Thứ Ba, 7/4/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Cần Thơ: Xây nhà máy chế biến vỏ tôm thành nguyên liệu thực phẩm
Phụ phẩm đầu và vỏ tôm sẽ được chế biến thành nguyên liệu, gia vị cho chế biến thực phẩm (Ảnh: TTXVN) 

Đơn vị này đã nghiên cứu thành công quy trình cho phép chế biến đầu, vỏ tôm thành nguyên liệu, gia vị dùng cho ngành công nghiệp thực phẩm; thời gian tới, Công ty thực phẩm Takesho cùng Đại học Cần Thơ nghiên cứu tiếp trên phụ phẩm của cá tra và tương lai sẽ tiếp tục với sản phẩm cám gạo.

Theo ông Lê Việt Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, năm 2018, trường đã ký kết hợp tác với Công ty thực phẩm Takesho triển khai các nghiên cứu phát triển công nghệ chế biến thực phẩm bằng phương pháp thủy phân mới để làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến thực phẩm.

Đây là những phụ phẩm trong ngành nông, thủy sản của Việt Nam mà lâu nay gần như không khai thác được, gây lãng phí lớn.

Công ty thực phẩm Takesho đã đầu tư trong Trường Đại học Cần Thơ một hệ thống trang thiết bị phục vụ nghiên cứu trị giá hơn 1 triệu USD; dự kiến năm 2020 thì quy trình công nghệ này mới thực hiện xong.

Tuy nhiên, nhờ năng lực nghiên cứu của trường và công ty có đầu ra cho nên hiện đã làm xong quy trình trích protein trong đầu vỏ tôm để tạo thành nguyên liệu, gia vị cho chế biến thực phẩm, ông Dũng chia sẻ.

Hiện đã có một công ty ở Singapore (đứng thứ 5 thế giới về thị trường hương liệu, nguyên liệu) đã đồng ý sử dụng sản phẩm của đơn vị sản xuất.

Phía Công ty thực phẩm Takesho mong muốn, đầu năm 2020 sẽ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất bột gia vị tại Thành phố Cần Thơ.

Công ty thực phẩm Takesho và Công ty cổ phần xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Cần Thơ đã thống nhất về việc cho thuê 2ha đất tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2 để đầu tư nhà máy nhằm tận dụng lợi thế các cảng vận chuyển của địa phương.

Đặc biệt, đây cũng là khu vực tập trung nhiều doanh nghiệp chế biến nông, thủy sản với nguồn phụ phẩm dồi dào cho nhà máy hoạt động.

Bà Nguyễn Thị Kiều Duyên, Phó giám đốc Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ đề nghị Công ty thực phẩm Takesho sớm thành lập pháp nhân tại Cần Thơ để sớm khởi công xây dựng nhà máy.

Tại buổi làm việc, ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành Phố Cần Thơ yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện lập dự án đầu tư, thiết kế xây dựng nhà máy, ký hợp đồng thuê đất.

Từ cơ sở đó, Ban Quản lý Các khu chế xuất và công nghiệp sẽ hướng dẫn quy trình đăng ký đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ thủ tục về đất đai, đánh giá tác động môi trường; Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Thành phố Cần Thơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Công ty thực phẩm Takesho có thể khởi công nhà máy trong tháng 1/2020./.    

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi