Thứ Hai, 19/11/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Đầu tư tại Nhật Bản: Không có bất cứ rào cản nào nếu thượng tôn pháp luật
 Ông Hironobu Kitagawa - Trưởng đại diện JETRO Hà Nội
(Ảnh: VGP)

Ngày 6/12 tại Hà Nội, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) đã tổ chức họp báo "Tại sao Nhật Bản là điểm đến đầu tư hấp dẫn”, thông tin chi tiết “Chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nhật Bản”.

Tại buổi họp báo, ông Hironobu Kitagawa - Trưởng đại diện JETRO Hà Nội khuyến nghị: “Về cơ bản, chỉ cần doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật và những văn bản hướng dẫn trên tinh thần pháp luật của Nhật Bản thì dường như không có bất cứ một rào cản nào trong đầu tư”.

Theo ông Hironobu Kitagawa, khoảng 20 năm trở lại đây Nhật Bản đã có những chính sách cải thiện để phục hồi nhanh chóng nền kinh tế, một trong số đó là chương trình giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nước ngoài.

Nhật Bản là thị trường đầu tư lớn, tiềm năng. Hiện GDP đứng thứ 3 thế giới, chỉ riêng vùng Kanto (bao gồm Tokyo) tổng GDP đã tương đương với GDP toàn nước Nga. Hay như vùng đảo nhỏ Shikoku, GDP cũng tương đương với cả nước Hungary.

Nhật Bản cũng là trung tâm của đổi mới, với số lượng nhà nghiên cứu đứng đầu trong các nước G7, nhiều nhà khoa học đạt giải Nobel, là môi trường tốt cho các lĩnh vực liên quan đầu tư vào đổi mới và nhiều tiềm năng phát triển.

Theo Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu của WEF, Nhật Bản đứng thứ 2 thế giới và đứng đầu châu Á về năng lực cạnh tranh quốc gia. Theo một nghiên cứu của JETRO, khoảng 80% trong số 197 doanh nghiệp nước ngoài đánh giá Nhật Bản là quốc gia có sự chuẩn bị cơ sở hạ tầng (giao thông, hệ thống logistics, thông tin, năng lượng…) cực tốt, sẵn sàng cho mọi hoạt động đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Kitagawa cho biết, thực tế đã có nhiều doah nghiệp Việt Nam đầu tư sang Nhật bước đầu thành như Tập đoàn FPT hay CMC, “tôi mong rằng các DN và người dân Việt Nam có thể tận dụng thời điểm vàng này để đầu tư vào Nhật Bản” - ông Kitagawa nói.

Theo ông Kitagawa, Việt Nam có thế mạnh về lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), bản thân các doanh nghiệp Nhật Bản cũng cho rằng lĩnh vực CNTT của Việt Nam rất phát triển, chắc chắn sẽ có những thành công khi đầu tư sang Nhật. Việt Nam cũng còn nhiều tiềm năng trong lĩnh điều dưỡng, nông nghiệp, khởi nghiệp của các bạn trẻ.../.

Hùng Mạnh (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè