận về hiệp định này, vẫn có thể còn nước có quan điểm khác biệt khi cho rằng nội dung bản hiệp định chưa rõ ràng.

Lãnh đạo cấp cao các nước tham gia RCEP sẽ thảo luận về hiệp định này vào ngày 4/11.

Trong khi đó, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng vấn đề của đàm phán đa phương, đó là cần sự đồng thuận của tất cả các bên, chỉ cần một nước không đồng ý, quá trình đàm phán sẽ vào ngõ cụt.

Ông nhấn mạnh RCEP với sự tham gia của 16 nước, trải qua 7 năm vẫn chưa hoàn thành do một nước đưa ra yêu cầu mà các nước còn lại không chấp thuận.

Mặc dù thất vọng với kết quả này, nhưng ông cũng chia sẻ việc đàm phán song phương hay đa phương đều không dễ dàng.

Là một hiệp định thương mại tự do quy mô lớn của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, RCEP khi được ký kết sẽ bao gồm 16 quốc gia trong một khối thương mại tổng dân số 3,56 tỷ người và giá trị thương mại hơn 1.000 tỷ USD (tương đương 29% giá trị thương mại toàn cầu)./.

 Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>