Thứ Bảy, 15/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất châu Á
 Chỉ số VN-Index lên cao nhất trong trong 10 năm trở lại đây của thị trường chứng khoán Việt (Nguồn: Vndirect)

Năm 2017 chứng kiến mức tăng trưởng ngoạn mục của thị trường chứng khoán Việt Nam khi chỉ số chung của thị trường VN-Index liên tục phá đỉnh. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng trong năm VN-Index đạt 984,24 điểm, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

So với đầu năm, chỉ số này đã tăng gần 50%, qua đó giúp thị trường chứng khoán Việt trở thành một trong ba thị trường tăng trưởng tốt nhất thế giới trong năm qua.

Theo số liệu mà hãng tin Bloomberg, Việt Nam - một thị trường chứng khoán sơ khai (frontier market) có mức tăng điểm mạnh nhất tính theo tỷ lệ phần trăm tại khu vực châu Á năm 2017. Hiện quy mô của thị trường chứng khoán Việt Nam đã gần bắt kịp với Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hàng loạt doanh nghiệp với vốn hóa hàng chục nghìn tỷ đồng niêm yết năm qua cũng tạo ra thanh khoản rất lớn trên thị trường. Trên 2 sàn giao dịch chính thức HOSE và HNX có tổng cộng 732 doanh nghiệp đã niêm yết, trong đó nhiều doanh nghiệp lớn đồng loạt lên sàn như Petrolimex (PLX), Vietnam Airlines (HVN), Vietjet Air (VJC), Vincom Retail (VRE), VPBank, VIB… đã giúp thị trường có thêm một lượng lớn cổ phiếu, đẩy vốn hóa toàn thị trường tăng cao.

Tổng giá trị thị trường chứng khoán Việt Nam hiện lên tới 3,36 triệu tỷ đồng, tương đương 74,6% GDP, vượt chỉ tiêu 70% GDP trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2020.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng có nhiều yếu tố hỗ trợ tốt cho sự phát triển của thị trường chứng khoán trong các năm tới. Đó là quyết tâm cải cách của Chính phủ với triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm 2018 khá lạc quan, lạm phát được kiểm soát, mặt bằng lãi suất ổn định… Chính phủ cũng sẽ tiếp tục theo đuổi nỗ lực thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân trong và ngoài nước phát triển; cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước để tạo ra hiệu ứng thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào Việt Nam./.

Nguồn: baochinhphu.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi