Thứ Bảy, 29/2/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Chợ trâu bò lớn nhất Đông Nam Á giao dịch phiên cuối cùng trong năm
Chợ Ú họp một tháng 6 phiên vào các ngày 1, 6, 11,16,
21, 26 Âm lịch (Ảnh: TTXVN)
 

Ngay từ 3 giờ sáng, khi trời còn chưa tỏ, rất nhiều xe tải từ nhiều nơi đổ về chợ Ú để chuẩn bị cho phiên giao dịch cuối cùng của năm.

Mặt hàng ở đây là trâu, bò, nghé, bê con từ lớn tới nhỏ. Khung cảnh nhộn nhịp, huyên náo giữa người bán và người mua.

Tại phiên chợ trâu bò cuối năm này, gần 1.000 con trâu, bò được bán, trao đổi.

Chợ Ú họp một tháng 6 phiên vào ngày 1, 6, 11,16, 21, 26 Âm lịch. Chợ họp từ 4 giờ sáng đến khoảng 8 giờ sáng là vãn. Nguồn hàng từ các nơi trong và ngoài tỉnh cũng như từ Lào, Thái Lan, Myanmar... tập trung về.

Anh Phan Đình Cường, xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, cho biết sáng nay bán được 10 cặp bò. Phiên chợ cuối năm được giá cao, bán đắt. Gia đình anh Tâm có một khoản khá để sắm Tết.

Tâm lý chung khi đến chợ Ú ai cũng muốn mình mua may, bán đắt để có tiền mua sắm cho ngày Tết.

Người bán mong muốn bán được trâu, bò giá cao. Trong khi đó, người mua cũng mong mua được những con đẹp, khỏe, giá cả phải chăng.

Anh Phạm Công Tâm, xã Đại Sơn, huyện Đô Lương cho hay, sáng nay đã mua được 15 con về nhà chăm sóc, vỗ béo để qua Tết sẽ bán lại kiếm lời vào phiên giao dịch sau.

Chợ Ú có khu vực trâu và bò riêng. Tại phiên chợ, trâu bò được người bán dắt tay hay cột vào những chiếc xe, những cột điện trên sân chợ.

Người mua đi quanh một lượt, chọn được con nào ưng ý thì trả giá với người mua. Cả người bán và người mua đều nói cười thoải mái. Hai bên ra giá, thả thuận xong thì xuống tiền ngay tại chợ.

Các thương lái ở tỉnh xa sau khi mua được số lượng lớn sẽ đưa lên các xe ôtô để chở đi các tỉnh. Những con chưa bán được thì người dân tiếp tục vỗ béo để chờ phiên giao dịch sau.

Trâu bò ở đây chủ yếu được mua về giết mổ lấy thịt. Tùy thuộc vào độ to, nhỏ, béo, gầy, non, già… mà giá trâu bò từ gần chục triệu cho đến hàng chục triệu đồng.

Tại phiên chợ, phóng viên chứng kiến một con bò trưởng thành được người mua đứt gần 50 triệu đồng.

Chợ trâu, bò nhộn nhịp đã tạo điều kiện cho người dân xã Đại Sơn và các xã chung quanh phát triển mạnh nghề vỗ béo trâu, bò mang lại thu nhập cao.

Anh Nguyễn Văn Hội, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, cho biết gia đình làm nghề vỗ béo trâu bò đã nhiều năm. Cứ đến chợ phiên là mang đi bán rồi lại mua những con khác về tiếp tục chăm sóc. Nhờ nghề này mà cuộc sống ổn định.

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đại Sơn cho biết, nhân dân ở đây có nghề truyền thống buôn bán trâu bò lâu đời. Nhiều hộ dân khấm khá lên nhờ chợ trâu bò.

Để chợ Ú tiếp tục hoạt động hiệu quả, xã làm tốt công tác an ninh trật tự, quản lý tốt khách hàng, khách thập phương đến chợ giao dịch.

Chợ Ú đang ngày càng trở nên nổi tiếng và được thương lái khắp nơi chọn là địa điểm uy tín khi cần mua, bán trâu bò./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi