Thứ Tư, 19/6/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Đẩy mạnh hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Indonesia
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thường niên IMF-WB
(Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp Chủ tịch Tập đoàn Ciputra Budiarsa Sastrawinata, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Tập đoàn Ciputra đã và đang triển khai nhiều dự án tại Việt Nam, trong đó có khu đô thị Ciputra Hà Nội được hình thành rất sớm, một mô hình mẫu đô thị vào thời điểm đó.

Thủ tướng nhấn mạnh sau 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước Việt Nam-Indonesia đang phát triển tốt đẹp, đặc biệt là sau 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch Tập đoàn Ciputra Budiarsa Sastrawinata cho biết Tập đoàn đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực, như khai khoáng, chế tạo, khách sạn... Thời gian tới Tập đoàn sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực khách sạn cao cấp, xây dựng khu Ciputra Nam Thăng Long tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Chính phủ luôn thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có Ciputra.

*Cũng trong sáng 12/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Rosan Perkasa Roeslani, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Indonesia.

Thủ tướng cho biết thời gian qua, quan hệ Việt Nam-Indonesia có những bước phát triển đáng mừng. Indonesia là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam với hơn 70 dự án đầu tư, trị giá hơn 500 triệu USD. Kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 6,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, hợp tác thương mại, đầu tư còn khiêm tốn với tiềm năng quan hệ hai nước. Phòng Công nghiệp và Thương mại Indonesia có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước nói chung và hỗ trợ kết nối doanh nghiệp hai nước nói riêng.

Thủ tướng mong muốn Phòng Công nghiệp và Thương mại Indonesia thiết lập hợp tác chặt chẽ với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia đề xuất với Chính phủ Indonesia các biện pháp tạo thuận lợi hơn nữa đối với các quy định đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, đặc biệt là hợp tác chặt chẽ trong quá trình thẩm định các văn bản về chứng minh nguồn gốc xuất xứ, cấp giấy chứng nhận kiểm nghiệm các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản, kiểm dịch động thực vật.

Ông Rosan Perkasa Roeslani cho rằng, hợp tác thương mại, đầu tư giữ hai nước còn chưa xứng tầm, cần cải thiện hơn nữa.  Ông nhìn nhận Việt Nam rất thành công khi mở cửa thị trường và thu hút đầu tư nước ngoài, đây là bài học kinh nghiệm tốt cho Indonesia. Bản thân ông đã có đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực khách sạn, du lịch và mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này.

Thủ tướng cũng mong muốn ông Rosan Perkasa Roeslani, với nhiều kinh nghiệm trong điều hành khách sạn, tổ chức các cuộc xúc tiến chuyên đề về du lịch, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ./.

TH (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi