Thứ Năm, 24/10/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Hợp tác phát triển bền vững ngành nuôi biển công nghiệp Việt Nam - Na Uy

Các đại biểu Na Uy và Việt Nam thảo luận bên lề Hội nghị (Nguồn: Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam)

Qua Hội nghị này, các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ và chia sẻ thông tin về hoạt động quản lý, quy hoạch nhà nước đối với ngành nuôi biển công nghiệp, nhu cầu sử dụng công nghệ xanh và các giải pháp thông minh để phát triển hiệu quả và bền vững ngành này. Các bên còn cùng nhau thảo luận các thách thức đặt ra trong đó có vấn đề cấp vốn, các giải pháp, và qua đó thúc đẩy chuyển giao công nghệ và cơ hội hợp tác.

Lấy trọng tâm là các công nghệ và giải pháp xanh để phát triển bền vững ngành nuôi biển công nghiệp, Hội nghị đề cập tới mọi mắt xích trong toàn bộ chuỗi giá trị của ngành từ phối gien, sản xuất giống, quản lý sức khỏe cá nuôi, thức ăn cho cá, kỹ thuật nuôi tới xử lý cá và chế biến phụ phẩm thủy sản.

“Việt Nam và Na Uy đã có hơn 30 năm hợp tác trong lĩnh vực thủy sản, trong đó có nuôi trồng thủy sản. Hội nghị này là một cơ hội tốt để Việt Nam và Na Uy chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển ngành nuôi biển công nghiệp bền vững. Việt Nam coi Na Uy là một trong những đối tác quan trọng trong lĩnh vực này”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Về phần mình, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Løchen cho biết: “Tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu của Liên hiệp quốc tại New York hai tuần trước, Ủy ban Cấp cao về Kinh tế Đại dương Bền vững do Thủ tướng Na Uy Erna Solberg làm Chủ tịch đã ra lời Kêu gọi Hành động vì Đại dương và Môi trường, nêu rõ 5 lĩnh vực hành động có thể góp phần bảo vệ đại dương và giảm thiểu các rủi ro biến đổi khí hậu trong đó có phát triển bền vững ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản. Na Uy đã đúc kết được những bài học thực tế trong câu chuyện phát triển bền vững ngành công nghiệp cá hồi, và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam”.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo cấp cao của 12 tổ chức và công ty Na Uy. Họ đại diện cho những khâu quan trọng trong toàn chuỗi giá trị, và có những kinh nghiệm thú vị riêng để chia sẻ, chẳng hạn, về tầm quan trọng của di truyền học ứng dụng trong sản xuất giống, các giải pháp dinh dưỡng cho các loài cá biển, các phương pháp nuôi trồng hiện đại mới, xử lý cá từ ngoài biển tới nhà máy chế biến, đặc biệt là làm sao để biến các chế phẩm thủy sản thành những sản phẩm có chất lượng cao dùng cho người và thức ăn chăn nuôi.

Trong khuôn khổ Hội nghị, ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản và ông ArneKjetil - Tham tán Thương mại Na Uy cùng chủ trì phiên thảo luận bàn về cách thức để Việt Nam phát triển hiệu quả, bền vững ngành nuôi biển công nghiệp, cũng như hướng hợp tác của hai nước và doanh nghiệp hai bên trong lĩnh vực này.

Các đại biểu tham dự Hội nghị có cơ hội tìm hiểu tổng quan về các công nghệ xanh tiên tiến áp dụng trong ngành nuôi biển công nghiệp và chế biến thủy sản của Na Uy thông qua các tài liệu, video trình chiếu và mô hình thiết bị được trưng bày, giới thiệu tại Hội nghị.

Sau Hội nghị, ngày 10/10, các doanh nghiệp Na Uy và Việt Nam sẽ cùng tham gia chuyến khảo sát thực địa, tới thăm cơ sở ươm giống cá chẽm của Công ty TNHH Australis Việt Nam, nuôi cá chim vây vàng, cá chẽm trong hệ thống lồng công nghiệp tại tỉnh Khánh Hòa./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi