Thứ Bảy, 23/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Đẩy mạnh hợp tác tam giác phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh - Bình Thuận - Lâm Đồng
Các đại biểu tham dự Hội nghị (Ảnh: TTXVN) 

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, thời gian qua, các địa phương gồm TP Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Lâm Đồng đã thường xuyên hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước; tổ chức các hoạt động, sự kiện tiêu biểu hàng năm để các doanh nghiệp lữ hành phối hợp tham gia nhằm thu hút khách du lịch.

Thông tin từ đại diện các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng cho hay, có khoảng 50% các dự án du lịch ở Bình Thuận và Lâm Đồng do các doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh đầu tư. Cụ thể, tại tỉnh Bình Thuận có khoảng 239 dự án du lịch, chiếm 62% tổng dự án được chấp nhận đầu tư của tỉnh; Lâm Đồng có 100 dự án du lịch, chiếm 44% tổng dự án được chấp thuận của tỉnh này.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Từ chương trình liên kết tam giác phát triển trong thời gian qua đã minh chứng rằng việc liên kết không làm suy yếu thế mạnh du lịch của các địa phương mà còn phát huy tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch, phù hợp với tính đặc trưng "liên vùng" của du lịch được xác định trong Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả khả quan, lãnh đạo ngành du lịch các địa phương cũng chỉ ra những hạn chế, cần khắc phục. Trong quá trình liên kết giữa ba địa phương trong 4 năm qua đã có lúc phát triển rất hiệu quả nhưng cũng có lúc khá mờ nhạt. Do đó, cần thiết làm thế nào để liên kết này tạo ra các hành trình chung không chỉ cạnh tranh với các địa phương trong nước mà còn đủ sức để hút khách nước ngoài.

Để liên kết này đi vào hiệu quả trước hết các địa phương cần phải phát huy rõ thế mạnh du lịch riêng, độc đáo; cần khai thác được những sản phẩm du lịch mới, độc đáo, đúng như với khẩu hiệu liên kết tam giác trong thời gian qua là "Chợ Sài Gòn - Biển Mũi Né - Hoa Đà Lạt"; cần xây dựng quy hoạch phát triển du lịch chung cho 3 địa phương với những cơ chế, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp để tạo động lực, giúp cho liên kết hiệu quả, đi vào chiều sâu.

Năm 2018 và đến đầu năm 2019, ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh - Bình Thuận - Lâm Đồng tiếp tục cam kết thực hiện có hiệu quả Chương trình hợp tác liên kết tam giác phát triển du lịch; khắc phục các mặt hạn chế về công tác quảng bá, giới thiệu điểm đến; đồng thời, triển khai xây dựng thương hiệu, thực hiện app điện thoại của liên kết này./.

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi