Thứ Bảy, 23/1/2021
Hotline: 08045542 - 08045075
Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Somalia
Các nước thành viên HĐBA LHQ họp trực tuyến.
(Ảnh: TTXVN)
 

Ông James Swan, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký, Trưởng Phái bộ UNSOM cho biết dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến kinh tế Somalia, dự báo GDP của Somalia giảm 11% trong năm 2020, cộng thêm với lũ lụt và nạn châu chấu sa mạc nghiêm trọng chưa từng có trong 25 năm qua, ảnh hưởng đến hoạt động y tế và viện trợ nhân đạo. Về chính trị, Somalia đang tích cực chuẩn bị cuộc bầu cử đầu tiên trực tiếp “mỗi người một lá phiếu” kể từ năm 1969. Ông Swan bày tỏ quan ngại về các vụ tấn công khủng bố do lực lượng Al-Shabaab sử dụng thiết bị gây nổ tự chế và đề nghị cộng đồng quốc tế tăng cường huấn luyện cho lực lượng an ninh Somalia trong cuộc chiến chống Al-Shabaab. Ông kêu gọi Chính phủ Liên bang và các bang thành viên gạt bỏ những khác biệt và tích cực đối thoại hướng tới lợi ích của người dân.

Ông Francisco Madeira, Đại diện Đặc biệt của Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (SRCC) tại Somalia đánh giá tình hình COVID-19 đã tác động đến việc triển khai hoạt động của các phái bộ tại Somalia; nhấn mạnh vai trò của Chính phủ trong đối thoại với các bang thành viên tìm ra giải pháp ổn định chính trị, xã hội; yêu cầu Somalia tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử tự do và công bằng, trong đó có việc tăng cường vai trò và đại diện của phụ nữ.

Bà Agnes Marcaillou, Giám đốc Cục Hành động Bom mìn LHQ (UNMAS) quan ngại về việc sử dụng thiết bị gây nổ tự chế của lực lượng Al-Shabaab nhằm vào thường dân, lực lượng AMISOM và lực lượng an ninh Somalia. LHQ đã và đang hỗ trợ huấn luyện và trang bị cho 14 đơn vị xử lý chất nổ của cảnh sát Somalia và nâng cao năng lực ứng phó cho AMISOM trước mối đe dọa sử dụng thiết bị gây nổ tự chế ngày một gia tăng. Bà đề nghị HĐBA xem xét mở rộng việc hỗ trợ giảm thiểu mối đe dọa từ thiết bị gây nổ tự chế.

Các nước thành viên HĐBA đã phát biểu mong muốn Chính phủ Somalia nỗ lực chuẩn bị cho cuộc bầu cử cuối 2020 và đầu 2021. Các nước bày tỏ quan ngại tình hình an ninh và lên án các cuộc tấn công khủng bố của lực lượng Al-Shabaab; nhấn mạnh cần tiếp tục nâng cao năng lực cho lực lượng an ninh Somalia; cam kết tiếp tục hợp tác với Chính phủ Somalia và ủng hộ hoạt động của AMISOM, UNSOM tại Somalia.

Tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ phát biểu quan ngại những diễn biến mới gần đây trong quan hệ giữa Chính phủ Liên bang Somalia và các bang thành viên, đặc biệt là các cuộc đụng độ vũ trang tại Jubbaland; kêu gọi các bên nỗ lực đối thoại, tuân thủ Luật bầu cử, tích cực chuẩn bị và tạo điều kiện cho người dân và các đảng chính trị tham gia trong cuộc bầu cử “mỗi người một lá phiếu”. Đại sứ lên án các vụ tấn công khủng bố, kêu gọi cộng đồng quốc tế và các bên liên quan tăng cường các biện pháp hợp tác chống lực lượng Al-Shabaab để bảo vệ thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; khẳng định ủng hộ hoạt động của AMISOM và UNSOM cũng như hoạt động của Nhóm công tác của LHQ tại Somalia nhằm hỗ trợ Somalia duy trì hòa bình, ổn định và phát triển.

Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Somalia (UNSOM) được thành lập ngày 3/6/2013 theo Nghị quyết số 2102 của HĐBA LHQ nhằm hỗ trợ thành lập Chính phủ Liên bang Somalia. UNSOM được gia hạn đến ngày 30/6/2020. UNSOM có nhiệm vụ giúp xây dựng năng lực Chính phủ Liên bang tăng cường tôn trọng quyền con người và trao quyền cho phụ nữ, thúc đẩy bảo vệ trẻ em, ngăn chặn bạo lực tình dục và giới tính liên quan đến xung đột và củng cố các thể chế tư pháp. Từ 2013 đến nay, HĐBA LHQ duy trì họp định kỳ 3 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ./.

 Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất