Thứ Năm, 20/2/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Kim ngạch xuất khẩu rau quả 5 tháng đầu năm đạt 1,83 tỷ USD
 Xuất khẩu rau quả trong tháng 5/2019 đạt 424 triệu USD (Ảnh: Diệu Hoa)

Giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2019 tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2018. Cùng với đó, giá rau quả thị trường nội địa cũng biến động tùy từng mặt hàng.

Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2019 với 74,26% thị phần. Xuất khẩu rau quả sang thị trường này trong 4 tháng đầu năm 2019 đạt 1,07 tỷ USD, tăng 7,73% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Tiếp đến là Mỹ với 45,58 triệu USD, chiếm 3,16%, Hàn Quốc với 43,71 triệu USD, chiếm 3,03%, Nhật Bản với 36,53 triệu USD, chiếm 2,53%…

4 tháng đầu năm 2019, các thị trường có giá trị xuất khẩu rau quả tăng mạnh là Úc, Hà Lan, Hàn Quốc, Pháp.

Bên cạnh đó, ước giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả tháng 5/2019 đạt 228 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2019 đạt 878 triệu USD, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, mặt hàng rau ước đạt 198 triệu USD, tăng 46,8% so với cùng kỳ 2018 và mặt hàng quả đạt 655 triệu USD, tăng 48,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất trong 4 tháng đầu năm 2019 là Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ, Úc.

Về thị trường nội địa, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết thêm, trong tháng 5/2019, giá  nhiều mặt rau quả có sự biến động tăng, giảm do nhiều nguyên nhân. Đơn cử, thanh long Bình Thuận đang được các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn thu mua với mức cao kỷ lục từ 23.000 - 24.000 đồng/kg, tăng 4 - 5 lần so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân giá thanh long tăng đột biến do đây là lứa chong đèn nghịch vụ cuối cùng trong năm, và điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài làm cho thanh long không đạt tỉ lệ để xuất khẩu, trở nên khan hiếm.

Năm nay, tỷ lệ ra hoa đậu quả của vải thiều huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đạt khoảng 50% so với vụ trước, sản lượng vải giảm gần 50% so với năm 2018 khiến giá vải thiều ở mức cao, hiện giá bán vải thiều tại vườn chờ thu hoạch là 40.000 đồng/kg, gấp 3 lần so với mùa vải trước (năm 2018 trung bình giá vải 12.000 đồng/kg). Nguyên nhân là thời tiết không thuận lợi, nhiều hộ trồng theo phương pháp hữu cơ nên sản lượng trái thu hoạch không nhiều.

Trong tháng, tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, cũng chính là thời điểm thu hoạch rộ vụ xoài trong năm. Theo người trồng xoài cho biết, năm nay riêng mặt hàng xoài Cát Chu giá giảm mạnh chỉ còn 6.000 – 7.000 đồng/kg (giá thương lái mua xô tại vườn), còn xoài Cát Chu chín bán tại chợ chỉ có 10.000 – 12.000 đồng/kg, giảm hơn 50% so với tháng trước. Nguyên nhân giá xoài xuống thấp là do đang thời điểm thu hoạch rộ vụ xoài khiến cung vượt cầu.

Thị trường rau củ tại Lâm Đồng – thủ phủ cung cấp rau củ lớn của cả nước- biến động giảm so với tháng trước sau đợt tăng mạnh nhu cầu vào ngày lễ 30/4 và 1/5/2019. Cuối tháng 4/2019, Trung Quốc vừa cấp phép nhập khẩu măng cụt của Việt Nam, là loại trái cây thứ 9 được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này (sau thanh long, vải, dưa hấu, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm).

Theo dự báo, năm 2019 thị trường Trung Quốc sẽ nhập khẩu vượt 10 tỷ USD trái cây. Trong 4 tháng đầu năm nay, nhập khẩu đã tăng lên 3,1 tỷ USD, vượt 26% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó tăng nhanh nhất là măng cụt (chỉ tính riêng trong tháng 4/2019, nhập khẩu măng cụt từ thị trường này tăng 600%)./.

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn

Gửi cho bạn bè