Thứ Tư, 23/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông sản vào EU
 Bộ Công thương và Bộ NN-PTNT sẽ thành lập tổ công tác liên ngành hỗ trợ doanh nghiệp (Ảnh:  Nhật Trường)

Bước vào sân chơi lớn

Ngày 30/6, Bộ Công thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị “Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU, thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA”.

Việt Nam là nước đang phát triển đầu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình dương có hiệp định thương mại tự do với EU. Điều này vừa khẳng định vai trò, vừa nâng cao vị thế địa - chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực, cũng như trên trường quốc tế. Thông qua Hiệp định EVFTA, Việt Nam và EU thúc đẩy tự do hóa thương mại dựa trên các quy định minh bạch, công bằng sẽ gửi một tín hiệu tích cực đến cộng đồng quốc tế, tạo sự an tâm trong cộng đồng doanh nghiệp và từ đó góp phần thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của hai bên, đặc biệt sau dịch bệnh Covid-19.

Thị trường EU có kim ngạch nhập khẩu đứng thứ 2 thế giới, chiếm 14,9% tổng nhập khẩu toàn cầu. Mặc dù EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của nước ta, nhưng nước ta mới chiếm thị phần khoảng 2% trong tổng nhập khẩu của EU, do vậy đang có cơ hội để tăng trưởng xuất khẩu, đặc biệt là đối với nhóm hàng nông, lâm, thủy sản.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, với Hiệp định EVFTA, nông, lâm, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam sẽ có thể tiếp cận được một thị trường đầy tiềm năng với dân số hơn 500 triệu người và GDP đạt 15.000 tỷ USD.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho rằng, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường EU trong thời gian tới sẽ bước vào “sân chơi” lớn cũng phải chấp nhận đương đầu với các khó khăn, thách thức mới. Cụ thể, rào cản kỹ thuật đối với hàng hóa từ phía EU rất chặt chẽ. Vấn đề đàm phán về kiểm dịch động, thực vật vẫn là một bài toán cho các nước khi mở cửa thị trường hàng nông, thủy sản lẫn nhau. Để phát triển xuất khẩu bền vững, Bộ Công thương kiến nghị ngành nông nghiệp cần phải tổ chức lại sản xuất để bảo đảm nguồn hàng có chất lượng, giá trị gia tăng cao; đồng thời tăng cường công tác quản lý, giám sát từ khâu sản xuất đến chế biến, bảo quản sau thu hoạch, truy xuất nguồn gốc, vệ sinh an toàn thực phẩm.

(Nguồn: ITN)

Cùng nhau hỗ trợ doanh nghiệp

Hiệp định EVFTA có mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong số các FTA đã được ký kết (99% dòng thuế nhập khẩu giữa hai bên được xóa bỏ trong vòng 7 - 10 năm), đặc biệt đối với một số mặt hàng nông sản mà ta có thế mạnh sản xuất và xuất khẩu như gạo, thủy sản, cà phê, rau quả, ca cao, dầu cọ... Việc ký kết và thực thi Hiệp định EVFTA không chỉ mang đến cơ hội về tăng trưởng xuất khẩu mà còn giúp cho ngành nông nghiệp nước ta đẩy mạnh tái cơ cấu, hướng sâu vào nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, quy cách đóng gói... góp phần đưa hàng hóa nông, lâm, thủy sản của Việt Nam tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, để tận dụng tốt các cơ hội về thương mại và đầu tư, nông nghiệp Việt Nam cần đáp ứng một loạt những yêu cầu khắt khe về nguồn gốc sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn bền vững về môi trường... Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tập trung phổ biến các quy định kỹ thuật, rào cản trong thương mại nông lâm thủy sản của thị trường EU đến người dân, doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đề xuất cụ thể các giải pháp cũng như cách thức tiếp cận thị trường EU, khai thác tối đa các ưu đãi từ hiệp định, tận dụng được lợi thế sẵn có của ngành nông nghiệp Việt Nam. Hội nghị đã phổ biến một số nội dung của Hiệp định EVFTA liên quan đến nông nghiệp tới các địa phương, hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp. Trước những vướng mắc của doanh nghiệp về các bước làm hồ sơ để hưởng ưu đãi thuế khi xuất khẩu sang EU, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định sẽ đơn giản hóa tất cả các thủ tục liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng hưởng các ưu đãi từ hiệp định này. Để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, 2 bộ cùng các địa phương đã bàn bạc kỹ lưỡng về cơ chế phối hợp. Theo đó, 2 bộ sẽ thành lập tổ công tác, cùng nhau tiếp nhận các đề xuất từ doanh nghiệp bằng hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến, nhằm nhanh chóng giúp doanh nghiệp thâm nhập và xuất khẩu ổn định sang thị trường EU./.

Nguồn: daibieunhandan.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>