Thứ Sáu, 4/12/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đà Nẵng tăng cường hợp tác với doanh nghiệp Hoa Kỳ
 Hoạt động sản xuất tại Nhà máy Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine của  Công ty UAC (Hoa Kỳ) ở Đà Nẵng. (Ảnh: Thành Lân)       

Phó Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đỗ Thị Quỳnh Trâm cho biết, tính đến ngày 15-9, Đà Nẵng có 69 dự án của các nhà đầu tư Hoa Kỳ, với tổng vốn đăng ký hơn 590 triệu USD; trong đó, không ít dự án của các tập đoàn lớn như Crown Cork & Seals, Key Tronic EMS, Coca-Cola, Universal Alloy (UAC),  Kimberly-Clark…

Đặc biệt, gần đây dự án Nhà máy Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine của Công ty UAC đã vượt tiến độ cam kết và khánh thành giai đoạn 1, đi vào hoạt động từ cuối tháng 3. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Trần Phước Sơn cho biết, cơ hội của Đà Nẵng trong việc đón dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nói chung, Hoa Kỳ nói riêng từ xu hướng dịch chuyển khỏi một số quốc gia là rất lớn.

Tuy nhiên, để tận dụng được thời cơ này và tạo lợi thế cạnh tranh hơn các vùng miền khác, Đà Nẵng cần sự phối hợp, vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp, các ngành, địa phương, đồng thời cần xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư, ban hành các gói hỗ trợ hấp dẫn, cũng như các giải pháp mới, mang tính đột phá.

Cuối tháng 6 vừa qua, UBND thành phố đã phối hợp với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức tọa đàm kết nối thương mại, đầu tư Hoa Kỳ - Đà Nẵng, dưới dự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh và bà Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành AmCham Việt Nam. Cùng thời điểm này, AmCham cũng cho ra mắt Chi hội AmCham tại Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi lễ thành lập Chi hội AmCham Đà Nẵng, Giám đốc điều hành AmCham Việt Nam, bà Mary Tarnowka khẳng định việc thành lập văn phòng đại diện AmCham tại Đà Nẵng là cơ hội tốt, góp phần quảng bá, kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ đến Đà Nẵng đầu tư những lĩnh vực mà thành phố ưu tiên như dịch vụ, công nghệ cao, công nghệ thông tin… Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi AmCham và Đà Nẵng vừa tổ chức thành công tọa đàm kết nối thương mại Đà Nẵng - Hoa Kỳ.

Với lợi thế về vị trí địa lý, dễ dàng tiếp cận các thành phố lớn trong nước và trong khu vực Đông Nam Á, thành phố đã tăng cường đẩy nhanh việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, rà soát quỹ đất để kịp thời đón các nhà đầu tư. Bên cạnh 6 khu công nghiệp hiện có, thành phố đang kêu gọi đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho 3 khu công nghiệp mới với diện tích hơn 880 ha. Đặc biệt, Khu Công nghệ cao với vị trí thuận lợi, hạ tầng đồng bộ là điểm đến không thể bỏ qua của các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, sản xuất công nghệ cao.

Đây là khu công nghệ cao duy nhất ở miền Trung và là 1 trong 3 khu công nghệ cao của cả nước, có diện tích gần 1.200 ha, với các chính sách ưu đãi đầu tư vượt trội về thuế thu nhập doanh nghiệp và chính sách miễn tiền thuê đất cho các dự án sản xuất tối đa là 50 năm... Giám đốc Ban Quản lý các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp và công nghệ cao Đà Nẵng Nguyễn Văn Anh cho biết, đến nay hạ tầng kỹ thuật dự án khu công nghệ cao Đà Nẵng giai đoạn 1 đã hoàn thành 98%, giai đoạn 2 đã hoàn thành 90%. Dự án khu phụ trợ phục vụ dự án khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thi công được 70% công việc, dự kiến hoàn thành trong quý 1-2021.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, hiện Hoa Kỳ xếp thứ 3 trong danh sách hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Đà Nẵng, chiếm khoảng 16% tổng vốn đăng ký. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Đà Nẵng và Hoa Kỳ vẫn khá ổn định, luôn tăng trưởng trong thời gian qua. Hoa Kỳ đã và đang là đối tác quan trọng của Đà Nẵng trên nhiều phương diện như thương mại, đầu tư, du lịch, đối ngoại, văn hóa...

Không chỉ đầu tư, các doanh nghiệp Hoa Kỳ còn triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy sự hoàn thiện chuỗi cung ứng, cải thiện chất lượng môi trường và nâng cao đời sống xã hội tại đây. Đơn cử như cuối tháng 8, AmCham Đà Nẵng đã trao tặng thành phố 5 thiết bị theo dõi bệnh nhân mắc Covid-19 với tổng giá trị là 550 triệu đồng. Trước đó, trong lần đầu có ca mắc Covid-19, Coca-Cola cũng đã hợp tác với Trung ương Hội Chữ thập đỏ để quyên góp gần 900 triệu đồng cho lực lượng tham gia phòng, chống Covid-19 tại Đà Nẵng. Ngoài ra, Trung tâm Hỗ trợ cộng đồng EKOCENTER tại Đà Nẵng triển khai gần 5 năm nay với mục đích mang lại nguồn nước sạch, năng lượng xanh từ mặt trời, các trung tâm cộng đồng đến với thành phố và làng xã trên toàn thế giới…

Nguồn: baodanang.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>