Thứ Năm, 17/10/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Đề nghị Myanmar tạo điều kiện thuận lợi cho các DN Việt Nam đầu tư và kinh doanh
 Quang cảnh hội đàm (Ảnh: TTXVN)

Nhận lời mời của Phó Tổng thống Myanmar Myint Swe, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm làm việc Myanmar từ ngày 16-18/6. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 17/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Myint Swe.

Tại hội đàm, Phó Tổng thống Myanmar Myint Swe chúc mừng những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của Việt Nam, đánh giá cao vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, đặc biệt là chúc mừng Việt Nam vừa trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu ủng hộ cao kỷ lục.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tựu có ý nghĩa của Chính phủ và nhân dân Myanmar trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân và mở rộng quan hệ đối ngoại, khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển ổn định và lâu dài quan hệ với Myanmar, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của ASEAN và khu vực.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực, từ chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, du lịch...

Hai bên đánh giá cao kết quả các chuyến thăm cấp cao gần đây giữa hai nước. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao trong thời gian tới.

Hai bên cũng đánh giá cao việc duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có việc tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương hai nước tại Hà Nội tháng 3 vừa qua.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đã tập trung trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Myanmar, một trụ cột quan trọng và điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Trên tinh thần xây dựng, hai bên cùng thảo luận về các tiềm năng, thế mạnh cũng như khó khăn, rào cản trong lĩnh vực này, với mong muốn tìm ra các biện pháp hữu hiệu nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa, sớm đạt mục tiêu 1 tỷ USD như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra, đồng thời tăng cường đầu tư hai chiều.

Phó Tổng thống Myanmar ghi nhận các đề nghị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian kiểm dịch và thông quan cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, nhất là thực phẩm chế biến, dược phẩm và hoa quả-là các mặt hàng có hạn sử dụng ngắn; thu hẹp danh mục các mặt hàng nhập khẩu cần xin giấy phép, tích cực tạo điều kiện, sớm đưa quả thanh long ra khỏi danh mục này; nhất trí phối hợp và hỗ trợ nhau tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và tham gia các triển lãm, hội chợ thương mại của nhau.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn và đề nghị Chính phủ Myanmar tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các DN Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Myanmar; đẩy nhanh tiến độ cấp phép cho các dự án của Việt Nam tại Myanmar; có cơ chế chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư Việt Nam về cấp/thuê đất, thuế, phí, miễn thuế nhập khẩu đối với thiết bị vật tư đầu tư và xây dựng tại các dự án.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn yêu cầu các DN Việt Nam tuyệt đối tôn trọng luật pháp Myanmar, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Myanmar, có các chương trình thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR).

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác như an ninh, quốc phòng, năng lượng, viễn thông, nông nghiệp, giao thông vận tải…

Hai bên hoan nghênh việc thúc đẩy thiết lập cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng trong năm 2019; cam kết xúc tiến đàm phán, ký kết các văn kiện về hợp tác an ninh, tư pháp vào thời điểm phù hợp; đẩy mạnh triển khai các dự án về phát triển cây công nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản hiện nay; tăng cường kết nối giao thông vận tải giữa hai nước, không chỉ đường không mà còn đường bộ và đường thủy.

Trao đổi về các vấn đề khu vực cùng quan tâm, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác vì sự phát triển và thịnh vượng chung, phối hợp giải quyết các thách thức chung về an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Hai bên khẳng định ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; cam kết ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử trên Biển Đông (DOC) và nỗ lực sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực và thực chất.

Hai bên cũng khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEAN, Phong trào Không liên kết cũng như các cơ chế hợp tác tiểu vùng khác như Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS), Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV), Hợp tác tiểu vùng Mekong (GMS), Hành lang kinh tế Đông-Tây (EWEC)...

Chiều cùng ngày (17/6), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chào xã giao Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, bà Aung San Suu Kyi ủng hộ việc hai bên tăng cường hợp tác trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội, đồng thời mở rộng giao lưu nhân dân; đề nghị hai bên sớm hoàn tất Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam-Myanmar giai đoạn 2019-2024; nhất trí phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (28/5/1975-28/5/2020).

Bà Aung San Suu Kyi bày tỏ mong muốn các bộ, ngành hai bên cần tích cực tìm kiếm cơ hội, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như tài chính, năng lượng, nông-lâm-ngư nghiệp, viễn thông, giao thông vận tải, du lịch, tư pháp, giáo dục, văn hóa...; thúc đẩy việc đàm phán, ký kết các thỏa thuận hợp tác vào thời điểm phù hợp nhằm tạo cơ sở pháp lý cho hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể.

Bà Aung San Suu Kyi nhấn mạnh Chính phủ Myanmar luôn dành ưu tiên cho DN Việt Nam trên cơ sở pháp luật và quy định hiện hành của Myanmar cũng như quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước./.

TM (Theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi