Chủ Nhật, 16/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Liên minh châu Âu và Việt Nam nỗ lực sớm thống nhất về EVFTA
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh làm việc với Cao ủy phụ trách thương mại Cecilia Malstrom (Ảnh: TTXVN) 

Trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Ủy viên thương mại EU Cecilia Malstrom, hai bên nhất trí tiếp tục các nỗ lực để sớm đạt được thống nhất về những điểm còn tồn tại của hiệp định, nhất là về cơ cấu lại hiệp định phù hợp với đề xuất tách nội dung bảo hộ đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp (ISDS) trong EVFTA thành một hiệp định riêng biệt, qua đó giải quyết các vấn đề về thủ tục nội bộ của phía EU liên quan đến thẩm quyền phê chuẩn các FTA.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, hai bên đã trao đổi những ý kiến rất cụ thể, căn cứ trên việc rà soát đánh giá các công việc còn tồn tại để hoàn thiện EVFTA, từ đó thống nhất những giải pháp cần triển khai ngay trong thời gian tới để Hiệp định có thể hoàn tất vào đầu năm 2018.

Cụ thể, Việt Nam và EU đã thống nhất cơ cấu Hiệp định chia tách hai phần thương mại, đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp với mong muốn thúc đẩy việc phê chuẩn sớm các nội dung về thương mại theo lộ trình đã đề ra theo thẩm quyền và cơ chế pháp lý của EU.

Với phương án này, Việt Nam có cơ hội ký kết và thực thi EVFTA về phần thương mại sớm hơn trong những năm 2018, 2019. Các nội dung liên quan đến đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp sẽ được tiếp tục hoàn tất và tiến hành các thủ tục phê chuẩn trong những năm tiếp theo.

Lễ ký kết hiệp định về tài chính dành cho chương trình “Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo” (Ảnh: TTXVN) 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và ông Stefano Manservisi, Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Hợp tác và Phát triển quốc tế EU đã ký kết một hiệp định về tài chính dành cho chương trình “Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo” sử dụng vốn ODA không hoàn lại do EU tài trợ.

Theo đó, EU sẽ viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 108 triệu euro (129 triệu USD), để phân bổ cho 23 dự án nhỏ về cấp điện cho các khu vực nông thôn và miền núi từ lưới điện quốc gia tại 23 tỉnh, triển khai trong 3 năm từ 2018-2020.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã gặp gỡ một số doanh nghiệp châu Âu để tìm hiểu nguyện vọng và khuyến khích họ liên kết với các doanh nghiệp Việt Nam trong việc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi