Thứ Ba, 11/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Chuyên gia FAO dự báo giá lương thực thế giới tiếp tục tăng trong năm 2018
 Ảnh minh họa (Ảnh: VGP)

Theo ông Abbassian, năm 2018 dù tình hình chính trị ở các nước sản xuất dầu mỏ và các khó khăn trong đàm phán thương mại quốc tế có thể là “điềm báo” cho nhiều bất ổn hơn trong tương lai, giá lương thực thế giới sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu tăng mạnh.

Ngày 12/1 FAO công bố số liệu cho thấy giá lương thực toàn cầu trong năm 2017 tăng 8,2% so với năm trước đó. Cụ thể, các sản phẩm làm từ sữa tăng mạnh nhất, với 31,5% so với năm trước đó. Giá dầu thực vật tăng 3%, ngũ cốc tăng 3,2% và thịt tăng 9%.

Trong khi đó giá đường trong năm ngoái lại giảm 11,2% so với mức trung bình năm trước đó do nguồn cung dư thừa từ Brazil - quốc gia sản xuất đường hàng đầu thế giới.

Cũng theo ông Abbassian, triển vọng kinh tế toàn cầu được cải thiện đã góp phần thúc đẩy nhu cầu ở hầu hết các quốc gia, nhưng vẫn còn quá sớm để dự báo tình hình thời tiết có thể tác động đến mùa vụ, có nghĩa là lượng cung có thể còn vượt cả dự đoán.

Ngoài ra, giá dầu cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến giá lương thực vì chỉ cần một vài diễn biến bất ngờ tại một trong số các quốc gia sản xuất dầu lớn cũng có thể khiến giá dầu tăng nhanh, từ đó tác động đến giá các loại hàng hóa khác.

Nhu cầu đối với nhiên liệu sinh học trong bối cảnh giá dầu mỏ phục hồi cũng có thể sẽ làm gia tăng giá trị của các mặt hàng như dầu thực vật, đường và ngô.

Ông Abbassian cho rằng thị trường sẽ phải đối mặt với những hậu quả thực sự từ một số vấn đề còn chưa dứt điểm trong năm 2017, như việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA)./.

Hải Nam (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi